0867.238.238

Một nét xuân quê!

05/02/2016 14:09
Xuân về, trăm hoa khoe sắc. Sự hiện diện của các loài hoa làm cho bức tranh quê hương mùa xuân thêm sinh động và tràn đầy sức sống.Trong muôn vàn loài hoa rực rỡ của mùa xuân, hoa lan vẫn nổi bật với vẻ đẹp tinh tế, sang trọng. Tại Hà Nam, nghề trồng và kinh doanh hoa lan ngày càng phát triển, thú chơi lan ngày Tết cũng ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Hanamtv.vn đến thăm một số vườn lan trên địa bàn tỉnh để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp một nét xuân quê này!

DSC_0683.jpg

DSC_0721.jpg

DSC_0693.jpg

DSC_0671.jpg

Đến thăm vườn lan của gia đình ông Nguyễn Bá Tăng – xóm 5 Phù Vân, TP Phủ Lý vào một chiều giáp Tết. Trong không khí tất bật, hối hả, mọi người trong gia đình ông đang khẩn trương đưa các giò lan vào chậu, chuẩn bị bán ra thị trường, phục vụ nhu cầu chơi Tết cho nhân dân. Trong vô vàn những loài lan khác nhau, gia đình ông trồng phần lớn là lan Hồ Điệp. Bởi đây là loại lan thường cho hoa đúng dịp tết nguyên đán, lâu tàn và có màu sắc đa dạng. Nhờ đầu tư và ứng dụng tốt công nghệ khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng và chăm sóc nên các giò lan của gia đình ông phát triển rất đồng đều và nở hoa đúng thời điểm. Năm nay, gia đình ông đã chuẩn bị hàng trăm giò lan hồ điệp . Ngoài ra, ông cũng chủ động nhập thêm địa lan và các loại lan khác để cung cấp cho thị trường Tết. Khách đến mua lan tại vườn của ông chủ yếu là khách quen, trong đó có nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đặt lan của ông từ trước đó rất sớm để chơi tết hoặc làm quà tặng.

DSC_0681.jpg

DSC_0679.jpg

Bằng kinh nghiệm gần 20 năm gắn bó với hoa lan, ông Tăng cho biết: mỗi loại lan có cách chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo quản khác nhau. Nhưng điểm chung là không chịu được ánh nắng trực tiếp và đòi hỏi khá khắt khe về nhiệt độ, ánh sáng, chế độ dinh dưỡng…Thông thường, một cây lan đẹp không chỉ cho nhiều hoa mà phải khỏe từ bộ rễ, thân cây cân đối, hài hòa và có bộ lá xanh tươi. Vì vậy, để có được những giò lan nở đúng vào dịp tết, trước hết cần phải chọn giống chuẩn, thường xuyên chăm sóc và thay đổi vị trí, tạo ánh sáng cân bằng để lan sinh trưởng, phát triển và cho hoa theo ý muốn của mình.

DSC_0621.jpg

DSC_0629.jpg

DSC_0732-(2).jpg

DSC_2087.jpg

Tại Hà Nam, phong trào chơi lan đã có từ lâu và ngày càng phát triển. Từ năm 2009, Câu lạc bộ hoa lan của tỉnh đã được thành lập để tập hợp những người có cùng sở thích trồng, chăm sóc và thưởng thức hoa lan. Cũng là một người đam mê lan, sau nhiều năm gắn bó với thú chơi tao nhã này, ông Lê Văn Thêm- thôn Đọ Xá, phường Thanh Châu ,TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam đã trồng thử vài chục gốc, vừa để lấy kinh nghiệm, vừa để nghiên cứu việc thích nghi khí hậu của mỗi loại lan như thế nào. Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, và hơn cả là khát vọng làm giàu từ thú chơi hoa lan của mình, đến nay vườn lan của ông Thêm đã phát triển trên nghìn giò với khoảng 40 loại lan khác nhau, trong đó có những loại quý như Thanh ngọc với giá từ 2-3 triệu đồng một giò. Không chỉ trồng lan bán, ông Thêm còn thực hiện cắt cành nhân giống bán cho khách mang về trồng. Vào dịp Tết Nguyên Đán, số lượng hoa ông Thêm xuất bán nhiều gấp 2-3 lần so với các tháng bình thường.

DSC_2098.jpg

DSC_0719.jpg

Chơi lan thực sự đã trở thành một nét đẹp văn hóa, thú vui tao nhã của người dân Việt Nam nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về. Bởi loài hoa này không những hội đủ các yếu tố màu sắc, tươi lâu, hương thơm tinh tế, nhẹ nhàng mà còn cho thấy trình độ thưởng ngoạn, kỹ thuật chăm sóc và tiềm lực kinh tế của người chơi lan. Trong sự hòa quyện của hương sắc mùa xuân, sự hiện hữu và tô điểm của các loài hoa lan càng làm cho lòng người thêm say đắm. Nghề trồng, kinh doanh hoa lan đã và đang khẳng định được hiệu quả kinh tế mà nó đem lại, góp phần mang đến những cái Tết ấm no, hạnh phúc cho bà con nông dân – những người đam mê và biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng loài cây này như ông Tăng, ông Thêm.

Thu Thảo

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam