0867.238.238

Mưa diện rộng có thể gây lũ quét, sạt lở đất

08/08/2012 21:58
Các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa vừa, mưa to và thời tiết có diễn biến phức tạp, khu vực vùng núi cao và đồng bằng trung du đề phòng hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngày hôm qua ở khắp Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông diện rộng, nhiều địa phương vùng đồng bằng, vùng núi phía bắc, phía tây Bắc Bộ lượng mưa tăng nhanh. Một số nơi có lượng mưa to đến rất to như: Cô Tô 61mm, Thái Bình 64mm, Hòa Bình 84mm, Bắc Yên 91mm, Vĩnh Tuy (Hà Giang) 101mm, Hạ Hòa (Phú Thọ) 130mm…

Do mưa lớn nên ở tỉnh Sơn La đã xảy ra lũ quét, tại Cao Bằng có sạt lở đất, đá gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu các loại cho người dân địa phương và có 3 người thiệt mạng.

Sang ngày hôm nay, vùng xoáy thấp và rãnh áp thấp tiếp tục duy trì trên khu vực Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây nam, do đó miền Bắc vẫn có những trận mưa dông mạnh với trung tâm mưa ở khu vực Đông Bắc, bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ, lượng mưa phổ biến 50 – 70mm, có nơi đạt 100mm. Do mưa lớn nên ở các tỉnh vùng núi và đồng bằng trung du cần cảnh giác đề phòng lũ quét bất ngờ, sạt lở đất đá trên diện rộng, tố lốc và gió giật mạnh. Mưa cũng làm cho nền nhiệt độ tại các khu vực này giảm thấp.

Trên biển do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật.

Gió mùa tây nam ở phía nam duy trì cường độ cấp 5, cấp 6, do vậy ở Tây Nguyên và Nam Bộ hiện tượng mưa dông vẫn xảy ra rải rác vào chiều tối và đêm. Nền nhiệt độ tại các khu vực này ổn định, Tây Nguyên phổ biến 28 – 30 độ C, Nam Bộ 32 – 34 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ thời tiết ổn định, ban ngày trời nắng, có nơi nắng nóng nhưng không quá gay gắt. Nhiệt độ phổ biến 33 – 35 độ C. Chiều tối và đêm có mưa dông nhiệt vài nơi.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có mưa, mưa vừa và dông. Nhiệt độ 28 – 30 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam