0351 3588 588

Nam Phi: Thị trường chợ đen tràn ngập hàng "nhái" World Cup

15/05/2010 10:41
Nam Phi với niềm tự hào đăng cai tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới 2010 (World Cup 2010), lần đầu tiên diễn ra tại châu Phi, sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất không chỉ đối với người dân Nam Phi mà cả lục địa đen này.
Tuy nhiên, đối với lực lượng chức năng Nam Phi không chỉ phải đối mặt với thách thức tiềm tàng trong việc bảo đảm an ninh cho World Cup mà còn phải đối phó với tình trạng vi phạm độc quyền thương hiệu FIFA World Cup tại thị trường Nam Phi.

Ảnh: Getty
Quần áo thể thao nhái mác và các đồ vật biểu tượng FIFA World Cup 2010 bao gồm mũ, áo phong và biểu tượng linh vật Zakumi đang tràn ngập thị trường chợ đen Nam Phi (Zakumi mang thân hình giống một chú báo với mái tóc màu xanh, tượng trưng cho màu xanh trên sân bóng). Các loại quần áo thể thao rẻ tiền mang nhãn mác "nhái" cổ vũ cho đội tuyển quốc gia Nam Phi, đội tuyển Anh, Brazil và Tây Ban Nha được bày bán tự do trên các đường phố, hoặc được bán rong cho khách hàng. Hiện nay, trên thị trường chợ đen Nam Phi, các loại quần áo thể thao in "nhái" cổ vũ cho đội tuyển Anh hoặc Brazil chỉ bán có 33 đôla Mỹ, trong đó cùng loại quần áo này chính hãng bán với giá 80 đôla Mỹ.  


Cảnh sát Nam Phi đã tiến hành nhiều chiến dịch lớn ngăn chặn thu giữ nhiều các lô hàng hoá quần áo "nhái" mác các sản phẩm Worl Cup. Từ đầu năm 2010, lực lượng hải quan Nam Phi đã thu giữ hơn 17 triệu USD giá trị hàng hoá "nhái" mác thương hiệu World Cup mà có nguồn gốc xuất sứ từ các nước châu Á. Theo đánh giá của cảnh sát, số lượng hàng hoá nhái nhãn mác, vi phạm thương hiệu World Cup thu giữ được chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" các loại hàng hóa, đồ dùng, quần áo nhái nhãn hiệu FIFA, World Cup 2010 được đưa vào Nam Phi qua nhiều con đường khác nhau nhân dịp World Cup 2010. Từ đầu năm 2010 đến nay, Toà án Nam Phi đã xét xử truy tố gần 100 vụ liên quan đến các hoạt động sản xuất, tàng trữ, buôn bán vi phạm bản quyền thương hiệu FIFA World Cup. Theo qui định của luật pháp Nam Phi, nếu buôn bán hàng hoá giả, vi phạm bản quyền thương hiệu sẽ bị phạt 3 năm tù giam hoặc phải nộp phạt 700 USD.


Theo TT & VH Online
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam