0867.238.238

Một địa chỉ hướng nghiệp và giới thiệu việc làm tin cậy

18/09/2015 08:39
Theo bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý I/2015 do Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 20/7/2015, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động của cả nước là 2,43%, tăng 0,22% so với cùng kỳ năm 2014. Đứng trước thực trạng trên, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, những năm qua Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Hà Nam đã thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm hàng tháng, từng bước trở thành địa chỉ tin cậy, là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người mỗi năm.
DSC_0434.jpg

DSC_0519.jpg

Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Hà Nam trong ngày mở phiên giao dịch ngày 15-8, một buổi giao dịch được tổ chức quy mô với sự tham gia của các đơn vị doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh. Tham gia phiên giao dịch lần này có khoảng trên 300 lao động, trong số đó hầu hết là các bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng vừa mới ra trường sinh sống trên địa bàn tỉnh, đến đây với mong muốn tìm được công việc phù hợp với ngành nghề mình theo đuổi. Bạn Vũ Phương Thảo, ở Tiên Phong, Duy Tiên chia sẻ: "Em là sinh viên đã ra trường được hơn 1 năm nhưng vẫn chưa xin được việc. Em thấy, tìm được việc phù hợp với ngành mình học bây giờ khó quá." Có rất nhiều bạn như Thảo, ra trường đã một thời gian, nhưng công việc luôn bấp bênh, mong muốn tìm được một công việc thu nhập ổn định đã khó chứ chưa nói đến chuyện công việc đó có đúng đam mê và chuyên ngành mình được đào tạo. Thậm chí, nhiều bạn đã phải xếp gọn tấm bằng đỏ vào một góc chỉ mong tìm được những công việc phổ thông để tự trang trải cho cuộc sống của mình. Nói vậy để thấy công cuộc “người tìm việc” thật sự rất gian nan trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, đối với những người sử dụng lao động, những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thì việc thiếu nguồn nhân sự, thiếu lao động phổ thông cũng đang rất phổ biến. Tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ" khiến cho việc các doanh nghiệp tìm được một lao động am hiểu về công việc, sử dụng thành thạo các máy móc phụ trợ cũng rất khó. Do vậy, việc tìm đến các phiên giao dịch việc làm hàng tháng để tuyển người lao động đã và đang được nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế trên địa bàn tỉnh hết sức quan tâm.

DSC_0453.jpg
Tư vấn viên Cty TNHH Mai Phương trả lời cho người lao động

Phiên giao dịch việc làm của Trung tâm giới thiệu việc làm được tổ chức hàng tháng nhằm tạo điều kiện cho người lao động, các bạn sinh viên, học sinh, có nhu cầu tìm việc làm, học nghề hay đi xuất khẩu lao động; đặc biệt giúp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng với thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm, TTGTVL đã tổ chức thành công 13 phiên giao dịch tại trung tâm và các huyện trong toàn tỉnh. Đã tư vấn cho trên 7000 người lao động, trong đó có khoảng 2000 người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Có trên 300 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia tuyển dụng trực tiếp và gián tiếp. Đối với mỗi đối tượng lao động, các nhân viên của trung tâm sẽ tư vấn đầy đủ về chế độ chính sách cho người lao động, thông tin thị trường lao động, thông tin ngành nghề, tư vấn kỹ năng và định hướng họ lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Trung tâm cũng nhanh chóng phân loại lao động như: lao động phổ thông, lao động ngành nghề và lao động có trình độ để có thể định hướng tư vấn một cách tốt nhất, đảm bảo cho người lao động và người sử dụng lao động đều có những lựa chọn thích hợp.

DSC_0509.jpg

Với sự nỗ lực không ngừng, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Hà Nam đã và đang từng bước giúp khoảng cách của người lao động và người sử dụng lao động ngắn lại, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng triệu người mỗi năm. Tuy nhiên, trong thời gian tới, trung tâm cũng cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp tuyên truyền, tổ chức nhiều hơn nữa các phiên giao dịch tại các vùng nông thôn để mở rộng đối tượng lao động nhằm thực hiện ngày càng tốt hơn nữa vai trò cầu nối của mình.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam