0867.238.238

Mùi cỏ cháy bay cao tại Giải Cánh diều 2011

02/05/2012 21:57
Vượt qua 11 ứng cử viên khác trong đêm trao giải, Mùi cỏ cháy đã bước lên ngôi vị cao nhất với giải thưởng Cánh diều vàng trong đêm trao giải diễn ra vào tối ngày 17/03.

Muicochaytren_sankhau

Mùi cỏ cháy đã vượt mặt các ứng cử viên khác để bước lên sân khấu trao giải Cánh diều 2011

Ngoài 3 giải cá nhân gồm Quay phim xuất sắc nhất, Biên kịch xuất sắc nhất, Âm nhạc xuất sắc nhất, Mùi cỏ cháy còn ẵm luôn giải thưởng danh dự Phim xuất sắc nhất do Bộ quốc phòng trao tặng.  Dù chỉ được bằng khen của BGK Cánh diều 2011 nhưng bộ phim Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lại được báo chí vinh danh với giải thưởng Báo chí bình chọn. Đêm trao giải năm nay cũng chứng kiến sự lên ngôi bất ngờ của bộ phim Long ruồi với Cánh diều bạc và ba giải cá nhân, “hotgirl” Elly Trần với giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất ở thể loại phim truyện truyền hình…

Kết quả này không mấy bất ngờ, bởi nhìn vào mặt bằng chung của 12 bộ phim truyện điện ảnh cùng tham gia tranh giải Cánh diều năm nay thì Mùi cỏ cháy xứng đáng với giải thưởng cao nhất. Các giải cá nhân từ biên kịch, quay phim, âm nhạc phần nào đã cho thấy sự hài hòa của bộ phim. Ngoài ra, sự trong trẻo của những chàng tân binh trong một tác phẩm chiến tranh thường nặng nề từ trước tới nay cũng chiếm được cảm tình của BGK cũng như khán giả, người làm nghề. Bên cạnh đó, với câu chuyện nhẹ nhàng mà khốc liệt chạm sâu vào ngõ ngách của tâm hồn của những thân phận con người ở dưới đáy xã hội, bộ phim Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt đã chiếm được cảm tình của số đông báo chí tham gia chấm giải và vinh danh ở giải thưởng Báo chí bình chọn.

2-_HaiMCcuademtraogiai 

Hai MC của đêm trao giải - Diễn viên Quyền Linh và Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh

Lễ trao giải năm nay được đánh giá là không quá dài dòng trong các bài phát biểu với sự dẫn dắt của hai MC Diễn viên Quyền Linh và Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh. Điểm nhấn đầu tiên của buổi Lễ là dành nghi thức tôn vinh hai “cây đại thụ” của làng điện ảnh Việt Nam: NSND Bùi Đình Hạc và NSND Đặng Nhật Minh vì những cống hiến đặc biệt xuất sắc của hai nghệ sỹ cho nền điện ảnh dân tộc.

3-_CanhDieutonvinh

Cánh diều năm nay tôn vinh hai NSND Bùi Đình Hạc và Đặng Nhật Minh cho những đóng góp to lớn của mình cho ngành điện ảnh

Ngay sau đó, tiết mục múa mang tên Dòng sông hoa lửa (âm nhạc Đỗ Hồng Quân) do nhóm múa của trường Đại học VHNT Quân đội biểu diễn thực sự có ý nghĩa và gây xúc động để tri ân những người lính đã ngã xuống. Đặc biệt, những tiết mục âm nhạc trong đêm trao giải đều là các ca khúc nhạc phim nằm trong một số bộ phim tham gia tranh giải như Có những lúc em thấy (do ca sĩ Minh Thư thể hiện trong phim Lệ phí tình yêu), Bí mật Eva (do ca sĩ Ngọc Anh trình bày trong phim Bí mật Eva), Con tim bối rối (do ca sĩ Thiều Bảo Trang trình bày trong phim Vũ điệu đường cong).

MinhThu

Ca sĩ Minh Thư khuấy động không khí đêm trao giải với ca khúc Có những lúc em thấy

Lễ trao giải là điều mà khán giả yêu điện ảnh mong chờ nhất được bắt đầu với giải thưởng dành cho công trình nghiên cứu do TS Ngô Phương Lan trao tặng. Rất tiếc, ở hạng mục này, Cánh diều vàng đã không tìm thấy chủ nhân và công trình Đạo diễn Đặng Nhật Minh – Sự nghiệp và tác phẩm đã được vinh danh ở giải thưởng Cánh diều bạc. Ở thể loại phim hoạt hình, phim khoa học, tài liệu, phim ngắn cũng lần lượt được vinh danh với những chủ nhân xứng đáng. Ở hạng mục phim truyện truyền hình, bất ngờ nhất là sự đăng quang của nữ diễn viên,  “hotgirl” Elly Trần khi được xướng tên ở Giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất (phim Khát vọng thượng lưu). Với giải thưởng này, Elly Trần đã phải vượt mặt hai đối thủ lớn trong đề cử là Lan Phương và Vũ Thu Phương. 

CAoMinhDatEllytRan

Cặp đôi nam nữ diễn viên xuất sắc nhất thể loại phim truyện truyền hình Cao Minh Đạt - Elly Trần

Ở hạng mục được mong chờ nhất, phim truyện điện ảnh, ngoài gương mặt cá tính Quỳnh Hoa dành Giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Saigon Yo! thì sự lên ngôi của ekip Long ruồi với giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Thái Hòa, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Tina Tình, Đạo diễn xuất sắc nhất cho Charlie Nguyễn và Cánh diều Bạc cho phim cũng khiến khán giả bất ngờ khi từ trước tới nay giải thưởng Cánh diều thường không đồng hành với những tác phẩm “bom tấn” về doanh thu.

QuynhHoa

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Quỳnh Hòa tái hiện vũ điệu trong Saigon Yo! trên sân khấu trao giải

Giải thưởng Cánh diều năm nay cũng gây xúc động với phần phát biểu đầy cảm xúc của diễn viên Hiếu Hiền khi lên nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (phim Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt) của hạng mục phim truyện điện ảnh. Anh muốn dành tặng giải thưởng này cho những người thân yêu nhất của mình, đó là cố nghệ sĩ Kim Ngọc – người mẹ quá cố, người ba đang bị bệnh ở nhà, người vợ hiền yêu quý và đứa con trai bé nhỏ của mình.

Hieuhienphatbieu

Hiếu Hiền với những lời phát biểu đầy cảm xúc

Mặc dù lễ trao giải còn nhiều sự cố nhưng Cánh diều 2011 đã khép lại với dư âm thành công của Mùi cỏ cháy sau lần lên ngôi hụt tại giải thưởng Bông sen vàng lần thứ 17. Các giải thưởng đã tìm được chủ nhân xứng đáng cho một năm tổng kết phim của ngành điện ảnh. Một năm bội thu phim với 12 tác phẩm tham dự, một băn khoăn về một BGK “già cỗi” trước khi giải thưởng diễn ra nhưng cuối cùng lại bất ngờ với sự trẻ trung trong cách thức chấm giải và trao giải.  Luôn có nhiều dư luận sau mỗi giải cánh diều bởi góc độ nhìn nhận nghệ thuật của mỗi người mỗi khác nhưng điều mà Cánh diều luôn làm được là kích thích sự sáng tạo của những người làm nghề sau một năm phấn đấu, như Elly Trần – “điều bất ngờ” của giải thưởng đã phát biểu trong lễ trao giải: “giải thưởng này không chỉ là niềm hạnh phúc mà nó là động lực giúp những diễn viên trẻ như Elly có thêm sự tự tin khi bước vào con đường nghệ thuật”.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải Cánh diều 2011

1_-_Manmuakhaimac_

Màn múa khai mạc Lễ trao giải Cánh diều 2011

DaoDienNguyenNhuVu

Đạo diễn Nguyễn Như Vũ với Giải thưởng Cánh diều vàng thể loại phim Tài liệu Khoa học

HoangNhuancam

Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm chia sẻ cảm xúc với giải thưởng Biên kịch xuất sắc nhất cho Mùi cỏ cháy

QuynhhoatRaloipv

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Quỳnh Hoa trả lời phỏng vấn sau giải thưởng danh giá

IMG_8122

Diễn viên Ngô Thanh Vân đang tiến trên thảm đỏ

DSC_4200

Ngô Thanh Vân chụp chung với các nghệ sĩ lão thành

KẾT QUẢ GIẢI THƯỞNG CÁNH DIỀU 2011

1. Hạng mục phim truyện điện ảnh

Giải Báo chí bình chọn: Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con Vịt (Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng)

Bằng khen của Bộ quốc phòng: Phim Mùi cỏ cháy (Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười)

Cánh diều vàng: Mùi cỏ cháy (Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười)

Cánh diều bạc: Sài Gòn Yo! (Đạo diễn Stephan Gauger) – Long ruồi (Đạo diễn Charlie Nguyễn)

Bằng khen BGK: Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con Vịt, Lệ phí tình yêu (Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng), Lệ phí tình yêu (Đạo diễn Nguyễn Minh Chung)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Charlie Nguyễn (phim Long ruồi)

Biên kịch xuất sắc nhất: Hoàng Nhuận Cầm (phim Mùi cỏ cháy)

Quay phim xuất sắc nhất: NSƯT Phạm Thanh Hà (Phim Mùi cỏ cháy)

Họa sỹ xuất sắc nhất: Mã Phi Hải (phim Lời nguyền huyết ngải)

Âm thanh xuất sắc nhất: Không có

Âm nhạc xuất sắc nhất: Đỗ Hồng Quân (phim Mùi cỏ cháy)

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Thái Hòa (Vai Tèo “xèo” và Long “ruồi” trong phim Long ruồi)

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Quỳnh Hoa (Vai Kim trong phim Sài Gòn Yo!)

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Hiếu Hiền (Vai Thằng cười trong phim Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con Vịt)

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Tina Tình (Vai Nga trong Long ruồi)

2. Hạng mục phim truyện truyền hình

Cánh diều vàng: Không có giải

Cánh diều bạc: Công nghệ thời trang, Những đứa con biệt động Sài Gòn

Bằng khen BGK: Khát vọng thượng lưu, Chủ tịch tỉnh.

Đạo diễn xuất sắc nhất: Nguyễn Dương (Phim Khát vọng thượng lưu)

Biên kịch xuất sắc nhất: Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn (phim Công nghệ thời trang)

Diễn viên nam xuất sắc nhất: Cao Minh Đạt (Vai Quang Trường trong phim Công nghệ thời trang)

Diễn viên nữ xuất sắc nhất: Elly Trần (Vai An trong phim Khát vọng thượng lưu)

3. Hạng mục phim ngắn:

Cánh diều vàng: 16h30’ (Đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy)

Cánh diều bạc: Thứ bảy này Bác có đến không (Đạo diễn Lê Phương Mai), Mắt cửa (Đạo diễn Huỳnh Viết Phương)

Bằng khen BGK: Cá chuối (Đạo diễn Đỗ Quốc Trung), Lỗ thủng (Đạo diễn Lê Bình Giang), Chở đá đi chơi (Đạo diễn Trần Ngọc Sáng), Trái tim xanh (Đạo diễn Đặng Cao Cường), Chuyện tào lao (Đạo diễn Nguyễn Khắc Huy), Động lực sống (Đạo diễn Chu Việt Nga)

4. Hạng mục phim tài liệu

A. Phim tài liệu điện ảnh

Cánh diều vàng: Không có giải

Cánh diều bạc: Sóng nhà giàn (Đạo diễn, NSƯT Phạm Huyên)

Bằng khen BGK: Chuyện làng Then (Đạo diễn, NSƯT Trần Phi)

B. Hạng mục phim tài liệu truyền hình

Cánh diều vàng: Tiếng vọng 50 năm (Đạo diễn Trần Văn Trạng)

Cánh diều bạc: Một đời nghiên cứu Hoàng Sa (Đạo diễn Phạm Xuân Nghị), Đáy hàng khơi (Đạo diễn Lê Vũ Hoàng)

Bằng khen BGK: Những chiến sĩ hải đồ (Đạo diễn Vũ Minh Phương), Góc khuất Hạ Long (Đạo diễn Vũ Phong Cầm), Người cháu gái cụ Phan (Đạo diễn Huỳnh Hùng), Giáo sư Vũ Khiêu (Đạo diễn Nguyễn Thị Việt Nga), Việt phủ Thành Chương – Nơi trú ngụ tâm hồn Việt (Đạo diễn Nguyễn Lê Văn – Vũ Minh Bảo), Đỉnh trời đáy vực (Đạo diễn Nguyễn Thị Phương Thảo)

Đạo diễn xuất sắc nhất:  Lê Vũ Hoàng (phim Đáy hàng khơi), Nguyễn Lê Văn – Vũ Minh Bảo (Phim Việt phủ Thành Chương – Nơi trú ngụ tâm hồn Việt)

5.Hạng mục phim khoa học:

A. Phim khoa học điện ảnh: Không có giải

B. Phim khoa học truyền hình

Cánh diều vàng: Động đất, sóng thần – Thảm họa khôn lường (Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Như Vũ)

Cánh diều bạc: Mùa chim làm tổ (Đạo diễn Vũ Hoài Nam)

Bằng khen BGK: Sự sống trên đá và dưới nước (Đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Không có

6. Hạng mục phim hoạt hình:

Cánh diều vàng: Đôi bạn (Đạo diễn Phạm Hồng Sơn)

Cánh diều bạc: Chiếc lông công (Đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn)

Bằng khen BGK: Quái vật Hồ Sen (Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Thị Phương Hoa), Ước mơ của cây đàn (Đạo diễn Trần Khánh Duyên)

Đạo diễn xuất sắc nhất:  Phạm Ngọc Tuấn (Phim Chiếc lông công)

7. Giải thưởng công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh

Cánh diều vàng: Không có giải

Cánh diều bạc: Đạo diễn Đặng Nhật Minh – Sự nghiệp và tác phẩm (Tác giả Nguyễn Minh Phương)

Bằng khen BGK: Khuôn mẫu văn hóa và nghệ thuật phim truyện Việt Nam (Tác giả: TS Trần Thanh Tùng)

theo thegioidienanh.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam