0867.238.238

Một Bí thư chi bộ tâm huyết với PT xây dựng Nông thôn mới tại địa phương

17/09/2015 15:24
Nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm là những nhận xét mà cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Phúc Trung, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng dành để nói về người Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn - ông Nguyễn Thanh Hoan. Trong suốt chặng đường hơn 20 năm công tác của mình, ông Hoan luôn gương mẫu, tích cực vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia hiệu quả các phong trào của địa phương góp phần thiết thực cùng nhân dân toàn xã xây dựng Nông thôn mới.

DSC_9256.jpg

 Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, ông Hoan luôn lắng nghe và tạo điều kiện cho người dân được tham gia góp ý kiến. Những chủ chương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước, những cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất của địa phương đều được ông kịp thời thông báo, truyền đạt đến người dân thông qua các cuộc họp chi bộ. Trong ảnh là cuộc họp chi bộ để triển khai kế hoạch, cơ chế hỗ trợ sản xuất cây vụ Đông 2015 - 2016

DSC_9353.jpg
Ông Hoan đến thăm mô hình trang trại đa canh của một hộ trong thôn

Sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em, trước đây ông Hoan đã từng là một người lính tham gia kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Năm 1992, sau khi rời quân ngũ, ông Nguyễn Thanh Hoan được cán bộ, đảng viên chi bộ thôn Phúc Trung, xã Tượng Lĩnh, Kim Bảng tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn. Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, ông Hoan đã gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực tham gia công tác hội, đoàn thể để tiếp tục cống hiến sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

DSC_9294.jpg

DSC_9298.jpg

DSC_9306.jpg
Chùa, giếng làng  - Những công trình do ông Hoan và các cán bộ, đảng viên trong thôn đã tích cực vận động nhân dân đóng góp để tu sửa, xây dựng 

Thôn Phúc Trung hiện có trên 160 hộ với gần 500 khẩu, nguồn thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên gặp không ít khó khăn. Với cương vị là Bí thư chi bộ, ông Hoan đã cùng chính quyền thôn, các đoàn thể tích cực vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và xây dựng khối đoàn kết, gắn bó trong thôn, xóm.  Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để phát triển nông thôn một cách toàn diện, nâng cao đời sống người dân về mọi mặt, ông đã cùng chi ủy, chính quyền thôn triển khai nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên và nhân dân. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, xây dựng và phát huy mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Từ đó, huy động sức mạnh nội lực trong nhân dân thông qua việc hiến đất, đóng góp tiền, cùng địa phương xây dựng giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, tu sửa lại các công trình văn hóa...Đặc biệt, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, ông Hoan luôn lắng nghe và tạo điều kiện cho người dân được tham gia góp ý kiến. Vì vậy, khi thực hiện bất cứ công việc gì, ông đều nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đến nay, các hộ dân ở thôn Phúc Trung đã hiến được gần 5200 m2 đất, đóng góp hơn 350 triệu đồng để bê tông hóa toàn bộ đường làng, ngõ xóm và xây dựng đường giao thông nội đồng, kênh tưới phục vụ sản xuất…Ngoài ra, ông còn vận động nhân dân và con em xa quê trong thôn đóng góp trên 1,6 tỷ đồng tu sửa chùa và xây dựng giếng làng. Đội thu gom rác thải của thôn hoạt động có hiệu quả nên từ nghĩa trang đến từng đường làng, ngõ xóm đều sạch đẹp.

DSC_9268.jpg
Vụ mùa năm nay, ông Hoan đã tích cực vận động nhân dân trong  thôn thuê máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa. Đến nay, thôn đã cơ bản thu hoạch xong lúa mùa

DSC_9328.jpg
Ông Hoan đến thăm trang trại đa canh của một hộ trong thôn
DSC_9230.jpg
Đội thể thao của thôn thường xuyên tham gia giao lưu và đạt giải 

Song song với việc huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, ông Hoan còn tích cực vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, triển khai hiệu quả các chương trình, mô hình phát triển kinh tế, để giúp dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đến nay, trong thôn có khoảng 10 hộ gia đình sản xuất đa canh, hàng năm thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/ ha. Ngoài canh tác hai vụ lúa chính, vụ đông thôn còn sản xuất thêm nhiều cây hàng hóa xuất khẩu như: Ngô ngọt, ngô nếp, dưa bao tử, cà chua bi, bí đỏ với diện tích khoảng 10ha. Không chỉ vậy, ông Hoan còn tích cực vận động bà con đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp để tiết kiệm thời gian, nhân lực đảm bảo khung thời vụ….Những lúc nông nhàn, bà con trong thôn còn tranh thủ làm nghề phụ như: thêu ren, thợ xây, buôn bán nhỏ…Nhờ đó, thu nhập của người dân ngày càng ổn định, đời sống được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người của thôn hiện nay là 27 triệu đồng/năm, phấn đấu đến hết năm 2015 là 30 triệu đồng. Trong thôn có 161 hộ thì nay chỉ còn 6 hộ nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 94,2%, 13 năm liền thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh. Nhiều năm liền, Chi bộ thôn Phúc Trung được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu và là thôn đi đầu của xã trong xây dựng Nông thôn mới.


DSC_9340.jpg

Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng NTM ở thôn Phúc Trung, ông Hoan vui vẻ cho biết: Trước hết, cần phải xây dựng Nghị quyết Chi bộ, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện, đồng thời cử những người có trách nhiệm kiểm tra, giám sát và báo cáo kịp thời để có biện pháp khắc phục, xử lý. Điều quan trọng hơn cả là phải biết khơi dậy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp cũng như tâm tư nguyện vọng của dân.”

DSC_9370.jpg

Về thôn Phúc Trung hôm nay, chúng ta có thể thấy rõ sự đổi thay trong từng đường làng, ngõ xóm. Đóng góp vào những đổi thay tích cực ấy, có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ cơ sở và đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên. Diện mạo Nông thôn mới đang dần hiện hữu ở nơi đây, nó được hình thành từ chính tinh thần đoàn kết, sự đồng tâm thống nhất trong toàn chi bộ, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đó có Bí thư chi bộ thôn Phúc Trung luôn tâm huyết với phong trào xây dựng NTM ở địa phương - Nguyễn Thanh Hoan.

Thu Thảo

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam