0867.238.238

Lễ công bố quyết định công nhận người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945

30/12/2015 15:26
Sáng ngày 30/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận đồng chí Nguyễn Hữu Duyên, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân là người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945.
uủt.jpg

gsdgdg.jpg
 
Trước khi vào buổi lễ công bố quyết định, Phó Chủ tịch nước  Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo cán bộ và nhân dân xã Chân Lý đã  đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm liệt sỹ Nguyễn Hữu Duyên và các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ xã Chân Lý .

Untitled.jpg

345.jpg
Thay mặt Tỉnh ủy, đồng chí Mai Tiến Dũng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao bằng công nhận đồng chí Nguyễn Hữu Duyên, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 cho thân nhân liệt sỹ. 

Sinh năm 1920, tại vùng quê giàu truyền thống yêu nước ( thôn Trẹm Khê, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân), đồng chí Nguyễn Hữu Duyên  sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1944, đồng chí chính thức tham gia hoạt động trong tổ chức Mặt trận Việt Minh và được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Tháng 3 năm 1945, đồng chí cùng với tổ chức Việt Minh ở Trẹm Khê, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân không nộp thóc, nộp thuế cho bọn hương lý. Tháng 8/1945, đồng chí đã cùng với các đảng viên lãnh đạo nhân dân tham gia cướp chính quyền ở Phủ Thành Công. Từ năm 1946 đến 1948, đồng chí được phân công công tác ở văn phòng Huyện đội, trực tiếp tham gia xây dựng lực lượng vũ trang địa phương để đối phó với Thực dân Pháp. Đến năm 1949, đồng chí được phân công về giữ chức Bí thư Chi bộ - Chủ tịch UB kháng chiến Hành chính xã Chân Lý. Năm 1950, trên đường làm nhiệm vụ cách mạng, đồng chí bị địch bắt và  giam ở bốt Vũ Điện . Sau một thời gian giam cầm, bằng nhiều thủ đoạn tàn bạo mà vẫn không khai thác được bí mật, ngày 15/6, chúng đã đưa đồng chí Nguyễn Hữu Duyên  cùng một số đồng chí khác sang Hưng Yên để xử bắn, rồi ném xác xuống  sông Hồng. Sau đó, xác các đồng chí được nhân dân huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên tìm được và chôn cất. Đồng chí đã được công nhận liệt sỹ và được Nhà nước  truy tặng  Huân Chương kháng chiến Hạng ba năm 1962 . Đến năm 2006, hài cốt đồng chí  đã được gia đình đưa về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Chân Lý. Mặc dù được công nhận là liệt sỹ đã lâu, nhưng do công tác sưu tầm hồ sơ chứng tích gặp nhiều khó khăn, nên đến nay mới thu thập đủ hồ sơ công nhận đồng chí Nguyễn Hữu Duyên là người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 theo quy định của pháp luật.

ưêtưete.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW ĐảngBí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những  cống hiến, hy sinh của liệt sỹ Nguyễn Hữu Duyên đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc và quê hương Lý Nhân. Đồng chí khẳng định, sự hy sinh lớn lao ấy là biểu tượng của lòng dũng cảm, ý chí quật cường , không cam chịu áp bức bóc lột, nô lệ của kẻ thù, là lòng kiên trung sắc son với Đảng, với Bác Hồ kính yêu. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hà Nam nguyện sẽ tiếp tục noi gương liệt sỹ,  đoàn kết, thống nhất một lòng theo Đảng, đổi mới tư duy, năng động sáng tạo, lấy mục tiêu đổi mới là động lực phát triển.  Đồng chí đề nghị  cấp ủy, chính quyền các địa phương làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, Pháp lệnh Người có công với cách mạng.

34234.jpg

Đại diện thân nhân gia đình , Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, con gái của liệt sỹ đã cảm ơn các cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan, đơn vị chức năng  trong công tác thu thập, xác minh hồ sơ của  liệt sỹ. Phó Chủ tịch nước khẳng định, việc  Đảng, Nhà nước tri ân những đóng góp hy sinh của cha mình với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc chính là niềm vinh dự, tự hào của gia đình và dòng họ. Tấm gương cống hiến, hy sinh của liệt sỹ sẽ được con cháu trong gia đình và dòng họ khắc ghi, noi gương, tiếp tục tỏa sáng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

42354235.jpg

Nhân dịp này, gia đình liệt sỹ Nguyễn Hữu Duyên đã tặng nhiều suất quà cho học sinh nghèo vượt khó của xã. Nhà xuất bản Giáo dục cũng tặng sách,vở cho các nhà văn hóa thôn xóm, các nhà trường của xã Chân Lý.

         

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam