0351 3588 588

Liên minh HTX tỉnh Hà Nam: Tổng kết công tác năm 2018

24/01/2019 14:06
Đến hết tháng 12/2018, toàn tỉnh có 1.663 tổ hợp tác, 300 quỹ tín dụng và HTX, thuộc nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, tiểu thủ nghiệp, dịch vụ thương mại, giao thông vận tải, vệ sinh môi trường… với gần 180.400 thành viên.
Sáng 24/1, Liên minh HTX Tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Minh Hiến – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh.
 

Đồng chí Trương Minh Hiến – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Báo cáo tình hình phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2018 cho thấy: Kinh tế hợp tác, HTX Hà Nam thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến tháng 12/2018, toàn tỉnh có 1.663 tổ hợp tác, 300 HTX và quỹ tín dụng, thuộc nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, tiểu thủ nghiệp, dịch vụ thương mại, giao thông vận tải, vệ sinh môi trường với gần 180.400 thành viên...

Hiện nay, các HTX trên địa bàn đã chuyển đổi xong và hoạt động ổn định theo Luật HTX năm 2012. Trong năm, toàn tỉnh đã thành lập mới 16 HTX. Trong đó, Liên minh HTX tỉnh đã trực tiếp tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 12 HTX ít thành viên (gồm 10 THX nông nghiệp, 2 HTX phi nông nghiệp). Việc thành lập mới HTX hiện đã xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và không tràn lan như trước. Tuy mới thành lập song các HTX đã hoạt động có hiệu quả, chủ động liên kết sản xuất các sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng  và là đầu mối tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm chất lượng cho các thành viên.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, toàn tỉnh có 193 HTX nông nghiệp đang hoạt động. Trong đó, dịch vụ nông nghiệp 154 HTX; chăn nuôi, thủy sản 17 HTX; sản xuất chế biến nấm 6 HTX và 5 HTX sản xuất rau hữu cơ... Cùng với việc chủ động cung ứng các dịch vụ, hướng dẫn và chỉ đạo thành viên sản xuất nông nghiệp kịp thời vụ, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đúng thời điểm, các HTX nông nghiệp đã từng bước xây dựng phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Trong năm 2018, Liên minh HTX tỉnh đã thực hiện tốt công tác tham mưu, tham gia xây dựng và triển khai thực hiện các Nghị Quyết, Chỉ thị của Đảng, các chính sách và phối hợp với các sở, Ban, ngành, địa phương về phát triển kinh tế tập thể. Hỗ trợ, tư vấn, giải ngân cho 8 HTX được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX với số tiền đã giải ngân là 2,3 tỷ đồng. Cùng với đó, quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho người lao động, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX, tư vấn, hỗ trợ, phát triển làng nghề, làng có nghề…

 

Đồng chí Trương Minh Hiến – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018


Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2018

 
 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật Liên minh HTX tỉnh đã đạt được trong năm qua.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tới, đồng chí PCT UBND tỉnh đề nghị Liên minh HTX tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã; bám sát các nghị quyết, kế hoạch của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về sản xuất nông nghiệp sạch làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, phấn đấu từ nay đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ có 80 HTX chuyên ngành mới được thành lập và hơn 200 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Quản lý, sử dụng tốt Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Hà Nam; tham mưu, chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt  sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 56, Tổng kết 5 năm thực hiện thị thị 18 của BTV Tỉnh ủy và Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V ( nhiệm kỳ 2019 – 2024).

 
TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam