0867.238.238

Lễ khai mạc Triển lãm "70 năm Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam"

19/08/2015 15:52
Sáng ngày 18/8/2015, tại bảo tàng tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm "70 năm Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam", trưng bày chuyên đề "Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân" và khai trương trưng bày hai máy bay MIG - 21, Su - 22M do Quân chủng Phòng không - Không quân bàn giao làm hiện vật bảo tàng.

Dự triển lãm có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân; đại biện Ban quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò, Bảo tàng các tỉnh bạn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và đông đảo đoàn viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tham dự buổi lễ còn có thân nhân gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Thiếu tướng Trần Tử Bình và Thiếu tướng Trần Thế Môn.

DSC_0724.jpg

DSC_0730.jpg

DSC_0745.jpg
Mở đầu buổi lễ, các đại biểu đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước và mảnh đất, con người Hà Nam

DSC_0747.jpg
Đ/c Lê Xuân Huy, Phó Giám đốc Sở VH - TT và DL phát biểu khai mạc triển lãm

DSC_0758.jpg

DSC_0776.jpg
Các đại biểu cắt băng khai trương trưng bày  hai máy bay MIG - 21, Su - 22M

Triển lãm chuyên đề "70 năm Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam" giới thiệu gần 150 tư liệu, hình ảnh phản ánh những nét khái quát về quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và những hoạt động chủ yếu của Nhà nước Việt Nam qua các chặng đường lịch sử. Nội dung triển lãm gồm 3 phần: Phần 1 - Giới thiệu những hình ảnh phản ánh quá trình thành lập và phát triển về tổ chức của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam từ năm 1945 - 2015; Phần 2 - Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa tổ chức thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954) và chống đế quốc Mỹ (1956 - 1975); Phần 3 - Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tổ chức xây dựng đất nước giàu mạnh (từ 1976 đến nay).

DSC_0783.jpg
Các đại biểu tham quan tại gian trưng bày triển lãm "70 năm Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam"

Một nội dung quan trọng trong triển lãm lần này là hoạt động trưng bày chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp của 21 vị tướng của lực lượng Quân đội và CAND Việt Nam từng bị giam trong nhà tù thực dân. Trong đó có 3 vị tướng là người con của quê hương Hà Nam gồm: Thiếu tướng Trần tử Bình, Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện và Thiếu tướng Trần Thế Môn. Với sự kết hợp hài hòa giữa việc sử dụng các hình ảnh, tư liệu, hiện vật và bản trích, trưng bày chuyên đề "Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân" đã đem đến cho người xem nhiều cảm xúc, sự thán phục trước tinh thần đấu tranh bất khuất, kiên trung của 21 vị tướng trong chặng đường hoạt động cách mạng đầy gian khổ, hy sinh.

DSC_0833.jpg
Áo khoác Đại tướng Văn Tiến Dũng sử dụng trong những năm kháng chiến chống Mỹ

DSC_0816.jpg
Bà Trần Thị cẩm, phường Lê Hồng Phong cùng các cháu tại gian trưng bày chuyên đề "Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân"

Bà Trần Thị cẩm, phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý cho biết: "trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, tôi là một nữ dân quân tự vệ, trực tiếp tham gia vận chuyển vũ khí phục vụ chiến đấu tại các trận địa pháo phòng không Lam Hạ, Phù Vân. Hôm nay được đến tham quan trưng bày tại Bảo tàng, ký ức hào hùng một thời lại ùa về. May mắn hơn, được tận mắt nhìn thấy những hiện vật, tư liệu về các vị tướng của Quân đội và CAND Việt Nam, tôi thấy thật xúc động, tự hào và cảm phục những con người ấy biết bao".

DSC_0840.jpg
Bà Võ Hòa Bình, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu học sinh đến tham quan trưng bày chuyên đề "Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân"

Tham dự triển lãm, các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân trong tỉnh còn được nghe thân nhân gia đình của các vị tướng chia sẻ về những khoảnh khắc trong sinh hoạt đời thường cũng như những kỷ niệm sâu sắc, những lời nhắn nhủ của các vị tướng với thế hệ trẻ. Bà Võ Hòa Bình, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết: Lúc sinh thời, Đại tướng rất quan tâm đến việc giáo dục cho thế hệ trẻ, bên cạnh đó, trong những chuyến công tác, ông cũng luôn nhắc nhở lãnh đạo các địa phương phát triển kinh tế phải bền vững, có nghĩa là phải quan tâm bảo vệ môi trường.

Điểm nhấn của hoạt động trưng bày lần này còn có sự hiện diện của 2 chiếc máy bay MIG-21 và SU-22M do Quân chủng Phòng không - Không quân bàn giao làm hiện vật bảo tàng. Đây là những chiếc máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân nhân dân Việt Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các phi công Việt Nam với tinh thần dũng cảm và ý chí sáng tạo đã sử dụng và biến MIG-21 thành một vũ khí lợi hại luôn dành ưu thế trên không, bắn hạ các loại máy bay của đối phương, trong đó có "Pháo đài trên không" B-52 của đế quốc Mỹ. Còn máy bay SU-22M là chiến đấu cơ đầu tiên bay ra tuần tiễu Trường Sa năm 1998 góp phần quan trọng bảo vệ vùng trời, vùng biển thân yêu của Tổ quốc.

DSC_0718.jpg

DSC_0704.jpg

Cùng với việc được hiểu rõ hơn về một giai đoạn đấu tranh cách mạng gian khổ nhưng hào hùng của các tướng lĩnh QĐ, CAND Việt Nam, đây cũng là lần đầu tiên em Trần Phương Thảo, học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý được trực tiếp nhìn thấy những chiếc máy bay quân sự - minh chứng cho truyền thống chiến đấu anh dũng của QĐND Việt Nam nói riêng và của cả dân tộc Việt Nam nói chung trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thảo cho biết: "Em thấy thật khâm phục tinh thần, ý chí đấu tranh cách mạng của các vị tướng và của lực lượng không quân nhân dân Việt Nam. Em tự nhủ mình phải cố gắng khắc phục mọi khó khăn, ra sức học tập, rèn luyện để mai này có thể góp sức xây dựng quê hương đất nước và bảo vệ thành quả cách mạng mà các thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương để giành được”.

DSC_0819.jpg
Ông Trần Kiến Quốc, con trai Thiếu tướng Trần Tử Bình giới thiệu với người tham quan về những vật dụng mà Thiếu tướng từng sử dụng trong quá trình hoạt động cách mạng

DSC_0822.jpg

Bên cạnh việc Hướng tới kỷ niệm 70 năm CMT8 (19/8/1945 - 19/8/2015) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2015), triển lãm lần này còn có ý nghĩa sâu sắc như một lời tri ân tới những đóng góp to lớn của các vị tướng QĐ, CAND Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Ông trần Kiến Quốc, con trai Thiếu tướng Trần Tử Bình (một vị tướng vốn xuất thân trong một gia đình công giáo tại xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, đã chiến đấu và từng bị giam tại nhà tù Côn Đảo trong 6 năm, nhà tù Hỏa Lò 1 năm) cho biết: Khi nhận được tin Ban quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức trưng bày chuyên đề "Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân" tôi đã lập tức từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nam, và khi đến dự buổi lễ hôm nay tôi thực sự rất xúc động, tự hào vì thấy đây như một sự tri ân với những đóng góp, hy sinh của cha mình cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng của dân tộc.

Triển lãm đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang và lịch sử hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ tỉnh nhà. Theo kế hoạch, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 18/8 đến hết ngày 28/8/2015.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam