0867.238.238

Lo ngại Facebook Horizon có thể tạo ra “phòng giam” trí óc

10/09/2020 17:27
Người dùng Facebook Việt Nam được “tận dụng” để xây dựng Facebook Horizon, một dự án mới đầy tham vọng của Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, chuyên gia lo ngại tính năng này có thể tạo ra “phòng giam” trí óc.
Tham vọng tạo ra một “vũ trụ mới” của Facebook

Thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam, nhiều người dùng đã thay đổi Avatar của mình dạng hoạt hình. Đây là tính năng tạo Avatar mới của Facebook, có thể tái tạo khuôn mặt của người dùng với các kiểu dáng cơ bản và trích xuất để sử dụng làm biểu tượng (sticker).

Tính năng này thực tế đã có mặt ở Mỹ từ tháng 5, được thử nghiệm ở Nam Phi vài tuần trước và đang có mặt ở Việt Nam. Nhiều khu vực khác trên thế giới cũng bắt đầu được Facebook đưa ra thử nghiệm. Tất cả việc này nhằm phục vụ cho một dự án lớn hơn rất nhiều của mạng xã hội lớn nhất hành tinh có tên gọi Facebook Horizon.

 
Facebook Horizon là thế giới thực tế ảo, nơi người dùng tự xây dựng không gian riêng của mình. (Ảnh: The Verge)
Facebook Horizon là thế giới thực tế ảo, nơi người dùng tự xây dựng không gian riêng của mình. (Ảnh: The Verge)

Theo CEO Mark Zuckerberg, Facebook Horizon là thế giới ảo nơi người dùng có thể tạo ra bất cứ thứ gì với bạn bè, tương tự như game xây dựng thế giới mở Minecraft hay game mô phỏng cuộc sống Second Life. Tại đây, người dùng có thể tương tác với bạn bè ở bất cứ đâu vào bất kỳ lúc nào.

Việc đầu tiên trước khi bước vào thế giới này là phải tạo Avatar. Đó chính là thứ mà Facebook vừa “truyền bá” đến người dùng Việt Nam.

Theo The Verge, thực tế, hàng tỷ người dùng Facebook được chuyển hóa thành người dùng Horizon trong một quá trình diễn ra âm thầm ngay trước cả khi dự án này chính thức ra mắt.

 
Mark Zuckerberg rất tích cực PR cho tính năng tạo Avatar mới này (Ảnh: Tech Crunch)
Mark Zuckerberg rất tích cực PR cho tính năng tạo Avatar mới này (Ảnh: Tech Crunch)

Hiện tại, Horizon đang tiến hành thử nghiệm hạn chế ở một vài quốc gia. Nhưng khi ra mắt, Horizon sẽ là một thế giới ảo khổng lồ nơi người dùng có thể tương tác như thật, từ đi mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí đến học trực tuyến (e-learning) và rất nhiều hoạt động đời thật khác.

Vậy, thực chất Horizon là ứng dụng? Mạng xã hội? hay không gian trò chơi? Theo cách truyền đạt của Facebook, Horizon được ví như một “vũ trụ mở rộng” của các trải nghiệm ảo được thiết kế và xây dựng bởi toàn bộ cộng đồng. Horizon cho phép người dùng xây dựng trải nghiệm của riêng, thế giới ảo của riêng họ thông qua thực tế ảo (VR) một cách sống động và chân thực hơn.

Tương lai của xã hội trực tuyến hay “phòng giam” trí óc con người?

Chuyên gia phụ trách sáng tạo dự án Facebook Horizon Devindra Hardawar chia sẻ với Engadget, cách hoạt động của Horizon gợi lên hình ảnh của bộ phim Matrix (Ma trận), nơi con người “sống” trong thế giới số.

“Trong vòng vài phút, tôi đã biến một không gian trống trải thành một bãi biển ảo, hoàn chỉnh với cát, nước và đường chân trời hoàng hôn vàng rực. Trong suốt thời gian đó, tôi đã dành khá nhiều thời gian để tạo ra những cây cọ”, ông Hardawar nói.
Những công dân số của Horizon như cảnh sát, hàng xóm...nhằm trợ giúp người dùng xây dựng thế giới ảo riêng của họ (Ảnh: Facebook)
Những công dân số của Horizon như cảnh sát, hàng xóm...nhằm trợ giúp người dùng xây dựng thế giới ảo riêng của họ
(Ảnh: Facebook)

Vị chuyên gia này cho rằng, Horizon tự nó là một thử nghiệm lớn trong tương lai của xã hội hóa trực tuyến. Mặt khác, Facebook muốn tạo ra nhiều công cụ giao tiếp hơn vào thời điểm cả xã hội đang bị hạn giao lưu trực tiếp do tác động của đại dịch Covid-19.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng, Horizon sẽ được giới thiệu cặn kẽ hơn tại Hội nghị VR hàng năm lớn của Facebook vào ngày 16/9 tới đây.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia tâm lý lại lo ngại rằng, Facebook Horizon có thể tạo ra “phòng giam” trí óc, nơi con người chỉ muốn sống và hoạt động trong thế giới ảo mà họ tạo ra. Điều này có thể tạo ra nhiều “căn bệnh” khó chữa hơn nữa trong thời đại số hóa./.
Theo VOV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam