0867.238.238

Mô hình rau sạch xã Phù Vân

27/03/2015 16:53
Từ năm 2012, mô hình trồng rau hữu cơ sinh học tại xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý vẫn được duy trì và mở rộng. Người nông dân rất phấn khởi vì thực hiện theo mô hình này chi phí sản xuất giảm, góp phần cải thiện kinh tế gia đình. Mặt khác, tham gia trồng rau hữu cơ sinh học không chỉ vì mục đích lợi nhuận mà còn hướng tới việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.
DSC_0320.jpg

Nhiều năm trước đây, bà con nông dân trồng rau màu trên địa bàn chủ yếu làm theo kinh nghiệm của mình, sử dụng phân bón, phân thuốc hóa học chưa hợp lý. Cách làm đó dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng, đất đai bị thoái hóa, năng suất cây trồng ngày càng giảm, sâu bệnh hại rau ngày càng phát triển và khó khăn trong việc kiểm soát, phòng trừ. Mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ sinh học là  áp dụng phương pháp dùng các loại phân hữu cơ thay thế cho phân hóa học để bón cho rau màu; sử dụng các loại cây dẫn dụ hoặc xua đuổi côn trùng và đặc biệt không được dùng thuốc sâu, chất gây biến đổi gen; hoàn toàn tưới bằng nước sạch, không pha trộn hóa chất nông nghiệp, công nghiệp trong vùng; ứng dụng loại nấm Tricoderma vào quy trình bón lót cho rau màu, giúp khống chế nguồn bệnh trong đất trồng. Mô hình này có hiệu quả lợi ích lâu dài về kinh tế cũng như môi trường.

DSC_0274.jpg

Mô hình trồng rau hữu cơ của xã Phù Vân được Đại sứ quán Phần Lan phối hợp với trường Đại học Công nghiệp tài trợ, Hội Phụ nữ xã Phù Vân quản lý. Dự án đã hỗ trợ các xã viên kinh phí xây tường rào, hệ thống thủy lợi, bể nước lọc, chuyển giao KH-KT và hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn. Mỗi người nông dân tham gia vườn rau sạch có trách nhiệm quản lý, nhắc nhở lẫn nhau thực hiện theo đúng quy trình đã được hướng dẫn. Vì đặc thù đất trong vườn phải hoàn toàn sạch sẽ, không có hóa chất, không chất gây biến đổi gen nên việc người dân tự quản lý, nhắc nhở nhau sẽ nâng cao ý thức của mỗi người, nhằm tạo ra sản phẩm rau tốt nhất phục vụ thị trường. Mô hình này được bà con nông dân rất hưởng ứng và vẫn duy trì đến nay.

Khu sản xuất rau hữu cơ rộng gần 5000m2, với 7 hộ gia đình tham gia. Mỗi năm thu hoạch trên 7 tấn rau, với giá thành từ 15000- 30000 đồng/kg, thu lãi 160 triệu đồng/năm. Nếu so về thu nhập khi nông dân trồng các loại cây ngắn ngày khác như ngô, lúa,... hoặc ngay cả với các loại rau màu cùng chủng loại thì đây là mức thu nhập khá lớn, đảm bảo nguồn kinh tế vững chắc cho gia đình.

DSC_0293.jpg

DSC_0269.jpg

Chi hội phụ nữ xã Phù Vân làm nhiệm vụ quản lý, Hợp tác xã có nhiệm vụ tìm nguồn ra cho sản phẩm. Mặc dù vậy, nguồn ra của rau Phù Vân vẫn chưa ổn định. Diện tích trồng rau còn hạn chế, bó hẹp trong địa bàn xã. Đây là một mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng, góp phần cải tạo ruộng đất, nâng cao vệ sinh môi trường. Thiết nghĩ mô hình trồng rau an toàn của Hội phụ nữ xã Phù Vân cần được nhân rộng hơn nữa để tạo ra những sản phẩm rau an toàn có thương hiệu. Đó có thể nói là mong muốn của mỗi một hợp tác xã viên.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam