0351 3588 588

Lựa chọn 4 mô hình mẫu trong chuyển đổi đất lúa sang trồng cây lâu năm

25/08/2020 15:01
Với mục đích xây dựng mô hình mẫu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa có đầy đủ các nội dung theo kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nuôi trồng thủy sản, tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, vừa qua trên cơ sở khảo sát thực tế, Sở NN và PTNT Hà Nam đã lựa chọn 4 địa phương để thực hiện các mô hình mẫu trong chuyển đổi đất lúa.

Mô hình trồng cam của nông dân xã An Ninh, huyện Bình Lục (ảnh minh họa)

 
4 địa phương được lựa chọn làm mẫu mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng các cây trồng lâu năm và nuôi trồng thủy sản là Xã An Ninh (huyện Bình Lục), xã Thanh Hương (huyện Thanh Liêm), xã Nguyễn Úy (huyện Kim Bảng) và phường Châu Giang (Thị xã Duy Tiên). Tổng diện tích của các mô hình mẫu là 50 ha.
 
Đây là những vùng chuyển đổi qua bước đầu đánh giá là thực hiện đúng quy định về quản lý đất đai và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, bảo đảm khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có phục vụ sản xuất nông nghiệp và phục hồi hiện trạng ban đầu để trồng lúa trở lại khi cần thiết.
 
Cũng theo đánh giá của ngành chủ quản, đại đa số các mô hình chuyển đổi ở giai đoạn đầu này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi; hình thành một số vùng, một số sản phẩm hàng hóa đạt hiệu quả cao hơn từ 3 lần trở lên so với gieo cấy lúa. Sau khi chuyển đổi đã khắc phục được tình trạng thiếu nước tưới, nhất là những vùng thường xuyên bị hạn đầu vụ xuân; giảm áp lực sâu bệnh hại do luân canh cây trồng; đồng thời có thể tăng vụ trong năm. Tại một số vùng chuyển đổi, nông dân đã chủ độnPg tìm kiếm thị trường, tạo được mối liên kết từ khâu cung ứng giống, vật tư đến thu gom, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập./.

 
PV Thời sự
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam