0351 3588 588

Mang Tết ấm cho công nhân, lao động nghèo

23/01/2020 07:23
Tết đến xuân về, ai cũng mong được sum vầy bên gia đình, đón Xuân vui Tết trong niềm hạnh phúc trọn vẹn, đầm ấm. Với những công nhân, lao động nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, mong ước ấy càng mãnh liệt hơn bao giờ hết. Thấu hiểu được điều đó, những năm qua các cấp, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho công nhân và người lao động nghèo. Những tình cảm, món quà ý nghĩa đó chính là động lực để CN, NLĐ tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
 
Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ; đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hà Nam tặng quà cho các công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình Tết Sum vầy năm 2020

Món quà ý nghĩa trước thềm năm mới
 
Tết nguyên đán năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Nhung, đoàn viên Công đoàn trường mầm non Thi Sơn, huyện Kim Bảng đón năm mới trong ngôi nhà mái ấm công đoàn khang trang, sạch đẹp.  Ở địa phương, gia đình chị Nhung thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn. Một mình nuôi 2 con ăn học, thu nhập chỉ là tiền lương hàng tháng là 5 triệu đồng. Những mùa Tết trước, vì chưa có nhà ở, nên gia đình chị phải đi ở nhờ. Năm nay, được sự quan tâm của tổ chức công đoàn, sự động viên, ủng hộ ngày công của anh chị em trong gia đình và nhà trường,  mẹ con chị Nhung được đón cái Tết mà bấy lâu hằng mơ ước.
 
 “Mái ấm CĐ” của chị Nhung được khởi công xây dựng từ tháng 3/2019, đến nay đã hoàn thiện với tổng diện tích 52m2, trong đó diện tích xây mới là ngôi nhà 32m2 và diện tích công trình phụ sửa chữa là 20m2, tổng trị giá gần 140 triệu đồng, trong đó có 40 triệu đồng từ Quỹ xã hội công đoàn, số tiền còn lại là vay mượn và hỗ trợ của anh chị em trong gia đình.
 
Mặc dù đã dọn về nhà mới ở từ tháng 7, song mỗi khi nhắc lại, chị Nhung không khỏi xúc động.  “Nếu không có sự giúp đỡ của chương trình "Mái ấm Công đoàn" , không biết bao giờ tôi mới có đủ điều kiện để xây cho mình và gia đình một ngôi nhà để ở. Có nhà mới, tôi có thêm động lực vượt qua khó khăn nuôi dạy con trưởng thành” – chị Nhung tâm sự.

 
 
Cùng chung niềm vui như gia đình chị Nhung là gia đình chị Nguyễn Thị Đông, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Eidai Việt Nam. Được biết , gia đình chị Đông thuộc hộ nghèo đặc biệt của xã. Chồng mất sớm, một mình chị nuôi các con nhỏ và mẹ già. Cả gia đình sống trong ngôi nhà xuống cấp nặng, không đủ khả năng làm lại. Qua khảo sát thực tế tại cơ sở, LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” cho gia đình chị. Chị Đông chia sẻ: “Từ nguồn hỗ trợ 40 triệu  đồng của LĐLĐ tỉnh, cùng sự giúp đỡ của Công đoàn các KCN, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm và anh em họ hàng, hiện nay gia đình tôi đã xây được căn nhà để ở”. Mái ấm tuy nhỏ nhưng khang trang, ấm cúng cũng phần nào giúp gia đình chị có chỗ cư trú ổn định, tạo thêm nhiều niềm tin, động lực để chị ổn định tư tưởng để yên tâm công tác, từng bước cải thiện đời sống.

 

Đồng chí Trịnh Văn Bừng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây dựng "Mái ấm công đoàn" cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn
 
 “Mái ấm Công đoàn”  là một trong những hoạt động thực hiện chương trình “Phúc lợi đoàn viên và người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam phát động.  Thông qua chương trình đã giúp nhiều đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động nghèo được cải thiện về nhà ở. Năm 2018, toàn tỉnh Hà Nam đã xây được 13 nhà "Mái ấm Công đoàn", tổng kinh phí 460 triệu đồng, vượt gần 200% chỉ tiêu kế hoạch. Năm 2019, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây 16 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 640 triệu đồng.  Đây là chủ trương mang đậm tính nhân văn bởi không chỉ giúp những công nhân, lao động nghèo hiện thực hóa ước mơ được ở trong ngôi nhà khang trang, kiên cố mà còn tạo sự gắn kết giữa tổ chức công đoàn với đoàn viên.
 
Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ công nhân, lao động
 
Thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh, Hà Nam hiện có 1.122 công đoàn cơ sở với 95.712 đoàn viên/tổng số115.000 CNVCLĐ. Có hơn 400 doanh nghiệp có tổ chức  công đoàn với tổng số 72.828 đoàn viên. Trong đó, có 230 doanh nghiệp tại các KCN có tổ chức Công đoàn với 53.799 đoàn viên, chiếm 83% số công nhân lao động đang làm việc tại các KCN. Số lao động ngoại tỉnh hơn 20.000 người.
 
Mức thu nhập bình quân của người lao động trong các khu công nghiệp là 5 triệuđồng/người/tháng. Với mức thu nhập như vậy, hiện nay trong các khu công nghiệp có khoảng 8.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, chiếm tỉ lệ 12%.
 
Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tuyên truyền, phổ biến nội dung của 18 bản thỏa thuận hợp tác mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký kết. Đồng thời, chủ động làm việc, ký thoả thuận hợp tác với 06 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để phục vụ cho đoàn viên và người lao động. Việc thương lượng, ký kết các thoả ước lao động tập thể, giám sát việc thực hiện các quy định lao động tại tỉnh ngày càng đi vào thực chất.

Kết quả, có 310/370 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã ký kết thỏa ước lao động tập thể (đạt tỷ lệ 83,7%, tăng 14,4% so với năm 2018); 104 bản  được ký mới. Đến nay 100% doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn ca đều có mức hỗ trợ trên 15.000đ/suất, nhiều doanh nghiệp hỗ trợ với mức từ 22.000 đồng đến 30.000 đồng/suất.
 
Trong năm 2019, các hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động được quan tâm, thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc như: Tổ chức “Phiên chợ Công nhân” thu hút 70 doanh nghiệp tham gia bán hàng giảm giá cho người lao động, thu hút trên 15 nghìn lượt người thăm quan, mua sắm; hỗ trợ xây 16 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 640 triệu đồng. Duy trì và triển khai thực hiện 20 dự án vay vốn từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho công nhân lao động khó khăn với số tiền 1 tỷ 600 triệu đồng (trong đó vốn từ Quỹ Quốc gia 990 triệu đồng, vốn thu hút từ công nhân lao động tham gia dự án 610 triệu đồng), tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động. Đến nay, đã có gần 9.000 đoàn viên và người lao động được hưởng lợi từ các chương trình phúc lợi do Công đoàn phối hợp tổ chức với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.
 
Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa như: các hoạt động tư vấn pháp luật; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho đoàn viên Công đoàn; tổ chức các hội thi, nói chuyện chuyên đề, ôn lại truyền thống; tổ chức được 397 giải thể thao, 1.997 hoạt động văn hóa văn nghệ thu hút 120 ngàn lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia.

Để mọi đoàn viên Công đoàn, người lao động đều có Tết
 
Đồng chí Trịnh Văn Bừng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Tết đến, xuân về là dịp để mọi người quây quần, sum họp bên gia đình, người thân, cùng nhau nhìn lại thành quả của năm cũ và chia sẻ những dự định cho năm mới. Với những người vì mưu sinh cuộc sống phải đi làm xa quê, Tết càng có ý nghĩa đặc biệt hơn- là dịp để đoàn tụ cùng những người thân yêu sau khoảng thời gian dài xa cách. Thấu hiểu điều đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với phương châm: “Mọi đoàn viên Công đoàn, người lao động đều có Tết, nhất là đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn”. Tại chương trình “Tết sum vầy năm 2020”, LĐLĐ tỉnh tặng gần 1.000 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 300 vé xe, 30 chuyến xe cho CNLĐ xa quê được về quê ăn Tết với gia đình.

 
 Nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động nhất là mỗi độ Tết đến, xuân về

Với sự nỗ lực của các cấp Công đoàn, mỗi dịp Tết đến lại có thêm hàng trăm ngàn phần quà, hàng ngàn vé tàu, xe, được trao tận tay cho công nhân lao động, đặc biệt là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết. Dịp Tết sum vầy năm nay, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức để lo cho người lao động khó khăn có một cái Tết vui hơn, đủ đầy hơn như tổ chức gói bánh chưng, biểu diễn văn nghệ, thi kéo co, ghép tranh cổ động… Chị Lưu Thị Thanh, Thị trấn Kiện Khê chia sẻ: “ Tết nguyên đán năm nay, tôi được tham gia rất nhiều hoạt động ý nghĩa do Liên đoàn lao động huyện Thanh Liêm tổ chức. Trong đó, ấn tượng hơn cả là phần thi gói bánh chưng giữa các đoàn viên công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp trên địa bàn huyện.  Đây là các hoạt động thiết thực giúp chúng tôi cảm thấy Tết về sớm hơn, vui hơn. Sự quan tâm của các cấp công đoàn giúp chúng tôi có thêm động lực để vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống, thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”. 
 
Đồng hành cùng các cấp công đoàn trong việc chung tay chăm lo tết cho công nhân lao động, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều có chế độ thưởng Tết cho người lao động. Theo tổng hợp của Sở LĐTB&XH, mức tiền thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý bình quân là 3,5 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 120 triệu đồng. Ngoài tiền thưởng, một số doanh nghiệp còn có quà tết bằng hiện vật cho người lao động.
 
Một mùa xuân nữa đang về rất gần. Sau ngày 23 tháng Chạp, những chuyến xe nghĩa tình sẽ đưa hàng chục nghìn công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn cùng với những món quà ý nghĩa của tỉnh và các cấp công đoàn về các miền quê vui Tết, đón xuân với gia đình. Với đông đảo công nhân, người lao động ở Hà Nam, những món quà Tết tuy nhỏ, nhưng những dư âm của nó vẫn luôn đọng lại, khích lệ tinh thần, tiếp thêm sức mạnh để họ yên tâm, nỗ lực trong lao động sản xuất.

 
TT
 
 
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam