0351 3588 588

Một ngày của những nhân viên y tế trong vùng dịch

08/08/2020 08:55
​Cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đang bước vào thời kỳ cao điểm. Trong cuộc chiến này, đội ngũ y, bác sỹ là những chiến sỹ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Là 1 trong những tỉnh, thành đã có bệnh nhân mắc Covid-19, các cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Hà Nam hàng ngày tham gia chống dịch, vào vùng dịch, tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bên cạnh sự nguy hiểm, nguy cơ cao lây nhiễm bệnh, họ còn phải tự cách ly tại nơi công tác. Tuy vậy, họ luôn hỗ trợ, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi xuất hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Lam Hạ (bệnh nhân 620), dưới sự chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế, Trung tâm Y tế Thành phố Phủ Lý đã khẩn trương phân công các cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm, và huy động nhân viên y tế tại Trạm Y tế các xã, phường trên địa bàn Thành phố tham gia công tác phòng chống dịch tại vùng phong tỏa cách ly y tế thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ.
 

Lên đường làm nhiệm vụ trong vùng dịch 


Phun tiêu độc khử trùng các điểm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn phường Lam Hạ

Nhiệm vụ của đội ngũ nhân viên y tế là cùng tham gia với các ngành chức năng trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh; tiến hành các hoạt động phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực nơi sinh sống của bệnh nhân 620, môi trường xung quanh tổ dân phố Đình Tràng, Trạm y tế phường Lam Hạ, và quan trọng nhất là theo dõi, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn nhân dân khu vực cách ly thực hiện các biện pháp phòng dịch, vệ sinh nhà cửa trong thời gian 28 ngày phong tỏa theo quyết định của UBND tỉnh Hà Nam.

 

Các tổ nhân viên y tế chuẩn bị vật tư, thiết bị y tế và đồ bảo hộ, và kiểm tra sức khỏe cho nhau trước khi vào vùng dịch làm nhiệm vụ
Đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho từng người dân trong vùng cách ly (ảnh: CN Trần Thị Hằng cung cấp)
 
Không quản giờ giấc, nắng mưa, đội ngũ cán bộ y tế có mặt đầu tiên tại ổ dịch đã phải làm việc bằng 2, bằng 3 lần, với công việc vất vả, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại. Những nhân viên y tế dự phòng cách ngày lại phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường trong khu vực cách ly tại tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ. 

Đối với những bác sỹ, điều dưỡng có nhiệm vụ thăm khám, theo dõi sức khỏe hàng ngày cho nhân dân trong khu vực cách ly, thì sự khó khăn vất vả còn đi liền với nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực. Hàng ngày, họ đến từng hộ gia đình, đo thân nhiệt từng người dân, để kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện mắc bệnh viêm đường hô hấp như ho, sốt, khó thở….để có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp…phải dùng thuốc điều trị hàng ngày cũng được các y, bác sỹ theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

 Khám sức khỏe cho các bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân mắc bệnh mãn tĩnh cần theo dõi sức khỏe hàng ngày trong khu vực cách ly (ảnh: CN Trần Thị Hằng cung cấp)
 
Cử nhân Trần Thị Hằng, Phó trưởng Khoa an toàn thực phẩm - Trung tâm Y tế Thành phố Phủ Lý chia sẻ: Khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi đã phải nhanh chóng sắp xếp công việc gia đình, động viên chồng con ở nhà yên tâm để chúng tôi thêm tự tin bước vào cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi ca làm việc liên tục từ sáng tới trưa, từ đầu giờ chiều tới tối, mặc những bộ quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang và kính chắn giọt bắn kín mít, cơ thể lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi. Sau ca trực ai cũng hằn lên mặt các vết đeo khẩu trang, người thì mỏi mệt rã rời... Nhưng nghề nghiệp đã chọn thì vẫn phải gắng sức để hoàn thành nhiệm vụ...
 

Cả ngày làm việc trong khu vực cách ly, các nhân viên y tế đều mặc bảo hộ, đeo khẩu trang kín mít, cơ thể ướt đẫm mồ hôi (ảnh: CN Trần Thị Hằng cung cấp)
 
Nói về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đang bước vào thời kỳ cao điểm. Vì mục tiêu sớm đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, nhất là nơi vùng dịch, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế luôn chấp nhận cách ly, xa gia đình, người thân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn, nguy cơ cao, với trách nhiệm và mục tiêu là điều trị khỏi cho người bệnh, tạo sự an tâm, an toàn cho cộng đồng xã hội.

Mặc dù công việc vất vả, điều kiện làm việc có nguy cơ lây nhiễm bệnh, điều kiện ăn nghỉ, sinh hoạt còn thiếu thốn, nhưng họ cùng thông cảm, động viên và hỗ trợ cho nhau hoàn thành nhiệm vụ, giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh. 

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam