0351 3588 588

Mùa hoa cải.

26/11/2013 22:57
Khi những cơn gió đầu đông chớm ùa về, khi cây bàng đỏ ối đã trơ trụi lá, giơ những cành khẳng khiu lên nền trời cũng là lúc những vạt hoa cải vàng ven sông ở quê tôi đã vào mùa nở rộ...

_C6Z0014ok2.jpg


Đi trên triền đê về làng đã thấy thấp thoáng những mảng màu vàng rực rỡ. Một mùa hoa cải đã về, cái mùa hoa cải vàng đến  nao lòng đã gieo vào lòng người  những kỷ niệm khó quên...

Vốn không phải dành cho người chơi hoa, không mang cái nét “Sắc nước hương trời” của bao loài hoa kiêu sa khác nhưng hoa cải - loài hoa đồng nội vẫn đi vào lòng người, vào thơ nhạc, vào những sâu lắng, êm đềm của biết bao tâm hồn.Sinh ra từ ruộng đồng, triền cát ven sông, mang mùi hương dung dị của đất trời quê hương, hoa cải mang nét đẹp của người con gái thôn quê.

"...Có một mùa hoa cải.

Nở vàng trên bến sông.

Em đang thì con gái.

Đợi anh chưa lấy chồng...!"

_C6Z0023.jpg

Dường như hoa cải gắn với bến sông và phải chăng chỉ bên bến sông loài hoa này mới thực sự là nó. Nếu ta chỉ ngắm riêng một bông thôi có lẽ không mấy ấn tượng nhưng khi đứng giữa một vạt mênh mông hoa cải trong ta là bao cung bậc cảm xúc. Một sức sống tràn trề, hy vọng, niềm tin hắt lên từ màu vàng rực sáng của cánh hoa.

11111.jpg

Gió đông se lạnh, mùa rau đã tàn nhường chỗ cho bạt ngàn hoa cải khoe sắc. Hoa cải gắn với hình ảnh của người con gái đương độ xuân thì. Những nét đẹp thuần khiết, trong sáng, những nỗi niềm thầm kín của người con gái đượm trong sắc vàng hoa cải. Hoa cải nhắc ta nghĩ tới cái quy luật vốn có của cuộc đời. Loài hoa ấy đâu có nở suốt bốn mùa, đâu có dành trọn vẹn cho một mùa nào trong năm; đâu phải là hoa của mùa xuân như cành mai, nhánh đào, đâu phải là mùa hạ như bông sen, hoa phượng, đâu phải là mùa thu như nồng nàn hoa sữa, như bông cúc vàng… Nó chỉ dành cho mình những ngày ngắn ngủi của mùa đông để sưởi chút nắng vàng bên sông và rồi tàn tụi.

"...Hoa cải bên sông đã nở vàng

Sương chiều mỏng mảnh bóng thuyền nan

Xuân này anh có về quê Tết

Em hẹn đưa đò mở bến sang...!"

_C6Z0197.jpg

Từ rất lâu rồi những vườn cải ấy vẫn thường trải dài ven những bến sông. Những bến sông quê đầy thơ mộng và thanh bình. gắn liền với ruộng ngô xanh ngắt của bà, của mẹ, của chị, của em gái.. . Bến sông quê gắn liền với bến đò quê rộn rã những câu chào hỏi của láng giềng ngày hai buổi sang đò. Bến sông quê cũng gắn liền với hình ảnh những cô gái chiều chiều xuống sông múc nước tưới cho những hàng rau xanh mướt để rồi những ngày cuối thu sang đông, lại “Có một mùa hoa cải/ Nở vàng bên bến sông”?.

_C6Z0131.jpg

_C6Z0090okw.jpg

_C6Z01556.jpg

_C6Z0112.jpg

_C6Z0014ok-3555.jpg

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam