0867.238.238

MỘT GIA ĐÌNH CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

17/07/2013 22:21
Cả một đời lam lũ, tần tảo nuôi con, những tưởng đến cuối đời được hưởng an nhàn, nhưng người đàn bà này vẫn phải cặm cụi, miệt mài mưu sinh.
Đó là hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Dung, thôn Ngòi – xã Tiên Hiệp – huyện Duy Tiên – tỉnh Hà Nam. Sinh được 4 người con thì 2 người bà phải cho đi vì hoàn cảnh nghèo túng quá, đến bây giờ cũng không biết họ ở đâu, 2 người còn lại thì dở dang, không được nhanh nhẹn, bình thường. Mù chữ từ nhỏ, họ không biết làm gì để giúp bố mẹ thoát được cảnh nghèo. Người thì đi ở cho người ta lấy miếng ăn qua ngày, người ở nhà cùng mẹ chăm sóc cho người bố khuyết tật.

DUNG1ec48efc1ce6332.jpg 

 

Ở xã Tiên Hiệp, không ai không biết tới hoàn cảnh éo le của gia đình bà Dung, bà con thương lắm nhưng vì điều kiện còn khó khăn nên cũng không giúp được gì nhiều

Vốn là người không được bình thường, bà Dung đến với ông Khánh – người đàn ông bị câm điếc bẩm sinh, không có khả năng lao động, lại mắc bệnh lao mãn tính. Trời sinh voi, trời sinh cỏ. Ngót bốn chục năm nay, ông bà vẫn sống – 1 cuộc sống bình dị trong sự khốn khó. Công việc hàng ngày của bà Dung là đi chăn bò, mò vua bắt ốc và chăm nom 8 sào ruộng khoán. Nhưng với sức vóc ấy, với hoàn cảnh ấy, thì lúa cũng không ra lúa, mỗi vụ thu về vỏn vẹn được mấy chục cân/ 1sào. Tiền ăn uống, tiền thuốc thang cho ông… dựa cả vào số tiên trợ cấp người tàn tật 180.000/tháng của ông Khánh với tiền bà đi mò cua, bắt ốc bán được. Năm qua đi, tháng qua đi, bà Dung vẫn miết mải mưu sinh trong vòng quay cơm áo,  thời gian còn đọng lại trên mái tóc pha sương, thân hình tiều tụy còm cõi. Nói ra, không mấy ai tin năm nay bà Dung mới chỉ gần 60 tuổi.

DUNG307e31ce6332.jpg

Nằm điều trị tại bệnh viện Lao và bệnh phổi  Hà Nam, ông Ngô Văn Khánh gầy yếu và khắc khổ đến thương tâm. Gia cảnh nghèo túng, không thể lao động giúp vợ, lại mắc phải căn bệnh quái ác, cứ mỗi năm ông  phải nằm viện điều trị 2 lần. Những khi ấy, tiền không có, ông chỉ biết bần thần nhìn vào hư vô, thương vợ và xót xa cho số phận hẩm hiu của cả gia đình. Nghĩ đến người vợ tảo tần cùng mắc căn bệnh khó thở, nhưng chưa bao giờ bà dám thuốc thang, chạy chữa, chỉ cố chắt chiu, dành dụm để vun vén cho gia đình mà ruột gan ông thắt lại. Nghĩ về tương lai và 2 đứa con của mình ông chỉ thấy buồn và trĩu nặng lo toan.


DUNG34c5f7c91ce6332.jpg

Rồi cuộc sống của ông Khánh, bà Dung và 2 đứa con không bình thường của ông bà sẽ ra sao? Số phận sẽ đưa gia đình nghèo khó này về đâu? Qv và Cb hãy mở rộng vòng tay nhân ái, giúp họ có thêm niềm tin để vượt qua những ngày cuối đời đầy cơ cực. Ông Khánh bà Dung đang cần lắm những tấm lòng .

DUNGa700635c1ce6331.jpg

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam