0351 3588 588

Mùi lễ hội

12/02/2014 15:58
Trong tiết xuân non bấy, sắc màu và mùi vị của Tết, năm mới với biết bao hương đào, hương mai chưa tan hết, thì lòng người lại trôi về miền lễ hội. Hội xuân, hội làng khiến mỗi ai cũng rộn rạo trong mùi hương khói, trời đất thanh tịnh, hiền hòa. Không có lễ hội, không thành xuân.Chỉ cần đi từ làng nọ đến làng kia đã có lễ hội, từ xóm trên xuống xóm dưới cũng tham gia được hội, thậm chí chỉ cần qua cây cầu nhỏ, sang bên kia sông cũng gặp được các liền chị, liền anh lúng liếng mắt trong áo dài e ấp.
 Mỗi người một tâm thế khác nhau, và cũng có cách đón lễ hội, thưởng thức không khí của các hội hè, đình đám của riêng mình. Nhưng đã là người yêu quê, yêu thanh bình thì không thể không yêu cái không khí tề tựu đông vui, với biết bao hồ hởi, mong đợi, sẻ chia. Lễ hội là mùa cầu khấn, mùa gặp nhau, mùa kết duyên đôi, mùa ngơi nghỉ và mùa nhìn nhận lại mình. Vì thế, ngoài mang màu sắc tâm linh, lễ hội có mùi của thánh thiện, của sự trải nghiệm lòng thành về miền đất Phật, lòng hướng thiện và mùi vị từ bi, bác ái. Ai đã từng chịu cảnh đói khát, rách nát; ai đã từng đau khổ tình duyên, hay khiếm khuyết về cơ thể, không thể đi xa, không thể tham dự hội hè mới thấy hết mùi vị của thiệt thòi, đồng thời coi trọng lắm mùi vị của hạnh phúc. Bởi mỗi người một số phận, mỗi người là một bông hoa tỏa hương. Họ sống trong mùi hương họ, đồng thời cũng phải tỏa mùi hương ấy cho đồng loại, để cùng đoàn kết, cùng tiến bộ. Nếu vì một lý do nào đó, mà thành bông hoa không thể tỏa hương, thì họ sẽ khát khao lắm lắm sự mạnh mẽ, chinh phục các không gian, các vùng miền. Nhưng chắc chắn, họ sẽ không thôi khao khát cho những chuyến chinh phục, dẫu đó chỉ là một giấc mơ.

IMG_0313.jpg

Ai đó nói, người tham gia lễ hội nhiều sẽ cảm nhận rất rõ đặc trưng của từng miền. Ví như các lễ hội xứ Kinh Bắc thường có đặc sản là câu Quan họ, có mùi vị cau trầu tình duyên; đất Thành Nam có mùi bình an, phát tài trong đêm khai ấn đền Trần; xứ Đoài có hương thơm phưng phức trong các hội thổi cơm thi, mùi âm ấm trầm tư của câu hát Dô, hát Chèo tàu; vùng An Giang có mùi bùn trong hội đua bò; mùi trái cây hoa kiểng trong lễ hội trái cây Nam Bộ… Mỗi một vùng có đặc trưng riêng, góp mặt vào bức tranh đa sắc khổng lồ dân gian Việt Nam, với rất nhiều mùi vị, rất nhiều cách cảm nhận, đi đến tận cùng "tháng ăn chơi”.

Và rất nhiều người có thể cảm nhận, tìm thấy những mùi vị khác của lễ hội. Có cách đi và thưởng thức khác nhau, nhưng chắc chắn, đều hòa trong không khí chung của đất nước dòng dõi Vua Hùng và trải qua bao đau thương, mất mát để "rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Người dân ta làm nên lịch sử, văn hóa truyền thống và chưng cất những giá trị tinh thần, tích lũy nhiều năm để có hồn dân tộc. Bởi thế, mưa bụi lất phất bay, áo lụa thướt tha hội hè, câu hát huê tình đỏ môi sẽ mãi mãi dệt nên những bài ca bất diệt, những dòng nhạc chảy rộn trong dàn âm thanh linh diệu. Từ đây người nắm tay người, người biết yêu người. Và trong tiết xuân tươi vui ấy, có cả vạn loài hoa cùng cất lên một thứ âm thanh tuyệt diệu, âm thanh của sắc, của hương và của mùi tuổi trẻ, cũng như sức mạnh cộng đồng.

Tản văn Sơn Bình
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam