0351 3588 588

Linh thiêng Đàn lễ cầu Quốc thái dân an và Lễ hội hoa đăng tại Đại lễ Vesak 2019

13/05/2019 22:37
Tối ngày 13/5, tại Quảng trường Cột Kinh, Điện Quan âm thuộc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc ( tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Đàn lễ cầu Quốc thái dân an và Lễ hội hoa đăng. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và địa phương tham dự buổi lễ.
Tham dự Đại lễ còn có các chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức, tăng ni, các nhân sỹ trí thức, học giả, nhà nghiên cứu của đại diện 112 quốc gia, vùng lãnh thổ và các hệ phái Phật giáo trên toàn thế giới cùng hàng ngàn tình nguyện viên, phật tử…
 


 
Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc là nét văn hóa tâm linh truyền thống của Phật giáo Việt Nam, mục đích hướng đến cuộc sống ấm no, nhân dân an lạc, thế giới thanh bình, quốc gia hưng thịnh. Trên tinh thần kế thừa, phát huy các di sản văn hóa Phật giáo, Đàn lễ Vesak 2019 hội tụ đầy đủ yếu tố văn hóa truyền thống và hiện đại. Lấy ý tưởng từ ý nghĩa Vesak bao gồm Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn để hình thành đàn lễ 3 tầng đồng thời, kết hợp cách thiết lập Đàn Nam Giao theo truyền thống Việt Nam để tạo dấu ấn riêng.

 
 
Nghi lễ hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới được tổ chức tại Hồ Tam Chúc vào tối cùng ngày. Theo ban tổ chức, đã có khoảng 65.000 ngọn nến đã được thắp lên trong Lễ hội Hoa đăng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, quốc thái dân an.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã thực sự trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo phong phú ở Việt Nam, là niềm tự hào của Phật tử và người dân Việt Nam về một tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong nhiều thiên niên kỷ.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại đàn lễ
 
Phó Thủ tướng cho rằng Đại lễ Vesak là dịp để tất cả những người có tín ngưỡng Phật giáo, những người khát khao một cuộc sống hoà bình, được gặp gỡ để cùng làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp của đạo Phật, đặc biệt là tinh thần “khoan dung, vị tha, hòa hợp và hòa bình”; là nhịp cầu kết nối tri thức, yêu thương và tư tưởng tiến bộ, vun đắp văn hóa hòa bình cho toàn nhân loại.
 
Phó Thủ tướng kêu gọi muôn triệu trái tim những người con của Phật và những người dân yêu chuộng hòa bình khắp năm châu, hãy cùng thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác, yêu thương, phát huy những giá trị của đạo Phật trong cuộc sống hôm nay. Cùng chung tay xây dựng thế giới hoà bình, góp phần ngăn chặn và giảm thiểu xung đột, bất bình đẳng, đẩy lùi đói nghèo, khổ đau, đưa tất cả mọi người tới cuộc sống an vui, hạnh phúc.

 


 
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn Phật tử và người dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những tinh hoa của đạo Phật, làm giàu cho văn hóa truyền thống của Việt Nam, thực hiện tốt chính sách, luật pháp của Nhà nước Việt Nam về tín ngưỡng, tôn giáo và đóng góp vào việc xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, phát triển bền vững.


 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam