0351 3588 588

Ngành Tòa án triển khai nhiệm vụ năm 2019

20/01/2019 18:57
Sáng 20/1/2019, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TAND tối cao.
Năm 2018, cũng là năm thứ hai, Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác với chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” và các giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án theo tinh thần cải cách tư pháp.
 

Các đại biểu dự hội nghị

Với quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, ngành Tòa án tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong năm, TAND hai cấp của tỉnh đã giải quyết, xét xử 1918/2028 vụ án các loại (đạt tỷ lệ 94,57%).

Đặc biệt, chất lượng công tác xét xử của tòa án 2 cấp của tỉnh đã được đảm bảo không có người bị kết án oan, không bỏ lọt tội phạm; tỉ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa thấp. Nhiều vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm, vụ án Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Công tác thi hành án hình sự, xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại tòa, giải quyết khiếu nại tố cáo, rút kinh nghiệm trong xét xử kịp thời, đúng quy định. Công tác hành chính tư pháp, công khai minh bạch các hoạt động của tòa án được thực hiện hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi có công việc liên quan…

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho TAND huyện Bình Lục; đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án TAND tối cao trao cờ của TAND tối cao cho TAND TP Phủ Lý vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2018

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ của tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh đã góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung của hệ thống TAND; giữ vững và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

 
Về nhiệm vụ năm 2019, TAND hai cấp tỉnh Hà Nam xác định: Tiếp tục triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013, các Bộ luật, luật có liên quan tới tổ chức và hoạt động của TAND; Nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên về CCTP. Thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý cán bộ, đảng viên; xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND. Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, đảm bảo 100% các vụ việc được giải quyết trong thời gian luật định; giảm tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan thấp hơn năm 2018. Tập trung làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự, án hành chính. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hành chính tư pháp, đảm bảo 100% bản án quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật đều được đăng tải trên cổng thông tin của ngành…
 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
Ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cán bộ, công chức TAND hai cấp đã đạt được thời gian qua, góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, phục vụ tốt nhiệm vụ vụ chính trị địa phương, đáp ứng yêu cầu CCTP trong tình hình mới, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ngành Tòa án tập trung thực hiện tốt 4 nhóm vấn đề đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo trong hội toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tòa án năm 2019 và 11 giải pháp trọng tâm nâng cao chất lượng xét xử mà TAND tối cao đã đề ra.
 
Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm, năng lực, trình độ cho đội ngũ thẩm phán, cán bộ, công chức; đấu tranh, chống biểu hiện suy thoái trong cán bộ, đảng viên, công chức.

Đồng thời, tiếp thực hiện tốt Nghị quyết 49, Kết luận 42 của Bộ Chính trị về chiến lược CCTP đến năm 2020, các chương trình, kế hoạch của cấp trên về CCTP.

Quán triệt, triển khai nghiêm túc Chỉ thị 26 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ việc; Quy chế phối hợp giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Bán cán sự Đảng TAND tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vụ việc hành chính, dân sự, hình sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo.

 

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được TAND tối cao, UBND tỉnh tặng cờ, bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Ngành Tòa án năm 2018.

 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam