0867.238.238

Lễ hội Giao hảo Ngọc Trục- Trung Văn

06/03/2015 10:10
Làng Ngọc Trục thuộc xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội nằm bên bờ sông Nhuệ. Đây là một trong số ít làng ở khu vực đồng băng sông Hồng còn lưu giữ được hệ thống kiến trúc xưa của các miếu, đền và đình làng. Các miếu mạo, đền và đình làng ở Ngọc Trục đều đã, được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng, dân làng lại tưng bừng tổ chức Lễ hội đình làng Ngọc Trục.
Lễ hội làng Ngọc Trục nhằm tưởng nhớ đến công lao của tam vị đại vương là Cảm Hóa Đại Vương, Hiển Ứng Đại Vương, Linh Trạc Đại Vương từ thời Hùng vương cùng Đô đốc Thiêm Sự Quản Quận Công Đào Thế Tiên và Đệ nhất cung lang Ả Chị Lã Nương công chúa (Ả Lã Nàng Đê). Theo sử sách ghi lại, vua Hùng Vương đời thứ 18 Hùng Duệ Vương cho các quan giám lễ chép lại các sắc phong thần, ban tiền và đất đai dựng 372 ngôi miếu thờ, giao cho dân chúng từng vùng xây dựng và thờ cúng. Ngôi đền thờ Lã Nương công chúa cùng Tam vương hợp nhất vị hiệu của làng chính là số 372 ngôi đền đó. Lã Nương công chúa được suy tôn là Đức Thánh Mẫu một trong, cùng Tam vương hợp nhất vị hiệu thành Đức Thành Hoàng làng. Cứ mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhân dân làng Ngọc Trục lại tưng bừng tổ chức lễ hội với những hoạt động như tế lễ, rước kiệu với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí.

1.jpg

2.jpg

DSC_4118.jpg

DSC_4155.jpg

DSC_4226.jpg

DSC_4437.jpg

Lễ hội làng Ngọc Trục còn là dịp để tưởng nhớ đến Đô đốc Thiêm Sự, tước Quảng Quận Công Đào Thế Tiên. Ông là người làng Trung Văn, Từ Liêm, làm tướng thời Lê Trung Hưng. Khi cầm quân đánh giặc, ông tử thương và hóa bên Ngọc Trục. Do đó nhân dân hai làng lập miếu thờ ngay trên mảnh đất ông hóa, và cứ 5 năm một lần lại tổ chức Hội Giao hảo. Đây là lễ hội lớn với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng. Để tổ chức, các cụ cao niên trong hai làng Ngọc Trục- Trung Văn phải gặp nhau từ hôm mùng 7 để bàn bạc, gọi là lễ Định Trầu. Mùng 8 cho Đắp Đàng, tức đắp đường để kiệu đi, mùng 9 Nghiềm Quân, tức tuyển ra những thanh niên chưa vợ khỏe mạnh, rồi mùng 10 mới tiến hành rước kiệu. Kiệu Thành Hoàng làng của làng Trung Văn sẽ sang làng Ngọc Trục, cùng kiệu Thành Hoàng làng Ngọc Trục đón kiệu của Quản Quận Công Đào Thế Tiên quay ngược lại Trung Văn. Các kiệu sẽ được tập kết tại bãi Tế yến làng Trung Văn. Tại đây các vị cao niên trong hai làng sẽ tiến hành tế lễ, rồi rước kiệu của Quản Quận Công về mộ phần của gia tộc Người. Ngày 11, kiệu của làng Trung Văn sẽ được rước sang làng Ngọc Trục tiến hành tế lễ bên đình làng của Ngọc Trục. Ngày 12 giã đàn. Trong ba ngày này, các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra rất vui vẻ như hát chèo, tổ chức đấu vật,...

DSC_4497.jpg

DSC_4501.jpg

DSC_4576.jpg

DSC_4579.jpg

DSC_4592.jpg

DSC_4604.jpg


DSC_4617.jpg

DSC_4631.jpg

DSC_5027.jpg

DSC_5078.jpg

DSC_5140.jpg

DSC_5241.jpg

Hội Giao hảo hai làng Ngọc Trục - Trung Văn đã tồn tại cả trăm năm nay, thể hiện sâu sắc sự gắn kết làng xã. Đây là hoạt động không thể thiếu của nhân dân Ngọc Trục nhằm tưởng nhớ đến công lao của Thành hoàng làng và những người có công với đất nước, cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về triết lý "Uống nước nhớ nguồn" cao đẹp của dân tộc.

Trần Lâm- Lê Hùng

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam