0867.238.238

Ngày hội sách và Văn hóa đọc tỉnh Hà Nam năm 2015

21/04/2015 17:58
Ngày 21/4/2015, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Ngày hội sách và Văn hóa đọc. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nam và là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng góp phần tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc trong cộng đồng.

DSC_3645.jpg

DSC_3713.jpg

Tham dự Ngày hội sách và Văn hóa đọc, đông đảo độc giả thư viện và nhân dân, đặc biệt là những người yêu sách đã được nghe buổi nói chuyện chuyên đề và giao lưu đầy ý nghĩa với nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm về 2 nội dung: "Văn hóa đọc" và "Xếp bút nghiên lên đường ra trận". Buổi nói chuyện đã mang đến cho người nghe những trải nghiệm thú vị của nhà thơ - nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm đối với văn hóa đọc; đồng thời nhà thơ cũng đã tái hiện lại một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc với tinh thần lạc quan cách mạng của một thế hệ thanh niên tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã xếp bút nghiên lên đường ra trận, góp phần làm nên chiến thắng hào hùng của dân tộc ta.

Đặc biệt, trong Ngày hội sách và Văn hóa đọc còn diễn ra Hội thi trưng bày, giới thiệu sách của các thư viện huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với sự chuẩn bị công phu, bài trí nổi bật, thu hút và phần thuyết minh, giới thiệu sâu sắc tạo hiệu ứng tuyên truyền cao.

DSC_3780.jpg

DSC_3776.jpg
Với chủ đề “Hồ Chí Minh với sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam”, gian trưng bày của thư viện huyện Duy Tiên đã đưa độc giả dõi theo bước chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình văn hóa từ Đông sang Tây, từ cội nguồn đến hiện đại thông qua các mô hình như: lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trống đồng, Khuê Văn Các, Quảng trường Đỏ (Nga) và mô hình cờ đỏ búa liềm.

DSC_3796.jpg
Gian trưng bày của thư viện huyện Lý Nhân với chủ đề “Những cột mốc chính trong cuộc đời và sự nghiệp Nam Cao” được chia thành các mảng: Nam Cao với quê hương và gia đình, Nam Cao – nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc, Nam Cao – người chiến sỹ cách mạng và Hành trình trở về của nhà văn liệt sỹ Nam Cao.


DSC_3752.jpg

DSC_3806.jpg
Một chủ đề cũng được các thư viện huyện, nhà sách hướng đến là chủ đề về biển đảo và quân đội nhân dân Việt Nam với các mô hình trưng bày như: Nhà đền đảo Trường Sa lớn của Nhà sách Huy Hoàng (Hà Nội); cột mốc chủ quyền, video giới thiệu về biển đảo và hoạt động của QĐND Việt Nam của thư viện huyện Thanh Liêm.


DSC_3834.jpg
Kết thúc Hội thi trưng bày, giới thiệu sách, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thư viện huyện Lý Nhân; giải nhì cho thư viện huyện Kim Bảng và Duy Tiên; giải ba cho thư viện các huyện Phủ Lý, Thanh Liêm, Bình Lục.


DSC_3662.jpg

DSC_3616.jpg
Tham dự Ngày hội sách và Văn hóa đọc, những người yêu sách và đông đảo nhân dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh còn được tham quan, mua sắm sách và đồ dùng học tập tại các gian trưng bày, giới thiệu và bán sách với giá ưu đãi của các nhà xuất bản, nhà sách trong và ngoài tỉnh; được Thư viện tỉnh cấp thẻ bạn đọc miễn phí và tham gia bốc thăm trúng thưởng các cuốn sách hay, có giá trị.
 

Ngày hội sách và Văn hóa đọc được tổ chức sẽ góp phần khuyến khích phong trào đọc sách, nâng cao nhận thức của cộng đồng, của người dân về ý nghĩa của đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, góp phần phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách con người. Đây còn là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của sách trong đời sống xã hội, tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và truyền bá sách. Đồng thời kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành trong công cuộc xây dựng và phát triển văn hóa đọc của Việt Nam nói chung, của tỉnh Hà Nam nói riêng.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam