0351 3588 588

Một không gian văn hóa bên dòng sông Hương

31/10/2019 10:10
Nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật Điềm Phùng Thị tọa lạc tại số 17 Lê Lợi, phường Phú Nhuận, thành phố Huế, bên cạnh dòng sông Hương thơ mộng.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 1Nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật Điềm Phùng Thị tọa lạc tại số 17 Lê Lợi, phường Phú Nhuận, thành phố Huế, bên cạnh dòng sông Hương thơ mộng.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 2Nơi đây đang trưng bày và lưu giữ gần 400 tác phẩm nghệ thuật với nhiều thể loại chất liệu độc đáo của nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị tặng cho nhân dân thành phố Huế.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 3Điềm Phùng Thị sinh ngày 18 tháng 8 năm 1920 tại làng Châu Ê, xã Thủy Bằng, ngoại thành Huế mất năm 2002 tại Huế. Sống và làm việc nhiều năm tại Pháp và là nha sĩ trước khi cống hiến trọn đời cho nghệ thuật điêu khắc.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 4Tên tuổi và sự nghiệp sáng tác của bà được ghi trong từ điển Larousse: “Nghệ thuật thế kỷ 20; Từ điển hội họa và điêu khắc” vào năm 1991. Bà cũng là viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học, văn học và nghệ thuật Châu Âu vào năm 1992.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 5

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 6Bà đã dựng 38 tượng đài trên nước Pháp. Tác phẩm của bà đã được triển lãm ở nhiều nước như: Pháp, Đan Mạch, Ý...

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 7Bằng sự sắp xếp dưới nhiều hình dạng theo những hình khối gọi là mô-đun một cách khéo léo và tinh tế tạo nên nét độc đáo, riêng biệt của Điềm Phùng Thị.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 8Mỗi một hình chữ không hề mang ý nghĩa gì, thế nhưng chúng được lắp ráp lại với nhau lại tạo nên một nghệ thuật tuyệt vời.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 9Bà đã sáng tạo nhiều tác phẩm độc đáo, thể hiện sâu sắc khát vọng Chân - Thiện - Mỹ của con người mang đậm phong cách hiện đại, vừa gần gũi với tâm tình Á Đông và tâm tình của con người Việt Nam.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 10Tác phẩm của Điềm Phùng Thị là dòng chảy nghệ thuật với một quá trình không ngừng tìm tòi và sáng tạo cái mới được trưng bày theo 3 giai đoạn (thử nghiệm, khẳng định ngôn ngữ Điềm Phùng Thị và ứng dụng).

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 11Giai đoạn thử nghệm là giai đoạn nghệ sĩ bắt đầu bước vào nghề với các tác phẩm ngôn ngữ khối căng tròn, đơn giản thể hiện khác vọng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 12Ở giai đoạn khẳng định ngôn ngữ Điềm Phùng Thị đã có sự chuyển biến về tư duy nhận thức, từ đó các khối đường nét mạnh hơn, khỏe hơn, dứt khoát hơn nhưng vẫn tư duy liền mạch với các tác phẩm trước.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 13Giai đoạn ứng dụng là giai đoạn tác giả bắt đầu hé mở quan niệm lắp ghép các hình khối với nhau để tạo ra tác phẩm mới.

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 14

mot khong gian van hoa ben dong song huong hinh 15

CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam