0867.238.238

Mô hình tiết kiệm từ thu gom phế liệu của Hội Phụ nữ xã Đồng Hóa, Kim Bảng

09/04/2015 17:00
Chúng tôi tới xóm 13, xã Đồng Hóa đúng ngày các chị trong tổ vệ sinh môi trường thu gom rác thải. Công việc này được thực hiện mỗi tháng hai lần. Không ngại khó khăn, vất vả, các chị còn lồng ghép tuyên truyền, vận động nhân dân phân loại rác thải, thu gom phế liệu ngay tại gia đình vừa dễ cho việc xử lý, đồng thời có nguồn tiết kiệm gây quỹ giúp hội viên nghèo.
ok3.jpg

DSC_0025.jpg
 Mỗi tháng 2 lần, các chị em ở xóm 13, xã Đồng Hóa tiến hành dọn vệ sinh môi trường 

Mô hình “Tổ Phụ nữ tiết kiệm" của Hội Phụ nữ xã Đồng Hóa được triển khai từ tháng 4 năm 2013 nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên trong việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng NTM. Đây là một trong những “sáng kiến” được cụ thể hóa từ cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động. Thời gian đầu, mô hình được thực hiện điểm tại một tổ với hơn 30 thành viên. Hết năm 2013, hội đã vận động được hơn 800 hội viên tham gia. Phương thức hoạt động của mô hình là: mỗi hộ sẽ tự thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt của gia đình mình, chia làm 3 loại: các loại rác thải hữu cơ như: lá cây, rau quả, vỏ trái cây, thức ăn thừa sẽ được gom vào một góc vườn ủ để trồng rau sạch; các loại rác không tái chế được sẽ cho vào túi ny-lông để xe thu gom rác mang đi. Đối với các loại phế liệu là bìa carton, vỏ lon bia, chai nhựa…mỗi tháng 01 lần, từ 01- 02 chị cán bộ tổ đến từng nhà thu gom, sau đó đem đi bán. Số tiền thu được, các chị lập nguồn quỹ dùng để thăm hỏi, hỗ trợ hội viên, phụ nữ trong chi hội khi ốm đau hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn.

DSC_0069.jpg
Rác thải sinh hoạt được các hội viên phân loại ngay tại gia đình

DSC_0137.jpg
Hàng tháng, các chị tổ trưởng, tổ phó đến từng hộ để thu gom phế liệu 

Việc thực hiện mô hình ban đầu cũng gặp không ít khó khăn do chưa nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các chị em hội viên. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và lòng nhiệt tình, các chị em trong Hội phụ nữ xã Đồng Hóa đã đến từng gia đình để tuyên truyền cho bà con hiểu về lợi ích của việc phân loại rác thải, vận động chị em tham gia mô hình. Mưa dầm thấm lâu, những cố gắng của các chị cũng được đền đáp xứng đáng. Đến nay, mô hình thu gom rác thải để gây quỹ của các chị được triển khai và hoạt động hiệu quả tại 14 Chi nông nghiệp của xã với trên 1000 hội viên phụ nữ tham gia. 
Từ khi triển khai, thực hiện mô hình đến nay, các chị đã tiết kiệm được nguồn quỹ gần 20 triệu đồng. Với số tiền đó, Hội đã tặng xe đạp cho học sinh nghèo, vượt khó; tặng quà Tết, thẻ bảo hiểm y tế, cấp thóc giống cho các gia đình chính sách, các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giúp đỡ các chị em bị bệnh hiểm nghèo trong xã...

DSC_0157.jpg

DSC_0169.jpg

Chị Lê Thị Oanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Hóa chia sẻ với phóng viên của Hanamtv.vn:" Mô hình thu gom phế liệu của chị em phụ nữ xã Đồng Hóa sau khi đưa vào thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp mọi người ý thức được giá trị của các loại phế phẩm trong sinh hoạt gia đình và xây dựng cho mình thói quen phân loại rác. Những phế liệu đó tuy chẳng đáng là bao, nhưng chúng ta có thể "Tích tiểu thành đại". Từ nguồn thu bán phế liệu, Hội có thêm quỹ để giúp đỡ các chị em gặp khó khăn, tặng quà cho con em của các hội viên để khuyến khích, động viên các cháu cố gắng hơn nữa trong học tập. Thời gian tới, Hội phụ nữ xã sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình để ngày càng có nhiều hội viên đăng ký tham gia ".

Cùng với mô hình thu gom phế liệu, Hội phụ nữ xã Đồng Hóa còn triển khai nhiều hoạt động như: ống tiền tiết kiệm, nấu cháo từ thiện phục vụ bệnh nhân nghèo ở bệnh viện huyện để vận động mọi người ủng hộ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Giá trị vật chất mà việc làm của các chị mang lại tuy nhỏ nhưng chúng lại có ý nghĩa hết sức lớn lao. Đó cũng chính là động lực để phong trào của Hội Phụ nữ xã Đồng Hóa phát triển ngày càng vững mạnh, tạo tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đặc biệt tuyên truyền cho các hội viên về thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng NTM.

         

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam