Lý Nhân đón nhận Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động

19/09/2020 15:56
Sáng ngày 19/9/2020, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Lý Nhân đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động.
Tới dự có các đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Đào Việt Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hổ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ...Các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện thị ủy, thành ủy.
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương dự buổi lễ


Các đồng chí lãnh đạo trung ương và tỉnh Hà Nam dự buổi lễ huyện Lý Nhân đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM 
 
Sau 10 năm thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn ở Lý Nhân đã có sự thay đổi rõ nét, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Đến hết năm 2019 huyện Lý Nhân có 100% số xã (22/22 xã) đạt chuẩn NTM (trong đó có xã Xuân Khê đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019); huyện đạt chuẩn 9/9 tiêu chí huyện NTM; không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.
 
Hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được cải tạo, nâng cấp, xây mới. Đến nay 100% các tuyến đường huyện và các xã được đảm bảo theo tiêu chuẩn NTM, trên 224 km đường trục chính nội đồng đạt chuẩn góp phần thúc đẩy giao thương, phục vụ sản xuất. Hệ thống thủy lợi do xã quản lý được chú trọng đầu tư, cải tạo nâng cấp theo hướng đồng bộ đảm bảo tưới tiêu cho hơn 11.000 ha đất sản xuất nông nghiệp.
 
Là huyện trọng điểm nông nghiệp của Hà Nam, những năm qua, Lý Nhân đã đẩy mạnh ứng dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng 15 vùng sản xuất cây vụ Đông hàng hóa với tổng diện tích là 1.390 ha; 22 cánh đồng mẫu với tổng diện tích 260 ha; 14 mô hình tích tụ ruộng đất với tổng diện tích 58,1 ha. Đặc biệt, xây dựng 02 khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Nhân Bình - Xuân Khê và Nhân Khang với tổng diện tích 204,18 ha, đầu tư khu nhà kính, nhà lưới để sản xuất rau, củ, quả, tạo việc làm ổn định cho khoảng 300 - 350 lao động địa phương với thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng ...
 
Lĩnh vực Giáo dục - y tế - văn hóa - xây dựng cảnh quan môi trường được quan tâm đẩy mạnh với hơn 550 phòng học, phòng chức năng được đầu tư xây dựng trong thời gian qua, 100% số thôn có nhà văn hóa, khu thể thao có đầy đủ các trang thiết bị để hội họp, sinh hoạt và tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ phục vụ nhân dân. 100% số xã, thôn xây dựng quy ước, hương ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Tỷ lệ thôn được công nhận danh hiệu thôn, làng văn hóa năm 2019 đạt 87,5%; tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2019 đạt 92,7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 47,25 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM còn 0,69%. Hệ thống chính trị các cấp được củng cố, kiện toàn và hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả; Để hoàn thành chương trình xây dựng NTM, Lý Nhân đã huy động trên 4.200 tỷ đồng cho xây dựng các tiêu chí từ xã đến huyện, không để nợ xây dựng cơ bản.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, huyện Lý Nhân đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện.

 

Phó Thủ tướng trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới cho lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Lý Nhân
 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tại buổi lễ Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất và hạng Ba cho huyện Lý Nhân
 
Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, thời gian tới, huyện Lý Nhân tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới cấp xã, cấp huyện, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu hết 2020 có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đến năm 2025 phấn đấu 50% số xã đạt xã nông thôn mới nâng cao, 05 xã nông thôn mới kiểu mẫu, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 82,6 triệu đồng/người/năm và không còn hộ nghèo theo tiêu chí nông thôn mới, mỗi xã có ít nhất 01 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu trên huyện Lý Nhân đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lý Nhân đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, huyện Lý Nhân là huyện đầu tiên được triển khai mô hình tích tụ ruộng đất để tạo điều kiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp. Đây là cơ sở thực tiễn quan trọng để tổng kết, từ đó điều chỉnh các chính sách về đất đai, nông nghiệp…, tạo môi trường thuận lợi để đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả xây dựng NTM tỉnh Hà Nam và huyện Lý Nhân đạt được mới chỉ là thành quả cơ bản ban đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, lâu dài, tiến đến đô thị hoá.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ
 
Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị huyện Lý Nhân phải phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn để góp phần đưa Hà Nam trở thành một cực tăng trưởng của vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thủ đô. Trong đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lý Nhân cần tập trung tái cấu trúc nền kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao để nhân rộng, nhằm nâng cao quy mô, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Rà soát, cập nhật, bổ sung, lập mới các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn, các quy hoạch hạ tầng khác. Trên cơ sở quy hoạch, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại.
 
Cùng với đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, phải tập trung phát triển công nghiệp, lấy công nghiệp làm nền tảng để hỗ trợ nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân, xây dựng nông thôn mới. Chú trọng bảo tồn và phát triển các giá trị văn hoá truyền thống; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ CNH-HĐN đất nước.
 
Phát triển hệ thống y tế, làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của người dân. Xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Gắn đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường. Tập trung cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính để nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Xây dựng chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, giải quyết kịp thời những bức xúc, những nguyện vọng chính đáng của người dân, đảm bảo sự hài lòng của người dân. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
Tiếp tục sự nghiệp xây dựng NTM, trong đó xác định rõ mục tiêu số xã đạt chuẩn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, số huyện phấn đấu đạt NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu theo bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá 2020 – 2025 để tổ chức thực hiện có hiệu quả.

 

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho nhân dân và cán bộ huyện Lý Nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua chung sức Xây dựng NTM năm 2019

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
 
Đánh giá cao những kết quả huyện Lý Nhân đã đạt được và những đóng góp của địa phương trong phát triển KT-XH và xây dựng NTM của tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, thời gian tới, huyện Lý Nhân tiếp tục phát huy vai trò huyện trọng điểm nông nghiệp của tỉnh, đẩy mạnh phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM bền vững. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tập trung khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, chú trọng cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.
 
Nhân dịp này UBND huyện Lý Nhân cũng khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM của huyện thời gian qua./.
 
Hoa Hiên (Hanamtv)
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam