0867.238.238

Mùa hè cùng con đọc sách

29/07/2019 14:47
Mùa hè chính là thời điểm lý tưởng để con đọc sách. Tôi đọc cùng con, biết rõ nội dung cuốn sách để đố vui các con. Hai con thấy mẹ mỗi ngày dù bận rộn đi làm, chợ búa cơm nước vẫn dành ít nhất một tiếng đọc sách, mẹ kể nhiều chuyện hay nhờ đọc sách nên con cũng thích sách.

Đọc sách cho con nghe trước giờ đi ngủ thật thú vị. Quãng thời gian con thích nghe mẹ đọc sách chỉ kéo dài vài năm tuổi thơ. Tôi chiêm nghiệm từ hai con, các con háo hức giục giã mẹ đọc truyện cho nghe mỗi tối khi các con tuổi từ 3-9 tuổi. Con vừa nghe mẹ đọc truyện vừa tò mò với vô số câu hỏi tại sao? Mẹ đọc sách cho con nghe, mẹ hỏi con nội dung câu chuyện để con tóm tắt, con yêu - ghét nhân vật nào, bài học rút ra từ những mẩu truyện. Tôi nhớ khi con 4-5 tuổi, con thích truyện cổ tích nào là bắt mẹ đọc đi đọc lại đến thuộc lòng, chỉ cần mẹ vờ bỏ qua 1-2 trang để nhanh xong nhiệm vụ là con phát hiện ra ngay và cười khúc khích. Những trang sách với biết bao câu chuyện cổ tích thần tiên đưa con vào giấc ngủ bé thơ, con yêu quý coi sách như người bạn thân thiết.

Mùa hè cùng con đọc sách - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cô bé lớp 1 mê đọc sách, báo.

Sách có tác dụng ngay lập tức và lâu dài với trẻ con. Tôi đã dùng sách truyện để uốn nắn, dạy dỗ các con. Con trai tôi đi học suốt 5 năm tiểu học là cậu học sinh bướng bỉnh, nghịch ngợm, hiếu động có tiếng trong lớp. Trong giờ học, con quay ngang quay dọc, nói chuyện liên thanh dù cô giáo tìm đủ mọi cách, xếp chỗ con ngồi cùng bạn lớp trưởng học giỏi, gương mẫu, con vẫn với lên bàn trên, quay xuống bàn dưới tìm đồng minh. Ngay từ lớp 2, con trai đã phải viết bản kiểm điểm vì tội nói chuyện quá nhiều. Một lần con mượn truyện Đô rê mon của bạn về, ôm sách đọc ngấu nghiến.

Vậy là tôi nghĩ ra "kế" dùng sách để giao kèo với con trai: Nếu 2 tuần đi học, con không phải viết bản kiểm điểm, bớt nói chuyện riêng, mẹ sẽ tặng một cuốn Đô rê mon. Con trai cố gắng phấn đấu, không phải để đạt điểm cao chót vót mà phấn đấu không nói chuyện riêng để được mẹ tặng sách. Tuyển tập truyện Đô rê mon của con trai thu hút lũ trẻ quanh xóm, cuối tuần là chúng í ới sang mượn sách hoặc tập trung ngay tại ghế đá trước hiên nhà tôi cùng đọc sách, cười rúc rích. Những cuốn sách truyện cũ, tôi nhắc con xếp gọn gàng để gửi tặng các bạn vùng cao.

Một cuốn sách hấp dẫn, thú vị khi bạn dành thời gian đọc và chiêm nghiệm. Tôi đi hội sách mua sách cho mình, cho các con. Tôi nhớ cuốn sách dành cho học sinh có tên “Hãy can đảm và tốt bụng”. Lúc ấy tôi chỉ đọc vài mẩu chuyện đầu sách và thấy rất hay, kể với chị hàng xóm, chị liền mượn sách về cho con đọc. Nhưng con chỉ đọc lướt vài truyện và thấy chán, gửi trả lại tôi sách vì những chuyện kế tiếp nhạt nhẽo. Tôi dành thời gian đọc toàn bộ cuốn sách này, mỗi lần đi bệnh viện lúc chờ đến lượt khám, tôi đều đọc đi đọc lại cuốn sách và đủ tự tin khẳng định với mấy cháu học sinh cạnh nhà: Đây là cuốn sách thú vị, ý nghĩa! Quả nhiên lời giới thiệu chi tiết này của tôi khiến các cháu tò mò. Cậu bé học sinh cạnh nhà bị ốm, nằm viện điều trị một tuần, mẹ cháu sang mượn lại tôi cuốn sách này và cháu đã đọc hết. Cháu khen sách hay, em gái cháu đọc ké và thích, còn giới thiệu cho em họ hàng tới chơi nhà để sang nhà tôi mượn lại cuốn sách này. Những câu chuyện ngắn trong cuốn sách này cổ vũ các bạn học sinh chăm chỉ, miệt mài học tập, vượt qua khó khăn, thử thách, sống hết mình để vươn tới ước mơ.

Mùa hè chính là thời điểm lý tưởng để con đọc sách. Tôi đọc cùng con, biết rõ nội dung cuốn sách để đố vui các con. Hai con thấy mẹ mỗi ngày dù bận rộn đi làm, chợ búa cơm nước vẫn dành ít nhất một tiếng đọc sách, mẹ kể nhiều chuyện hay nhờ đọc sách nên con cũng thích sách. Sách mở ra cả chân trời kỳ thú, đọc sách giúp con thư giãn, giúp con viết văn hay,con hiểu biết hơn, thông minh hơn. Đấy là câu trả lời chung của lũ trẻ khi tôi đặt câu hỏi: Đọc sách có tác dụng gì với con?

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam