0867.238.238

Năm 2014: Kỳ vọng phục hồi niềm tin thị trường

03/01/2014 16:21
Nhìn lại một năm đã qua với những khó khăn mà nền kinh tế đã đối mặt trong năm 2013, TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Kinh tế Đoàn đại biểu Quốc hội Tp HCM, Ủy viên Quốc hội khóa XIII, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho rằng năm 2014, nền kinh tế sẽ có những chuyển động tốt hơn.
 Trong đó, quan trọng nhất là kì vọng phục hồi niềm tin thị trường. 2013 là năm thứ 6, tính từ năm 2008, sự bất ổn của kinh tế vĩ mô kéo dài, với hàng loạt giải pháp mà Chính phủ phải ứng phó qua từng năm; trong đó nổi bật là ứng phó với áp lực lạm phát cao xuất hiện từ đầu năm 2008.

Vòng... luẩn quẩn

Trong 2 năm 2012 - 2013, với hệ quả của các biện pháp giảm tổng cầu  đã tác động kiềm hãm sức mua của thị trường và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Số lượng DN ngưng hoạt động, phá sản, giải thể có xu hướng tăng nhanh từ đầu năm 2012 và kéo dài sang năm 2013. Hệ thống NHTM từ quý IV năm 2011 lâm vào nguy cơ đổ vỡ dây chuyền do mất thanh khoản của một nhóm NHTM yếu kém. Nợ xấu tăng nhanh, đặc biệt các khoản tín dụng về BĐS và cung cấp tín dụng tập trung thái quá vào một nhóm tập đoàn kinh tế, kể cả khu vực tư nhân làm tăng tính rủi ro của tín dụng và sự kém hiệu quả trong việc phân bố nguồn lực tài chính.Từ quý II năm 2012, nền kinh tế nước ta thể hiện càng rõ nét đặc điểm: như một cơ thể vừa thiếu máu, vừa không tiếp nhận được máu. Một bức tranh kinh tế không mấy sáng sủa kèm theo nhiều lo lắng kéo dài cả năm 2012 và bước sang năm 2013.

Ngay từ đầu năm 2013, với Nghị quyết 01 và 02, Chính phủ  đã chủ trương tiếp tục tập trung các giải pháp ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. Kỳ vọng lạm phát cao, nên trên thực tế vẫn tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ theo tinh thần NQ 11 (áp dụng từ quý I. 2011). Tổng cầu của nền kinh tế có cải thiện phần nào, nhưng nhìn chung vẫn ở trong giai đoạn trì trệ.

Từ năm 2008 đến nay, do bất ổn kinh tế vĩ mô chính sách tài chính tiền tệ thay đổi liên tục (lúc thắt chặc, lúc nới lỏng) đã làm cho thị trường mất phương hướng dài hạn. Nguyên nhân sâu xa vẫn là sự bất cập của cơ cấu kinh tế và tác động tính hai mặt của các giải pháp về tài khóa và tiền tệ. Từ đầu năm 2012, nền kinh tế xuất hiện vòng lẩn quản : Sức mua giảm - tồn kho tăng - sản xuất giảm - nợ xấu tăng - tín dụng giảm… nên trong suốt năm 2013, nền kinh tế vẫn  đối diện với  4 thách thức : (1) nguy cơ tái lạm phát cao kèm theo sự trì trệ của thị trường  đã thu hẹp “dư địa” của các chính sách tài khóa và tiền tệ; (2) tình hình nợ xấu chưa được cải thiện nên dòng tín dụng vẫn bị tắc nghẽn, nền kinh tế không hấp thụ được vốn. Tình trạng thừa tiền thiếu vốncòn kéo dài. Khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, nhất là DNVVN; (3) do lạm phát kỳ vọng cả năm là 7%, nên  việc kéo giảm lãi suất tiết kiệm tiển gửi bị hạn chế và  lãi suất cho vay dù đã kéo giảm nhiều lần, nhưng vẫn còn khá cao không kích thích được các DN đang có thị trường mở rộng đầu tư và vẫn là nguy cơ  làm tăng nợ xấu đối với những DN đang nỗ lực phục hồi sản xuất; (4) những nỗ lực để làm ấm thị trường BĐS chưa  mang lại nhiều kết quả, nên thanh khoản của thị trường này ít được cải thiện. Một khi thanh khoản của TTBĐS chưa cải thiện thì việc xử lý nợ xấu của NHTM cũng  khó khăn.

 

Năm 2014 với môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn, niềm tin thị trường 
tốt hơn và DN có nhiều cơ hội phục hồi và phát triển.

 

Ổn định hơn, nhưng chưa thoát trì trệ

 

Năm 2014 nền kinh tế sẽ có những chuyển động tốt hơn, trong đó quan trọng nhất là kỳ vọng phục hồi niềm tin thị trường.

Trong bối cảnh như vậy, đến thời điểm này (cuối tháng 12.2013) có thể nói, những khó khăn nêu trên đã được cải thiện phần nào; nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, các chỉ báo về kinh tế vĩ mô như tăng trưởng, lạm phát, tỷ giá, xuất - nhập khẩu, thanh khoản ngân hàng thương mại… có sự ổn định hơn so với các năm trước; thị trường tài chính, BĐS tuy chưa khởi sắc, nhưng đang diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn. GDP năm 2013 tăng 5,4%; lạm phát được kiềm chế và mức tăng CPI khoảng 6,02%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 14,4%... Đặc biệt khu vực FDI vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng. Vốn đăng ký đạt 20,8 tỷ USD, tăng 54% so với năm 2012; vốn thực hiện đạt gần 10 tỷ USD trong năm 2013….

 

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn đang còn ở trong giai đoạn trì trệ, tăng trưởng dưới tiềm năng và vẫn đang còn phải đối diện với những khó khăn ngắn hạn và  vẫn còn chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể gây mất ổn định trở lại.

Triển vọng phục hồi niềm tin thị trường

 Dự báo bức tranh kinh tế thế giới trong 2 năm 2014 - 2015 cho thấy, kinh tế VN vừa có cơ hội, nhưng cũng vừa đứng trước những thách thức, nhất là lĩnh vực xuất khẩu nông sản.

Về mặt chính sách, năm 2014 Chính phủ vẫn kiên trì áp dụng các chính sách nhằm tăng cường các yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô; đồng thời có sự  linh hoạt hơn về chính sách tài khoá và tiền tệ nhằm hỗ trợ thị trường; từng bước phục hồi tốc độ tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN, nhất là DNVVN, khu vực nông nghiệp,nông thôn; lãnh vực xuất khẩu; triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu 3 lãnh vực ưu tiên đã được xác định mục tiêu trong giai đoạn 2011 - 2015 : Đầu tư công, hệ thốngngân hàng thương mại và các tập đoàn, Tcty nhà nước.

Mặc dù trong năm 2013, với Nghị quyết 02 của Chính phủ (ngày 07/1/2013)  được ban hành và triển khai thực hiện nhằm giải quyết đồng bộ 4 vấn đề đặt ra : Giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường và đầu tư;  hỗ trợ DN giảm chi phí sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho DN hạ giá thành và tiêu thụ sản phẩm; tháo gỡ khó khăn nguồn vốn tín dụng và hỗ trợ thị trường BĐS, nhưng đến nay kết quả vẫn còn hạn chế, nên trong năm 2014 những vấn đề trên vẫn phải được tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa, tạo niềm tin cho thị trường và cơ hội cho DN phục hồi sản xuất kinh doanh. Một bức tranh kinh tế phục hồi chậm, nhưng môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn, niềm tin thị trường tốt hơn - Đó chính là điều kỳ vọng trong năm mới 2014. 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam