0867.238.238

Lễ hội đền Lảnh Giang

17/07/2015 16:17
Sáng 17/7, Lễ hội đền Lảnh Giang chính thức khai mạc tại thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, Hà Nam, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương và du khách thập phương về dự.
DSC_2626.jpg

Đền Lảnh Giang, còn có tên là Lảnh Giang linh từ. Theo thần phả, ngôi đền này thờ Tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18 và Tiên Dung công chúa, Chử Đồng Tử. Tam vị danh thần là 3 con rắn, con của nàng Quý người trang Hoa Giám (nay là xã Yên Lạc) đã có công giúp vua Hùng Duệ Vương chống lại Thục Phán, được phong là Nhạc Phủ Ngư thượng đẳng thần, sau được gia phong là Trấn Tây An Tam Kỳ Linh ứng thái thượng đẳng thần. Trên mảnh đất này còn lưu truyền câu chuyện quen thuộc về Tiên Dung và Chử Đồng Tử trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam. Đền tọa lạc trong khuôn viên 3.000 m2, cửa đền nhìn ra sông Hồng, bốn mùa mênh mang sóng nước. Đền Lảnh Giang được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc gồm 3 tòa, 14 gian, hai bên có nhà khách, lầu thờ, 4 bên có tường gạch bao quanh. Trong đền có nhiều đồ thờ giá trị như tượng Tiên Dung công chúa, Khánh long đình, Khám đặt tượng thờ 3 vị tướng thời Hùng vương được chạm khắc công phu theo phong cách đời Lê. Ngoài ra đền còn giữ được hai kiệu bát cống long đình, một sập thờ và nhiều hoành phi, câu đối, nhang án. Kề bên đền Lảnh Giang về phía bờ sông là ngôi đền thờ Cô Bơ Thoải Phủ (hệ thống thờ Đạo Mẫu Việt Nam). Ngoài việc phục vụ đời sống tâm linh của nhân dân, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Đền Lảnh Giang còn là căn cứ cách mạng quan trọng của địa phương góp phần vào sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước.
Với hai kỳ lễ hội vào tháng sáu và tháng 8 âm lịch hàng năm, cùng với các nghi lễ truyền thống như: Lễ cáo yết, rước kiệu, tế lễ, dâng hương.... lễ hội còn có nhiều hoạt động thể thao, nhiều trò chơi dân gian phong phú được tổ chức như đi cầu khỉ, đuổi bắt vịt dưới nước, múa lân sư tử, chọi gà và nhiều trò chơi khác. Đặc biệt, lần đầu tiên sau 70 năm, đền Lãnh Giang đã khôi phục lại lễ rước rước. Đây là một việc làm góp phần vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của đền. Nhân dịp này, đền Lảnh Giang đã vinh dự được Liên hiệp các hội UNESCO trao quyết định bảo trợ di tích lịch sử văn hóa và giáo dục truyền thống của Việt Nam. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp lớn lao của đền Lảnh trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị tâm linh, tín ngưỡng quý báu của dân tộc.

Hanamtv.vn hân hạnh mang đến cho quý độc giả bộ ảnh về lễ hội đền Lảnh Giang.

DSC_2634.jpg

DSC_2641.jpg

DSC_2648.jpg

DSC_2657.jpg

DSC_2670.jpg

DSC_2691.jpg
 
 DSC_2696.jpg

DSC_2710.jpg

DSC_2719.jpg

DSC_2724.jpg

DSC_2740.jpg

DSC_2751.jpg

DSC_2765.jpg

DSC_2777.jpg

DSC_2805.jpg

DSC_2818.jpg

DSC_2877.jpg

4444.jpg

3333.jpg
 
 Ông Nguyễn Xuân Thắng (áo đen) - tổng thư ký UNESCO tại Việt Nam trao tặng bằng bảo trợ cho chính quyền, ban quản lý di tích và nhân dân xã Mộc Nam

Lễ hội đền Lảnh Giang là dịp để nhân dân trong vùng và du khách thập phương có cơ hội được tưởng nhớ công đức của người xưa, đồng thời bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị những di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Mong rằng các cấp chính quyền, nhân dân địa phương và nhà đền tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn, nhằm gìn giữ và bảo vệ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc của đền Lảnh Giang.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam