0867.238.238

Lễ phát động xây dựng môi trường không khói thuốc lá

23/12/2015 16:44
Chiều ngày 23-12, tại Trường Cao đẳng y tế tỉnh Hà Nam, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hà Nam tổ chức lễ phát động xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

DSC_0528.jpg

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá có chứa hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có khoảng 70 chất gây ung thư và là nguyên nhân gây ra các loại bệnh nguy hiểm như: tim mạch, hoại tử các đầu chi, vòm họng, miệng, thực quản... Hằng năm, trên thế giới đã có khoảng 6 triệu người chết do hút thuốc lá chủ động và khoảng 600 nghìn người chết do hút thuốc lá thụ động.  Ở nước ta, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh có liên quan đến thuốc lá, chưa kể những tác hại không nhỏ ảnh hưởng đến 70% phụ nữ và 50% trẻ em do hít phải khói thuốc lá thụ động.  Việt Nam vẫn nằm trong top 15 nước có tỷ lệ  nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới, chiếm tới trên 47%...Với mục đích tiếp tục tăng cường việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, cộng đồng, lễ phát động "Xây dựng môi trường không khói thuốc lá" là hoạt động thiết thực để  Hà Nam kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội về phòng chống tác hại của thuốc lá. Bạn Trần Văn Linh, Sinh viên trường Cao đẳng y tế cho biết: “Là một sinh viên trường Y, em hiểu rõ tác hại của thuốc lá đến bản thân và xã hội. Qua cuộc vận động này, em sẽ tích cực tuyên truyền cho người thân và bạn bè mình từ bỏ thuốc lá, bản thân em cũng sẽ lên kế hoạch cai thuốc.”

Mặc dù luật phòng chống tác hại thuốc lá được Quốc hội thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013, song những năm qua tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn tỉnh Hà Nam vẫn còn khá phổ biến gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tổn thất về kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội . Nguyên nhân về thực trạng trên có nhiều, song  có thể thấy đó là công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành về phòng chống tác hại thuốc lá còn hạn chế, chưa thường xuyên; lãnh đạo một số cơ quan đơn vị còn chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống tác hại của thuốc lá; việc thay đổi hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng của người dân còn chậm; việc thanh kiểm tra xử lý vi phạm còn hạn chế... Ông Văn Tất Phẩm, Phó giám đốc Sở y tế Hà Nam cho biết: “Trong những năm qua, mặc dù số người hút thuốc trên địa bàn tỉnh đã giảm, xong số lượng người hút thuốc vẫn còn khá cao so với cả nước. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức của nhân dân về tác hại thuốc lá, cũng như lên quy chế phối hợp giữa các cấp, các ngành nhằm phục vụ công tác PCTHTL trên địa bàn tỉnh.”

DSC_0523.jpg
Ông Văn Tất Phẩm, Phó giám đốc Sở y tế Hà Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ phát động, các đơn vị trường Cao đẳng Y tế Hà Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cam kết xây dựng “Ngôi trường không khói thuốc” và “Bệnh viện không khói thuốc” với các mục tiêu cụ thể: đặt bảng cấm hút thuốc lá tại các nơi dễ thấy; tuyên truyền về quyền và trách nhiệm cán bộ công chức, viên chức và người lao động, học sinh sinh viên về tác hại của thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá; …Qua đó góp phần giảm tỉ lệ người hút thuốc lá, xây dựng một xã hội không khói thuốc.

DSC_0537.jpg
Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng Ban chỉ đạo PCTHTL tại buổi lễ

DSC_0532.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, đồng chí Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, các địa phương, cơ quan nhanh chóng thành lập và kiện toàn BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá,  tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; Tăng cường công tác thanh kiểm tra trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thuốc lá; tích cực đưa ra quy định về hạn chế hoặc không hút thuốc trong đám cưới, đám tang, lễ hội vào quy ước, hương ước của các địa phương, tiếp tục triển khai cộng đồng dân cư không khói thuốc lá.... Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh, Sở Y tế và Sở Giáo dục đào tạo phải là hai cơ quan đầu ngành trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại tỉnh nhà.

12.jpg

123.jpg

Sau lễ phát động, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương, đã cùng tham gia diễu hành hưởng ứng Lễ phát động xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Trần Lâm


 


Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam