0351 3588 588

Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến

19/02/2019 15:16
Sáng 19/2 (tức ngày rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), huyện Bình Lục tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, Bình Lục, Hà Nam. Về dự buổi lễ có đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh.
Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu, cán bộ, nhân dân, các thầy cô giáo và các em học sinh đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp văn chương, khoa cử của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Nguyễn Khuyến (1835-1909), thuở nhỏ tên là Nguyễn Thắng, người làng xã Trung Lương, huyện Bình Lục. Ông  từng đỗ đầu ba kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đình, nên gọi là "Tam nguyên Yên Đổ".
 

Các đại biểu dự lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến  


Lãnh đạo huyện Bình Lục dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến

Là nhà nho yêu nước, ông những mong đem kiến thức để phò vua, giúp nước, giúp dân. Trong hơn mười năm tham gia chính sự, ông từng làm việc ở Quốc sử quán và Bộ Hộ trong triều đình Huế; được bổ dụng chức Đốc học, án sát, Bố chánh ở các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi…Nhưng ý chí, lý tưởng, nguyện vọng, mong mỏi của ông đã không gặp thời thế, không thành hiện thực. Khi mà chế độ phong kiến nước ta “đương buổi cuối mùa” bảo thủ và lạc hậu, lại gặp sự xâm thực của phương Tây nên lộ diện sự yếu hèn và mau chóng tàn lụi. Biết bao các sỹ phu văn thân yêu nước nước đã phát động nhân dân kháng chiến nhưng đều lần lượt thất bại. Tư tưởng của họ khủng  hoảng, đường lối cứu nước bế tắc. Nguyễn Khuyến đã ngộ ra điều ấy, năm 1884 ông đã cáo quan về làng, sống cuộc đời thanh bạch, để giữ khí tiết và đức độ thanh cao của mình. Đó chính là bước ngoặt cuộc đời, dẫn Nguyễn Khuyến về với thi ca, trở thành một nhà thơ.

 

Các thầy cô giáo và các em học sinh của huyện Bình Lục và Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP Hải Phòng ) về dự lễ dâng hương tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Khuyến
 
Hơn 800 tác phẩm thơ, văn và câu đối của ông đã góp phần làm rạng rỡ truyền thống thơ văn của dân tộc. Nhiều bài thơ tuyệt tác của ông trở thành bất hủ, được đưa vào trong chương trình giáo dục của trường học, được các nhà sưu tầm nghiên cứu quan tâm, tiêu biểu nhất là chùm thơ về mùa thu: “Vịnh mùa thu”, “Câu cá mùa thu”, “Uống rượu mùa thu”. Cũng bởi vậy mà ông được tôn vinh là “Nhà thơ của làng cảnh Việt Nam”.

Tự hào về truyền thống thống hiếu học, yêu văn chương, yêu nước của quê hương nói chung và nhà thơ Nguyễn Khuyến nói riêng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Lục hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, lấy sự học làm nền tảng vững chãi trong xây dựng và phát triển con người thời kỳ mới. Nhiều người dân Bình Lục đã trở thành những giáo sư, Tiến sỹ, những nhà khoa học  trong mọi lĩnh vực của đời sống…

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến, nhiều hoạt động giao lưu thơ, bình thơ, giới thiệu thơ của nhà thơ Nguyễn Khuyến, của các tác giả thơ hiện đại, quê hương Hà Nam được các Câu lạc bộ thơ trong tỉnh tổ chức trang trọng./.

 
Thu Thảo
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam