0867.238.238

Ngành phần mềm Việt Nam: Tương lai sáng

27/04/2010 15:39
Năm vừa qua, công nghiệp phần mềm Việt Nam đã đóng góp đến 2% cho GDP. Việt Nam cũng là đối tác thứ 3 của thị trường Nhật Bản - một trong những thị trường khó tính nhất thế giới - chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ…

 

 

Ngành phần mềm Việt vượt khó…

 

 Sự thất bại, thậm chí phá sản của các đối tác “ruột”; sự sụt giảm nhu cầu đầu tư CNTT do yêu cầu cắt giảm kinh phí ở nửa cuối 2008 và cả năm 2009 đã đặt ngành phần mềm Việt Nam trước những thách thức lớn chưa từng có. Thế nhưng, cũng chính trong những khó khăn đó, các doanh nghiệp Việt cũng nhìn ra những cơ hội mới. Mạnh dạn thay đổi; năng động tìm kiếm, tự tin giới thiệu và khẳng định mình với những khác hàng khó tính nhất… những thị trường mới, những đối tác mới và những lĩnh vực hoạt động mới đã giúp ngành phần mềm Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn…        

 

Ông Trần Phúc Hồng – Phó TGĐ TMA Solutions cho rằng: "Mỗi lần khủng hoảng buộc các doanh nghiệp phải nhìn lại chiến lược phát triển và lợi thế cạnh tranh của mình".

 

Còn theo ông Phạm Tấn Công, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp PMVN: "Các doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là  các doanh nghiệp nhỏ, việc chống chọi cũng rất linh hoạt. Khi anh em gặp khó khăn quá thì thu nhỏ lại hoặc đầu tư cho đào tạo nhân lực hoặc nghiên cứu một số sản phẩm mới…".

 

Trái với những dự báo đưa ra từ cuối 2008, tuy không tiếp tục giữ được phong độ như giai đoạn hoàng kim 5 năm trước đó, nhưng trong một năm đặc biệt khó khăn 2009, ngành phần mềm vẫn giữ được nhịp tăng trưởng ở mức 2 con số… Uy tín của ngành không hề giảm, mà ngược lại còn khẳng định và phát triển tốt tại những thị trường năng động như Mỹ, châu Âu, châu Á – Thái Bình Dương nhờ sự linh hoạt và chủ động của bản thân mỗi doanh nghiệp.            

 

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp PMVN chia sẻ: "Ngành phần mềm VN đã đạt được quy mô  1,5 tỷ USD kể cả phần mềm dịch vụ cũng như  nội dung số. Nó vẫn quá  nhỏ bé nhưng nó  đã có vị thế  khoảng 2% tổng thu nhập quốc dân. Việt Nam đã bắt đầu có tên trong những nước xuất khẩu. Hà Nội, TP.HCM cũng có  tên trong danh sách 10 thành phố  sản xuất phần mềm trên thế  giới".

 

Ngành phần mềm: Nội lực và vị thế             

 

 Việt Nam được biết đến với lợi thế của một thị trường phần mềm có tiềm năng tốt về nguồn nhân lực, giá rẻ, chất lượng tốt với sức trẻ có khả năng nắm bắt và xử yêu cầu công việc từ nhứng khách hàng khó tính nhất… Những doanh nghiệp đứng đầu ngành CNTT, ngành phần mềm Việt cũng là những tên tuổi đã tạo được uy tín với bạn bè quốc tế…

 

Tất cả những yếu tố này đã đưa phần mềm trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, tăng trưởng 17 lần trong 10 năm qua, đóng góp gần 2% cho GDP Quốc gia và tên tuổi ngành phần mềm Việt Nam bước đầu được ghi nhận, có chỗ đứng trên bản đồ phần mềm toàn cầu, với 2 thành phố HCM và Hà Nội nằm trong top 10 thành phố mới nổi hấp dẫn nhất thế giới về gia công phần mềm.

 

Mục tiêu của một Quốc gia mạnh về CNTT: Cần và Đủ   

 

 Hiện nay đề án đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT đang được Chính phủ xem xét phê duyệt. Việc thông qua đề án này sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn tăng tốc phát triển của ngành phần mềm và CNTT Việt Nam. Với những thành tích đã được khẳng định, với nội lực sẵn có, ngành phần mềm được kỳ vọng là sẽ có những đóng góp xứng tầm cho mục tiêu chung của Quốc gia.             

 

Thị trường CNTT Việt Nam đã hội tụ những yếu tố cần cho mục tiêu trở thành một Quốc gia mạnh về CNTT, nhưng chưa đủ…  Nguồn nhân lực là lợi thế so sánh lớn nhất của Việt Nam, nhưng cần có chiến lược tăng tốc đào tạo, nâng cao chất lượng và qui mô….

 

Lực lượng doanh nghiệp phần mềm đã khá đông đảo, nhưng rất cần có những doanh nghiệp lớn, là cánh chim đầu đàn của ngành để ganh đua với quốc tế… Ngành phần mềm bước đầu đã tạo dựng được tên tuổi với quốc tế, nhưng để xây dựng thương hiệu, thu hút được đầu tư, hợp tác của các DN các nước chúng ta cần phải hình thành được các địa bàn tập trung của ngành như Silicon Valley của Mỹ, Bangalore của Ấn Độ, Đại Liên của Trung Quốc.           

 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp PMVN cho rằng: "Việc cần nhất cho ngành phần mềm VN là một thương hiệu quốc gia. VN có thể được nhắc tới như  một cường quốc về nguồn nhân lực phần mềm thế  giới với con số 1 triệu lập trình viên. Nếu chúng ta có quyết tâm, có  ý chí và có  kế hoạch làm quyết liệt việc này thì  ngành phần mềm VN sẽ đứng vị  thế rất là quan trọng trong toàn cầu".        

 

Ông Phạm Tấn Công - Tổng Thư ký Vinasa: "Từ định hướng phát triển của Đảng và Nhà nước cộng vơí chiến lược, quyết tâm phát triển của từng doanh nghiệp thì trong xu thế kinh tế phục hồi, chủ trương quốc gia có, nỗ lực của các doanh nghiệp nó sẽ tạo ra sự cộng hưởng".

 

Với qui mô hiện nay của ngành phần mềm, để đảm bảo giữ vững tốc độ phát triển cao trong những năm tới thì Chính sách trở thành yếu tố then chốt. Chính sách phải phù hợp và thúc đẩy được sự phát triển các doanh nghiệp.

Chính sách phải có tính định hướng, và phù hợp với tình hình thực tế của ngành và nhu cầu của bản thân các doanh nghiệp… Chính sách tốt không chỉ thúc đẩy được sự phát triển của ngành, mà còn thu hút được sự đồng hành của các đối tác nước ngoài… Và  nay, ngành phần mềm Việt Nam sẽ có thêm 1 trợ thủ đắc lực để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của các chính sách, đó là Hội đồng Tư vấn chính sách phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam được VINASA thành lập ngay trước thềm lễ trao giải Sao Khuê năm nay. Hội đồng do Tiến sĩ Bùi Mạnh Hải, nguyên thứ trưởng Bộ KHCN làm Chủ tịch, với trên 20 thành viên là lãnh đạo các doanh nghiệp phần mềm hàng đầu Việt Nam. Hội đồng sẽ đại diện cho tiếng nói của các doanh nghiệp tham gia tư vấn các vấn đề liên quan đến xây dựng, ban hành các chính sách mới, đồng thời phản ánh kịp thời tình hình thực thi các chính sách, các vướng mắc phát sinh trong thực tế hoạt động của các doanh nghiệp đến các cơ quan quản lý nhà nước.  


Theo VTV

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam