Mô hình Một cửa điện tử tại Duy Tiên – Bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

11/03/2016 09:20
Là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai xây dựng mô hình “một cửa điện tử”, sau một thời gian đi vào hoạt động, một cửa điện tử tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của huyện Duy Tiên đã bước đầu mang lại hiệu quả, đem đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp. Việc ứng dụng mô hình này đã giúp các cơ quan chuyên môn của huyện giải quyết các TTHC một cách nhanh chóng, tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính để tiến tới xây dựng nền hành chính công hiện đại, minh bạch, hiệu quả.
Untitled.jpg
Giao diện hệ thống Dịch vụ công - một cửa của huyện Duy Tiên

Hệ thống Dịch vụ công – một cửa của UBND huyện Duy Tiên được nâng cấp và đi vào hoạt động từ năm 2013 tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả (còn gọi là bộ phận một cửa điện tử). Đây là mô hình xử lý công việc trên máy vi tính có kết nối internet và được triển khai áp dụng nhiều lĩnh vực như bảo trợ xã hội, chính sách, đăng ký kinh doanh; đất đai; xây dựng; khiếu nại, tố cáo; tư pháp, giáo dục đào tạo… Các quy định, TTHC, giấy tờ, hồ sơ, mức thu lệ phí và thời gian giải quyết các loại công việc đều được niêm yết công khai bằng văn bản giấy và trên phần mềm dịch vụ công một cửa điện tử để mọi người biết, thực hiện và giám sát. Với mô hình này, người dân đến làm các thủ tục hành chính ở những lĩnh vực trên, chỉ cần nộp hồ sơ tại một cửa giao dịch và nhận kết quả cũng tại cửa giao dịch đó.

 mot cua duy tien.jpg
Trụ sở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Duy Tiên

Để triển khai thành công mô hình một cửa hiện đại, huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ tổ chức tập huấn về nghiệp vụ, cách sử dụng phần mềm, cách giao tiếp với tổ chức, công dân cho cán bộ, công chức (CB,CC) trực tiếp làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Bên cạnh đó, trụ sở làm việc của bộ phận một cửa được UBND huyện quan tâm đầu tư xây dựng ở vị trí giao thông thuận tiện với trang bị phương tiện, thiết bị làm việc khang trang, đầy đủ và hiện đại. Ngoài cơ sở vật chất như bàn ghế, quạt mát phục vụ cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch, bộ phận một cửa còn được lắp đặt hệ thống thiết bị và phần mềm chuyên dụng riêng phục vụ việc giải quyết TTHC như máy quét mã vạch kiểm tra tiến độ, máy in, máy quét văn bản, máy photocopy, máy tính tra cứu TTHC. Đồng thời, ở 9 quầy tiếp công dân đều được bố trí các cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm thuộc các lĩnh vực để trực tiếp tiếp nhận và giải quyết các TTHC có liên quan.


IMG_1611-[Desktop-Resolution].jpg

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, một cửa điện tử của huyện đã phát huy hiệu quả và nhận được những đánh giá, nhận xét tích cực từ người dân. Mô hình này không chỉ hỗ trợ công dân, tổ chức và các doanh nghiệp tra cứu, tìm kiếm thông tin chính xác, nhanh chóng, thuận tiện; hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến trên trang Dịch vụ công của UBND Huyện Duy Tiên; nhắn tin qua Email hoặc SMS đến công dân, tổ chức khi có kết quả xử lý hồ sơ, mà còn thống kê, báo cáo chính xác theo trạng thái của hồ sơ giúp lãnh đạo quản lý và đôn đốc cán bộ thực hiện giải quyết đúng tiến độ. Nhờ vậy, mặc dù số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết hằng năm của huyện rất lớn với trên 14 nghìn hồ sơ thuộc các lĩnh vực, nhưng kết quả giải quyết theo mô hình một cửa điện tử đạt tỷ lệ 100%, kịp thời, đúng hẹn.

Điều được ghi nhận nhất là một cửa điện tử đã tạo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp bởi cách thức, quy trình giải quyết các TTHC được thực hiện khép kín, rút ngắn và đơn giản hoá. Người dân không phải đi lại nhiều lần, hạn chế tối đa tiêu cực, tiết kiệm được thời gian. Một người dân ở xã Tiên Ngoại, Duy Tiên chia sẻ: Từ khi triển khai thực hiện mô hình “Một cửa điện tử”, mỗi khi chúng tôi đến huyện làm thủ tục hành chính đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại; cán bộ “một cửa” thì tận tình chu đáo, hướng dẫn chúng tôi thao tác máy tính, làm thủ tục một cách tỉ mỉ. Chỉ cần vài cái nhấp chuột trên máy tính là có thể nắm được hồ sơ, thủ tục liên quan đến lĩnh vực mình cần thực hiện; kết quả giải quyết. Rất tiện lợi, nhanh chóng. ”

Có thể nói, mô hình “Một cửa điện tử” ở Duy Tiên chính là bước đột phá trong cải cách THHC của huyện bởi đây là công cụ quan trọng, đắc lực với người dân, cán bộ thụ lý hồ sơ và lãnh đạo huyện khi thực hiện, quản lý các giao dịch hành chính công, nâng cao tính công khai và minh bạch trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Đồng thời, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thông suốt, có sự liên kết chặt chẽ trên hệ thống mạng, máy tính. Từ hiệu quả của mô hình một cửa điện tử tại UBND huyện, thời gian tới Duy Tiên sẽ triển khai việc nhập dữ liệu, cài đặt phần mềm chính quyền điện tử và chạy thử tại bộ phận một cửa của các xã, thị trấn, tiến tới triển khai mô hình một cửa điện tử tại tất cả các xã, thị trấn của huyện.

Thu Thảo

 


 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam