0351 3588 588

Năm 2015 chấm dứt tình trạng cử nhân dạy đại học

19/05/2010 08:43
Hiện cả nước vẫn còn tới 31.000 cử nhân đang ngày ngày đứng trên giảng đường, chiếm 50% tổng giảng viên ĐH, CĐ.

Chiều 17/5, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết việc triển khai chỉ thị của Thủ tướng và chương trình hành động của Bộ Giáo dục về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012, tại 6 điểm cầu, với sự tham gia của hơn 1.500 đại diện các cơ quan, bộ ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh, sở GD&ĐT và đại diện các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Thứ trưởng Trần Quang Quý cho hay, sau 2 tháng triển khai, đã có 272 trong tổng số 407 trường ĐH, CĐ (67%) gửi báo cáo tình hình triển khai chỉ thị về Bộ GD&ĐT, với các thông tin cơ bản về số lượng và cơ cấu đội ngũ giảng viên theo trình độ; quy mô đào tạo; diện tích đất đai; diện tích sàn xây dựng; tình hình tài chính; nhưng nhiều trường vẫn chưa công bố chuẩn đầu ra.

Đáng lưu ý, hiện, vẫn còn hơn 130 trường chưa gửi báo cáo thực hiện đổi mới. Thống kê cho thấy, mới có 82% trường có website riêng; 66% số trường chưa báo cáo 3 công khai đầy đủ theo quy định; gần 50% các trường chưa xây dựng và công bố chuẩn đầu ra các ngành đào tạo...

Chất lượng và hiệu quả giảng dạy được đo bằng việc sinh viên ra trường làm việc có đáp ứng được nhu cầu xã hội hay không. Ảnh: Hoàng Hà.

Cũng theo Thứ trưởng Quý, phần lớn ý kiến ở các trường đều cho rằng, đầu tư của Nhà nước còn dàn trải, học phí thấp, chậm thay đổi, điều kiện cơ sở vật chất còn nghèo nàn dẫn tới việc thực hiện nhiều nhiệm vụ mang tính đối phó; hình thức đào tạo theo tín chỉ chưa triệt để bởi vẫn thiếu giảng viên, phòng học và giáo trình; thu nhập thấp, không tạo động lực để giảng viên chuyên tâm vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học...

“Các ý kiến này cũng đề nghị Bộ cần siết chặt chỉ tiêu đào tạo vừa học vừa làm, liên thông, từ xa... tăng cường kiểm tra và xử lý các trường vi phạm trong tuyển sinh và đào tạo không chính quy”, ông Quý nhấn mạnh.

Để đổi mới quản lý giáo dục đại học, thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ phân cấp mạnh cho các cơ sở giáo dục đại học, phát huy tính tự chủ tự chịu trách nhiệm, tự kiểm soát của các trường, tăng cường công tác giám sát và kiểm tra của các cơ quan quản lý, của xã hội và các trường. Bộ cũng sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh hệ vừa làm vừa học theo hướng phân cấp, hiệu trưởng chịu trách nhiệm toàn diện từ khâu ra đề, tổ chức thi, chấm thi, xét tuyển cho đến triệu tập thí sinh trúng tuyển... cũng như chất lượng tuyển chọn đầu vào của các trường.

Đồng thời, Bộ cũng tiếp tục hoàn thiện Đề án cải tiến thi và tuyển sinh theo hướng tổ chức một kỳ thi quốc gia, sử dụng kết quả kỳ thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa làm một trong những căn cứ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo ngành đào tạo, không theo khối thi.

“Đặc biệt, sẽ có cơ chế xử lý nghiêm khắc đối với các trường sau 3 năm thành lập không đáp ứng đủ các tiêu chí, điều kiện của một trường ĐH, CĐ như cam kết của các nhà đầu tư. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra hoạt động liên kết đào tạo, đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm, đào tạo từ xa, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ”, Thứ trưởng Trần Quang Quý nói.

Đại diện Bộ GD&ĐT yêu cầu, từ năm học 2010-2011 các trường phải công khai giờ giảng, đề tài nghiên cứu khoa học của từng giảng viên trên website.

Theo báo cáo giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong số hơn 61.000 giảng viên ĐH, CĐ, hiện mới có 6.200 tiến sĩ (10%), gần 23.000 thạc sĩ (37%), và gần 2.300 PGS, GS (gần 4%). Như vậy, số giảng viên có trình độ ĐH, CĐ hiện vẫn chiếm tới hơn 31.000 (xấp xỉ 50%).

Khẳng định chuẩn đầu ra chính là thước đo đào tạo, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức cho rằng, chất lượng và hiệu quả giảng dạy được đo bằng việc sinh viên ra trường làm việc có đáp ứng được nhu cầu xã hội hay không. Muốn vậy, các đơn vị đào tạo phải điều chỉnh chương trình để chất lượng đào tạo phải là sự tích hợp về điều kiện đào tạo và nhu cầu tri thức xã hội. Các trường cũng cần phối hợp với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo.

Cùng quan điểm, GS Từ Quang Hiển, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết, thời gian qua trường đã tập trung xây dựng chuẩn đầu ra, xây dựng giáo trình chuẩn để đến hết năm 2012 đảm bảo 100% giáo trình được số hóa. Bên cạnh việc tổng kết rút kinh nghiệm theo học tín chỉ nhằm đề ra những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, trường còn thành lập bộ phận chuyên trách đánh giá việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.Theo Vnexpress
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam