0867.238.238

Lắp đặt đôi Rồng gốm thời Lý đạt kỷ lục Guiness tại Hồ Tây

04/01/2012 23:11
Ngày 3/1, đôi Rồng gốm sứ thời Lý đạt kỷ lục Guiness, do Công ty Du lịch dịch vụ làng Bát Tràng trưng bày tại Công viên Bách Thảo nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội bắt đầu được di dời đến lắp đặt tại Hồ Tây.
 Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, Rồng phải được đặt tại nơi trang trọng, gắn với nước và gắn với địa điểm mang dấu ấn lịch sử, văn hóa. Bởi vậy, không nơi nào khác, Hồ Tây là nơi hoàn toàn phù hợp lắp đặt Rồng và điểm được lựa chọn là đường Nguyễn Hoàng Tôn kéo dài với đường dạo ven Hồ Tây. Vị trí đặt Rồng đối xứng với Phủ Tây Hồ, đối xứng với trục Hồ Tây - Ba Vì và trục Hồ Tây - Cổ Loa; tạo sự gắn kết chặt chẽ với các địa danh văn hóa.
 

Đôi Rồng gốm thời Lý ra mắt công chúng Thủ đô trước thời điểm 1.000 năm Thăng Long (Ảnh: thanhhoafc.vn)

 

Ông Đỗ Anh Tuấn, phụ trách việc lắp đặt, vận chuyển Rồng thuộc UBND quận Tây Hồ cho biết: sau khi xem xét các yếu tố liên quan, các nhà nghiên cứu và các cơ quan thành phố cùng thống nhất với quận Tây Hồ lắp đặt đôi Rồng trên mặt nước Hồ Tây, cách đường dạo ven hồ 12 m (điểm gần nhất). Theo đó, lắp đặt một Rồng chầu hướng bắc, một Rồng chầu phía n am . Phía trước là không gian mặt nước rộng lớn, phía sau là Vườn hoa Lạc Long Quân tạo một điểm nhấn đẹp. Độ cao của Rồng tới 7,5 m tính từ bệ lên và hai con cách nhau 16 m. Ngay cả bệ Rồng cũng ốp gốm sứ, hoàn toàn phù hợp với màu sắc, hình thức đôi Rồng. Công trình không chỉ đơn thuần xây bệ đỡ, UBND quận Tây Hồ còn tạo cảnh quan chiếu sáng và đài phun nước từ miệng Rồng, tạo sự sinh động cho đôi Rồng.

 

Với tổng mức đầu tư gần 2,6 tỷ đồng, nguồn vốn này hoàn toàn thực hiện bằng hình thức xã hội hóa do các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm đóng góp. Sau một tháng triển khai, công trình đã cơ bản hoàn thành và tiếp tục hoàn thiện các công đoạn cuối cùng. Hiện nay, các nghệ nhân làng nghề Bát Tràng đang thực hiện dịch chuyển. Hôm nay 4/1 sẽ tiến hành lắp đặt Rồng lên bệ và đôi Rồng chính thức diện kiến trước ngày 16/1 (tức ngày 23/12 âm lịch).

 

Sau khi hoàn thành lắp đặt Rồng, UBND quận Tây Hồ sẽ giao cho Ban quản lý dự án Hồ Tây gìn giữ, duy tu thường xuyên để đôi Rồng luôn ngời sáng trên mặt nước Hồ Tây.

 

Đôi Rồng gốm sứ được làm từ 6.000 chiếc đĩa, trên 4.000 chiếc cốc có nước men đặc biệt; mô phỏng theo mẫu Rồng thời Lý. Mình Rồng dài 15 m (tính đường uốn khúc dài 35 m), cao 8,2 m (tính cả bệ) đường kính 90 cm. Tổng trọng lượng của đôi Rồng lên tới trên 60 tấn. Nơi thi công đôi Rồng chính là đền thờ Chử Đồng Tử, một địa điểm linh thiêng nằm bên bờ sông Hồng. Đây là công trình tâm huyết của những nghệ nhân và thợ gốm Bát Tràng nhân dịp Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

 

Theo Dân Trí

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam