0351 3588 588

Lì xì trực tuyến

28/01/2019 07:30
Các ví điện tử và nhà mạng di động đang cung cấp cho khách hàng một kiểu mừng tuổi mới – lì xì trực tuyến. Năm Kỷ Hợi sắp đến, thay vì gửi phong bao lì xì như trước đây, người dùng điện thoại thông minh có thể gửi tiền mừng tuổi từ xa cho người thân, bạn bè.

 

Tính năng lì xì trực tuyến trên ví điện tử MoMo.

“Bấm nút” mừng tuổi

Không cần sử dụng tiền mặt hoặc tốn thời gian chuẩn bị tiền mới, người dùng có thể chọn lì xì ngay cho người thân thông qua các ứng dụng ví điện tử như MoMo, ZaloPay, Appota… Dù đang ở đâu, người dùng cũng có thể mừng tuổi người thân thông qua tính năng lì xì trực tuyến này, chỉ cần chọn số điện thoại người cần gửi tiền lì xì và bấm nút gửi đi. Số tiền mừng tuổi có thể tính đến từng số lẻ, có thể chọn các số đẹp, dãy số mang lại may mắn, ví dụ 12.345 đồng, 99.999 đồng…

Ngoài ví điện tử, một số nhà mạng di động cũng hỗ trợ thuê bao lì xì trực tuyến bằng cách chuyển tiền cho số điện thoại di động. Cách thức lì xì này chỉ dành cho các thuê bao trả trước, dùng số tiền hiện có trong tài khoản để mừng tuổi cho các thuê bao di động khác, kể cả thuê bao khác nhà mạng. Điều kiện chuyển tiền là hai phía thuê bao phải đang hoạt động hai chiều.

Tuy nhiên, khi chọn tính năng lì xì từ các tài khoản di động trả trước, người gửi sẽ phải trả phí tùy thuộc số tiền chuyển đi. Cách thức lì xì phải tuân theo cú pháp chuyển tiền, bao gồm mật khẩu và số điện thoại nhận tiền cùng với số tiền lì xì. Người dùng còn có thể gửi kèm lời chúc tết cho người nhận.

Lì xì nhóm

Các ứng dụng ví điện tử cũng hỗ trợ việc mừng tuổi theo nhóm, tức nhiều người cùng nhận tiền lì xì hoặc lì xì ngẫu nhiên cho cả nhóm. Chẳng hạn, tính năng lì xì của ví điện tử MoMo có thể hỗ trợ gửi đồng thời cho nhóm sáu người với các tùy chọn chia đều số tiền hoặc chia ngẫu nhiên. Nếu chọn lì xì ngẫu nhiên thì số tiền người được lì xì cao hay thấp sẽ tùy vào sự may mắn của mỗi người. MoMo cũng cho phép gửi tặng hình ảnh và câu chúc hài hước, độc đáo hoặc những câu chúc tết được soạn sẵn.

ZaloPay cho phép gửi lì xì nhóm tối đa 30 người khác nhau với cách thức tương tự như MoMo. Người dùng có thể chọn cách mừng tuổi với số tiền bằng nhau hoặc số tiền không đồng đều. Các câu chúc sẽ được ZaloPay chuẩn bị sẵn và có thể chỉnh sửa tùy ý.

Trên ứng dụng MoMo, mỗi loại phong bao lì xì sẽ có nội dung chúc tết khác nhau. Ví dụ, chúc tết đồng nghiệp thì MoMo sẽ có lời chúc như “Tết tưng bừng, xuân sung sức” hoặc “Nhận được lì xì nhớ selfie nha!”… Chúc cho bạn bè có những lời chúc như “Lì xì liền tay, thi cử thật may” hoặc “Tiễn năm cũ, tiền về như lũ”.

Các ví điện tử sẽ cho phép người dùng chọn lựa phong bao lì xì thích hợp với người nhận: người lớn tuổi sẽ được nhận phong bao lịch sự với lời chúc trang trọng, bạn bè với nhau có thể chọn phong bao đính kèm hình ảnh và lời chúc vui nhộn.

Đối với việc gửi lì xì cho các thuê bao di động chưa cài đặt ứng dụng ví điện tử, MoMo hoặc ZaloPay sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại nhận tiền lì xì, đề nghị cài đặt ứng dụng để có thể nhận tiền.

Cơ bản, tính năng lì xì trực tuyến chính là chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác. Thông thường các ví điện tử không thu phí dịch vụ này. Gần đây, các ứng dụng ngân hàng số kiểu mới của các ngân hàng cũng bắt đầu cho phép khách hàng sử dụng tính năng lì xì trực tuyến.

Chưa hỗ trợ lì xì bằng mã QRỞ nước ngoài, một số ví điện tử còn hỗ trợ lì xì bằng cách quét mã QR (mã phản ứng nhanh) giúp người dùng trực tiếp gửi tiền lì xì cho nhau. Hiện nay, các ví điện tử phổ biến ở Việt Nam đều có tính năng quét mã QR để thanh toán các khoản tiền mua sắm, ăn uống… nhưng vẫn chưa hỗ trợ việc lì xì bằng cách quét mã QR.

Cách thức lì xì trực tuyến

Các ví điện tử sẽ yêu cầu quyền truy cập danh bạ điện thoại của người dùng. Sau đó người dùng chọn các số điện thoại của người cần gửi tiền lì xì. Lời chúc và tên tuổi của người dùng sẽ được đính kèm theo tin nhắn lì xì. Người nhận tiền lì xì nếu đã có cài đặt ứng dụng ví điện tử sẽ gần như nhận được tiền ngay.

Theo quy định từ ZaloPay, trong trường hợp người nhận không mở phong bao lì xì, nghĩa là chưa nhận tiền, sau 24 giờ số tiền sẽ hoàn trả cho tài khoản của người gửi. Đối với MoMo cũng tương tự, trong vòng 48 giờ, người nhận cần đăng ký tài khoản MoMo để nhận lì xì, nếu không số tiền sẽ tự động được hoàn trả vào tài khoản người gửi.

Theo https://baomoi.com
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam