0351 3588 588

Nam sinh rinh học bổng 6,4 tỷ đồng

04/05/2015 08:11
Chứng kiến nhiều phụ nữ, trẻ em Việt Nam phải chịu đau đớn vì bạo hành gia đình, Đặng Phước Long ước mơ trở thành luật sư để bảo vệ họ. Em vừa được University of Chicago (Mỹ), top 10 đại học tốt nhất thế giới, trao học bổng.
 Gói học bổng mà cựu học sinh lớp 12 D2 THPT Thăng Long (Hà Nội) Đặng Phước Long nhận được là 75.000 USD/năm (tương đương 1,6 tỷ đồng). Tháng 9 tới đây, em sẽ rời Việt Nam sang University of Chicago theo học ngành xã hội và nhân văn, sau đó lấy tiếp bằng Luật quốc tế (tại Mỹ, sau khi có bằng cử nhân ngành tương ứng mới được học tiếp ngành Luật). Trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới của USNews, University of Chicago đứng vị trí thứ 9. Ngôi trường này cũng xếp thứ 4 trong top đại học Luật hàng đầu nước Mỹ.

Phước Long cho biết, ước mơ trở thành luật sư có từ ngày bé, khi chứng kiến nhiều phụ nữ Việt Nam, trong đó có người thân của em, bị bạo hành gia đình. "Những khổ sở, đớn đau mà họ phải chịu đựng đã thôi thúc em làm điều gì đó để bảo vệ phái yếu. Em nghĩ đến việc trở thành luật sư", Long chia sẻ.

IMG-9950-8970-1430114967.jpg
Đặng Phước Long chia sẻ muốn trở thành luật sư để bảo vệ những người yếu thế hơn trong xã hội.


Quyết định theo nghề luật của nam sinh Hà thành trở nên rõ ràng hơn sau khi tiếp xúc với trẻ tự kỷ. Thời gian tình nguyện dạy học, vui chơi với những đứa trẻ đặc biệt tại trung tâm Phúc Tuệ (Hà Nội) giúp Long hiểu ra, trẻ tự kỷ cũng là nạn nhân của định kiến xã hội. "Có người bố/mẹ đã bạo hành, thậm chí bỏ rơi con vì xấu hổ. Không ít người cho rằng trẻ tự kỷ luôn manh động, thích bạo lực… Tuy nhiên, đó chỉ là định kiến. 4 tháng làm việc tại trung tâm, em chưa gặp trường hợp bạo lực nào. Các em rất thân thiện, có nhiều hành động  đáng yêu", Long chia sẻ.Long muốn mọi người hiểu rằng, sự thành công chỉ bị giới hạn bởi ước mơ và niềm đam mê của chính con người. "Tấm gương điển hình cho thành công không giới hạn bởi sự khuyết tật, khác thường ấy là Stephen Hawking. Dù mắc bệnh Lou Gehrig khiến phải ngồi xe lăn, nói qua thiết bị tổng hợp âm thanh, nhưng ông vẫn đam mê nghiên cứu về vũ trụ và trở thành ông hoàng vật lý lý thuyết, một nhà vũ trụ học, thiên văn học, toán học xuất sắc, giáo sư của đại học danh tiếng Cambridge (Anh)", Long nói.Quyết định theo nghề luật của nam sinh Hà thành trở nên rõ ràng hơn sau khi tiếp xúc với trẻ tự kỷ. Thời gian tình nguyện dạy học, vui chơi với những đứa trẻ đặc biệt tại trung tâm Phúc Tuệ (Hà Nội) giúp Long hiểu ra, trẻ tự kỷ cũng là nạn nhân của định kiến xã hội. "Có người bố/mẹ đã bạo hành, thậm chí bỏ rơi con vì xấu hổ. Không ít người cho rằng trẻ tự kỷ luôn manh động, thích bạo lực… Tuy nhiên, đó chỉ là định kiến. 4 tháng làm việc tại trung tâm, em chưa gặp trường hợp bạo lực nào. Các em rất thân thiện, có nhiều hành động  đáng yêu", Long chia sẻ.

Trong hồ sơ gửi đến University of Chicago, Long đã nêu những trăn trở về các nạn nhân của định kiến, bạo hành trong xã hội và khát khao của bản thân được bảo vệ quyền con người. Cùng với bảng điểm ấn tượng: SAT 1 cao gần tuyệt đối 2390/2400, môn Toán SAT 2 đạt tuyệt đối 800/800 điểm, Lý SAT 2 780/800, điểm IELTS 8.0, Phước Long đã thuyết phục được đại học danh tiếng về đào tạo ngành Luật trao học bổng cho mình.

University of Chicago vốn không phải là cơ hội duy nhất của Đặng Phước Long. Một năm trước, sau khi tốt nghiệp THPT, em được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, bởi thành tích giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 12. Mùa thi lớp 11 của giải này, Long đạt giải nhì.

Nói về quyết định không nhận sự ưu tiên vào Đại học Ngoại ngữ, Long cho biết muốn hiện thực hoá ước mơ trở thành luật sư. Em đồng thời mong được học tập ở môi trường quốc tế rộng mở hơn và hoàn thành mong nguyện của mẹ.

Bố nghỉ hưu, từ rất lâu mẹ Long, một cán bộ tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đã trở thành trụ cột kinh tế trong gia đình có 4 thành viên. Thương mẹ vất vả, từ hồi học cấp 2, Long đã làm gia sư tiếng Anh để phụ giúp gia đình. Em cũng đỡ đần mẹ chăm sóc, dạy cậu em trai đang học lớp 5. "Điều em lo nhất khi sang Mỹ là không còn ở gần để mẹ có chỗ dựa", Long tâm sự.

Tương lai chưa biết sẽ làm việc ở đâu, nhưng Long hy vọng có thể giúp được tốt nhất những người thân của mình, những trẻ em, phụ nữ Việt Nam đang bị thiệt thòi, để họ có được cuộc sống hạnh phúc.

Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam