0867.238.238

Liên Minh HTX tổng kết công tác phát triển kinh tế tập thể năm 2015

14/01/2016 07:27
Chiều ngày 14/1, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển kinh tế tập thể năm 2015, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016.
lmhtx1.jpg

Năm 2015, công tác phát triển kinh tế tập thể đã có nhiều đổi mới, toàn tỉnh có 271 HTX với tổng số thành viên trên 200 nghìn người. Trong năm đã thành lập mới 3 HTX thủy sản và chăn nuôi tổng hợp, sản xuất và chế biến nấm, hoạt động theo mô hình ít xã viên. Đến nay, các HTX đều đã chuyển đổi theo luật HTX năm 2012, hoạt động có hiệu quả. Các HTX dịch vụ nông nghiệp tập trung chủ yếu làm dịch vụ cho thành viên ở các khâu, như: Làm đất, thủy lợi – thủy nông, dịch vụ bảo vệ, cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm nội bộ; HTX Thủy sản- chăn nuôi đã chuyển dịch vùng trũng, đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng các con nuôi thủy đặc sản có giá trị cao, đặc biệt là mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng đã cho thu nhập rất cao; Lĩnh vực HTX phi nông nghiệp, 78 HTX đã chú trọng huy động nguồn lực đầu tư mở rộng quy mô sản xuất đổi mới công nghệ, trang thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các lĩnh vực: Thêu ren, mây tre đan xuất khẩu, gốm, gỗ mỹ nghệ…. Qua đó, khai thác tốt lợi thế của địa phương, dần thích ứng cơ chế thị trường, có mức tăng trưởng đều đặn; HTX giao thông vận tải – xây dựng và vệ sinh môi trường hoạt động ổn định, đảm bảo doanh thu luồng, tuyến nâng cao thu nhập cho xã viên đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vận chuyển hàng hóa; Hoạt động của 9 quỹ tín dụng nhân dân, với tổng dư nợ trên 385 tỷ đồng, đã góp phần tích cực trong phát triển kinh tế hộ tại nhiều địa phương. Qua bình xét, phân loại, có 108/271 HTX được xếp loại khá, giỏi, 126 HTX trung bình, 37 HTX yếu kém.Mặc dù có nhiều đổi mới song hoạt động của các HTX còn bộc lộ nhiều hạn chế: Tốc độ phát triển chậm so với phát triển chung của các thành phần kinh tế; kinh doanh dịch vụ mang lại cho thành viên còn thấp; phần lớn các HTX nông nghiệp chưa xây dựng được chiến lược sản xuất kinh doanh dịch vụ.

 Năm 2016, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Đồng thời, tuyên truyền Luật HTX năm 2012 tới đông đảo các HTX và các thành viên. Phấn đấu phát triển được từ 5 – 7 HTX ít xã viên, từ 10 – 15 tổ hợp tác. Các HTX được Liên minh HTX tỉnh phấn đấu thành lập mới là HTX đa ngành nghề, HTX dịch vụ thương mại tổng hợp, HTX môi trường, và HTX chợ… Cùng với đó, tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật và đào tạo nghề cho xã viên tại HTX trong diện thu hồi đất.

 

Minh Phương

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam