0351 3588 588

Món ngon ngày Tết: Cá kho Đại Hoàng.

05/02/2013 23:18
Nói đến làng Vũ Đại, mọi người đều nhớ đến mối tình Chí Phèo- Thị Nở trong tác phẩm của cố nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Vậy nhưng mảnh đất ven sông này còn nổi tiếng bởi những món ngon thấm đẫm hồn quê như hồng không hạt, chuối ngự Đại Hoàng và đặc biệt là món cá kho.
 _nh-12.jpg
Cá kho là món ăn đặc biệt không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên của người dân Đại Hoàng ngày Tết.

 

_nh-5.jpg

Cá được chọn kho phải là cá trắm đen, từ 3-5 kg. Nồi dùng để kho là niêu đất. Đất nung nồi là đất Nghệ An- Thanh Hóa và được tôi trước khi kho để cho niêu bền chắc, không rạn vỡ.

nn.jpg

Gia vị cho món cá kho ngoài giềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng người ta còn cho thêm thịt ba chỉ hoặc sườn lợn. Tuyệt đối không dùng nước lã.

_nh-2.jpg

Cá được kho “ một lửa” liên tục từ 10- 12 h.

_nh-8.jpg
Củi dùng kho cá cũng phải là củi nhãn, rắn chắc để có than giữ nhiệt đều cho nồi cá. Người kho phải túc trực bếp không để lửa quá to hoặc quá nhỏ.

_nh-3.jpg

Cứ vào khoảng mồng 10 tháng Chạp trở đi, làng Đại Hoàng lại nhộn nhịp hẳn. Nhà nhà, người người tất bật chuẩn bị các nguyên liệu để làm món cá kho.
14.jpg
Giờ đây niêu cá kho của làng Vũ Đại xưa không chỉ làm ấm mâm cơm các gia đình của làng mỗi dịp lễ tết mà còn theo những chuyến xe tỏa đi khắp mọi miền đất nước.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam