0867.238.238

Một thoáng Chùa Bà Đanh

26/07/2012 22:45
Đi đến đâu trên đất Hà Nam ta cũng thấy đầy ắp những giá trị truyền thống lịch sử, văn hoá. Một trong số đó là di tích chùa Bà Đanh. Chùa còn được gọi là “Bảo Sơn tự” nằm ở thôn Đanh - Ngọc Sơn – Kim Bảng. Chùa mang vẻ đẹp cổ kính thâm nghiêm. Trong dân gian đã có câu : “Vắng như chùa Bà Đanh”, vậy thực hư nó vắng vẻ như thế nào?

Người dân ở thôn Đanh kể rằng chùa được dựng ở đầu rừng cạnh làng từ khi nào cũng chẳng rõ. Ban đầu chỉ là tranh tre nứa lá… đến năm Vĩnh Trị đời vua Lê Hy Tông chùa được xây lại khang trang hơn. Khu vực quanh chùa là rừng núi Cấm dân không được dựng nhà ở thế nên núi rừng rậm rạp và thú dữ bao quanh khiến chẳng mấy ai dám qua lại nơi đây vậy nên cảnh chùa vắng vẻ càng thêm cô tịnh. Bởi vậy mà dân gian đã có câu : “Vắng như chùa Bà Đanh”. Chùa Bà Đanh in đậm tín ngưỡng dân gian thờ Tứ Pháp đó là 4 vị thần tự nhiên có ảnh hưởng quyết định đến đời sống nông nghiệp: thần mưa, thần mây, thần sấm và thần chớp. Người dân Hà Nam xưa nay vốn lấy nông nghiệp làm sản xuất chính vì thế tín ngưỡng Tứ Pháp ăn sâu vào tâm thức cư dân vùng lúa nước này. Đời nọ tiếp đời kia giữ chùa, giữ văn hoá tâm linh của tiên tổ. Và hàng năm họ vẫn lên chùa để cầu mưa thuận gió hoà cho mùa màng bội thu. 

DSC_0312.jpg
Cảnh đẹp hút hồn du khách khi đứng trên cầu Cấm Sơn nhìn Chùa Bà Đanh  

DSC_0345.jpg
Nét thanh tịnh, cổ kính nơi Tam quan .

DSC_0460.jpg


Đến đây, du khách từng viếng thăm chùa sẽ cảm nhận được khi đứng trước ngôi chùa cổ này đó là việc tôn tạo, trùng tu, mở rộng khuôn viên chùa Bà Đanh nhưng cảnh sắc, kiến trúc của ngôi chùa vẫn được giữ nguyên nét truyền thống của kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Cùng với đó, đường đi lối lại đã trở nên thuận tiện hơn nên lượng khách đến tham quan chùa ngày một đông vui nhộn nhịp hơn.

DSC_0373.jpg

DSC_8.jpg
Những nét chạm trổ tinh xảo...

DSC_10.jpg

DSC_0423.jpg


DSC_0420.jpg
Ngay trong khu nội tự, một dãy nhà khách làm nơi nghỉ chân cho khách thập phương 


Trong tương lai không xa, chùa Bà Đanh cùng với đền Trúc, Ngũ Động thi Sơn cùng với hệ thống các bến thủy dọc sông Đáy, sông Châu, sông Nhuệ và Khu du lịch sinh thái Tam Chúc – Ba Sao sẽ tạo nên một tua du lịch nội địa đầy hấp dẫn cho mảnh đất ngã ba sông này. Bây giờ, câu ca “Vắng như chùa Bà Đanh” có lẽ sẽ mang một ý nghĩa khác với người dân Hà Nam.

DSC_13.jpg

DSC_0457.jpg

DSC_3.jpg 
Bến nước chùa Bà Đanh bên cạnh con sông Đáy hiền hoà .

DSC_12.jpg
Một bến thủy lát bằng đá xanh giật ba cấp cho thuyền, bè cập bến trước cửa chùa 
cơ bản hoàn thiện càng khiến ngôi chùa vừa có nét tôn nghiêm, vừa hữu tình thơ mộng.
 

DSC_9.jpg
 


Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam