0867.238.238

Lễ hội chùa Long Đọi Sơn 2016

25/04/2016 14:45
Với nhiều nghi lễ và hoạt động phong phú, lễ hội truyền thống chùa Long Đọi Sơn, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam năm 2016 đã chính thức khai mạc vào sáng 24/4 ( tức 18/3 âm lịch), thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương về trảy hội.
Lịch sử ghi lại, vào năm 1118 vua Lý Nhân Tông cùng đoàn tùy tùng theo dòng sông Châu Giang ghé thăm núi Đọi, thấy cảnh sắc núi sông hữu tình đã cho dựng chùa và Bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh đặt tên là Long Đội Sơn. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa bị tàn phá và khôi phục, sửa chữa nhiều lần. Đến nay, ở chùa vẫn còn lưu giữ những cổ vật quý hiếm từ thời Lý. Nổi bật là bảo vật quốc gia bia Sùng Thiện Diên Linh – một trong những tấm bia lớn, cổ nhất hiện nay. Bia được khắc từ năm 1121, nội dung miêu tả sự nghiệp dựng nước và giữ nước của vua Lý Nhân Tông và những nét nổi bật trong đời sống kinh tế, văn hóa, trình độ KHKT của dân tộc ta lúc đó. Ngoài ra, chùa Long Đọi Sơn còn lưu giữ 6 pho tượng thần hộ vệ Kim Cương, niên đại thời Lý, được tạc nổi trên đá theo kiểu phù điêu. Kích thước cao bằng người thật, mặc trang phục theo lối võ quan, áo giáp được trang trí tỉ mỉ bằng những dải hoa, hình xoắn cùng nhiều cổ vật có giá trị khác…

Lễ hội chùa Long Đọi Sơn hàng năm mở từ ngày 19 đến ngày 21/3 Âm lịch (chính hội vào ngày 21) thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham dự và vãn cảnh. Bên cạnh phần lễ rước từ chân núi lên chùa nhằm tưởng niệm vua Lý Nhân Tông và vương phi Ỷ Lan – người có công xây dựng ngôi chùa, còn có nhiều hoạt động khác như: lễ dâng hương, tế nam quan, tế nữ quan tạ ơn trời Phật, các trò chơi dân gian: chơi cờ người, đấu vật, hát đối… Lễ hội là dịp để người dân bái vọng phật pháp, cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đồng thời, cũng là dịp tưởng nhớ các doanh nhân trong lịch sử, thăm quan, tìm hiểu một trong những kiến trúc tiêu biểu thời Lý – di tích lịch sử văn hóa chùa Long Đọi Sơn.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi lễ khai mạc lễ hội: 

long-doi-2.jpg
Lễ rước từ sân UBND xã Đọi Sơn lên chùa chính

long doi 1.jpg
Đồng chí Lê Ngọc Quang - Chủ tịch UBND xã Đọi Sơn đọc diễn văn khai mạc lễ hội  

long-doi-5.jpg
Các đại biểu về dự lễ hội Chùa Long Đọi Sơn 2016

long-doi-4.jpg
Màn trống khai hội của đội trống nữ thôn Đọi Tam

long doi 2.jpg
Các đại biểu  thực hiện nghi lễ dâng hương lên cửa Phật

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam