0351 3588 588

Mộc Bắc: phát triển nông nghiệp một cách bền vững

10/07/2015 22:56
Những năm gần đây, để thúc đẩy sự phát triển chung, xã Mộc Bắc (huyện Duy Tiên) đã tận dụng những lợi thế của địa phương để tập trung phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững. Trong đó, trụ cột là phát triển các cây công nghiệp ngắn ngày, cây dược liệu và phát triển chăn nuôi bò sữa.

Với những lợi thế như: diện tích đất nông nghiệp ven sông màu mỡ và là xã thuần nông (với 76% lao động làm nông nghiệp), những năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Mộc Bắc luôn chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp. Trước hết, công tác khuyến nông luôn được chú trọng và đi trước một bước. Trung bình mỗi năm xã mở từ 5 đến 7 lớp, mỗi lớp từ 50 đến 70 lượt người tham gia chuyển giao tiến bộ KH - KT, phòng trừ sâu bệnh cho vật nuôi, cây trồng.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, Mộc Bắc là một trong những xã đầu tiên của huyện Duy Tiên sớm hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng, hoàn thành tiêu chí về GTNT. Trong đó, có 10,22 km đường trục chính nội đồng, 43km đường bờ vùng được đắp mở rộng mặt đường từ 3,5 - 6m. Số thửa trung bình một hộ giảm từ 3,2 thửa/hộ xuống còn 1,7 thửa/hộ cả diện tích lúa và diện tích đất màu. Đây là những điều kiện thuận lợi để Mộc Bắc áp dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

q2.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm trang trại chăn nuôi bò sữa của một hộ dân xã Mộc Bắc

Cùng với đó, nhiều đề án và ứng dụng công nghệ mới của tỉnh chỉ đạo đã được triển khai trên địa bàn xã Mộc Bắc, giúp các hộ dân đẩy nhanh quá trình phát triển. Thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Hà Nam, xã đã quy hoạch 54,7 ha để phát triển chăn nuôi bò sữa. Các trang trại chăn nuôi đã hình thành theo đúng quy mô và đề án của UBND tỉnh. Đến nay, Mộc Bắc là xã duy trì và phát triển đàn bò sữa lớn nhất tỉnh với 86 hộ chăn nuôi và tổng đàn là 640 con bò sữa. Các hộ chăn nuôi bò sữa của xã đã nắm được kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, thực hiện quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác sữa. Có hộ nuôi từ 25 - 35 con, cho thu nhập từ 25 - 35 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, đàn bò lai sin, bò thương phẩm, đàn gia cầm, thủy cầm cũng được xã chú trọng phát triển. 

Đặc biệt, do có điều kiện tự nhiên, đất đai phù hợp cho phát triển trồng cỏ, trồng ngô và cây nguyên liệu, để thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò sữa, xã đã quy hoạch 64,7ha xây dựng mô hình thí điểm chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cỏ, trồng ngô ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm. Trong đó đã thực hiện chuyển đổi 25ha cây trồng từ vụ xuân năm 2015

.TIN-HộI-NGHId7034b0f1d0ba1d.jpg
Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam tại xã Mộc Bắc

TIN-HộI-NGHIb2823f401d0af22.jpg

Mới đây, ngày 24/6/2015, UBND tỉnh Hà Nam, Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã tổ chức khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc sau gần một năm khởi công xây dựng. Vùng chăn nuôi bò sữa này được xây dựng trên diện tích 66 ha và được quy hoạch là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa của tỉnh. Mục tiêu của Dự án nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình, từ đó góp phần bảo đảm an ninh lương thực, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm thiểu nhập khẩu sữa. Theo kế hoạch, đến tháng 12 - 2017, trên khu đất 66 ha này sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với quy mô tổng đàn từ 50-80 con bò sữa, trong đó mỗi trại có ít nhất 30 con bò cho sữa.

TIN-HộI-NGHIc7b0ed671d0ba24.jpg
Mô hình sản xuất cà chua bi trên đồng đất xã Mộc Bắc đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nhờ việc biết tận dụng những lợi thế và xác định được hướng phát triển phù hợp mà hoạt động sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn ở Mộc Bắc đang có bước phát triển tích cực. Hệ số sử dụng đất cũng được nâng từ 1,8 lần lên 2,7 lần như hiện nay (đặc biệt vùng chuyển đổi cây trồng ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, hệ số sử dụng đất từ 3,5 – 4 lần). Năng suất lúa bình quân từ 105 tạ/ha lên 122 tạ/ha/năm. Vụ đông trên đất hai lúa với các mô hình trồng ngô nếp HN88, ADI600, cà chua bi, trồng gấc được triển khai tích cực và đem lại hiệu quả cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa. Cùng với đó, các hộ dân cũng có nguồn thu nhập khá cao và ổn định từ chăn nuôi bò sữa. Uớc tính thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2015 đạt 33,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,5%. Từ chỗ chỉ có 8/19 tiêu chí lúc bắt đầu thực hiện (năm 2011) đến cuối năm 2014 Mộc Bắc đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng NTM và được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

TIN-HộI-NGHI12f9e7c11d0ba24.jpg

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam