0351 3588 588

Ngày làm việc thứ 2: HĐND tỉnh chia tổ thảo luận và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn

05/12/2019 17:07
Ngày 5/12, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII bước sang ngày làm việc thứ 2 với nội dung trọng tâm là đại biểu thảo luận tại hội trường và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm.
Theo nội dung, chương trình kỳ họp, mở đầu buổi sáng, các đại biểu đã họp tại hội trường xem xét tờ trình và biểu quyết thông qua nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, thôi làm đại biểu HĐND khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trần Quốc Hùng (nghỉ hưu theo chế độ); miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khóa XVIII,nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trương Quốc Huy để được điều động, phân công giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Duy Tiên.

Đồng thời, tiến hành bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Duy Tuấn, Giám đốc  Sở Thông tin và Truyền thông. Kết quả, ông Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Duy Tuấn đã trúng cử chức danh Ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ phiếu bầu cao.

 

Các đại biểu thảo luận tại tổ

Tiếp đó, dưới dự điều hành của chủ tọa kỳ họp, các đại biểu đã chia thành 3 tổ, thảo luận các nội dung quan trọng của kỳ họp. Qua tổng hợp, đã có hơn 30 lượt ý kiến phát biểu thảo luận tại tổ và 6 ý kiến tham luận tại hội trường của các đại biểu HĐND tỉnh. Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ bên cạnh việc đánh giá cao những kết quả khá toàn diện trong phát triển KT-XH mà tỉnh đã đạt được năm 2019, các tổ đại biểu cũng đã thẳng thắn làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch (Giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; tỷ lệ dân số có BHYT; tỷ lệ các cụm công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung; giảm tai nạn giao thông; số giường bệnh/10 nghìn dân)…

Trên cơ sở đó, các đại biểu tham gia "hiến kế" để tháo gỡ khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020, nhất là phát triển sản xuất nông nghiệp, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; các cơ chế chính sách cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, thu hút đầu tư; xử lý các tồn đọng, vướng mắc trong quản lý tài nguyên khoáng sản, môi trường, đảm bảo an toàn giao thông; công tác quản lý nhà nước về giải quyết chế độ, chính sách người có công, nạn nhân chất độc da cam…

Về các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung phân tích tính cần thiết phải ban hành các nghị quyết, sự phù hợp của nội dung nghị quyết với các quy định của Trung ương, tình hình thực tiễn tại địa phương.

Ngoài ra, các tổ đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp khắc phục một số vấn đề bức xúc, cử tri kiến nghị nhiều lần mà vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng như: Tiến độ và chất lượng cung cấp nước sạch nông thôn; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là đất nông nghiệp sau dồn đổi chậm; các giải pháp khắc phục hiệu quả ô nhiễm môi trường khu vực Tây Đáy; tồn tại trong thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; vệ sinh trường học; đảm bảo an toàn giao thông một số nút giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông…

 

Các đại biểu dự phiên làm việc buổi chiều     
 
Tại phiên làm việc buổi chiều, HĐND tỉnh tiến hành trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, chất vấn, trả lời chất vấn các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Theo đó, đồng chí Đinh Văn An, Giám đốc Sở Công thương đã đăng đàn đầu tiên để trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về cung cấp điện năng; quản lý vật liệu nổ và nổ mìn.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm về việc đề nghị tỉnh kiểm tra, xử lý vi phạm về việc tuân thủ giờ nổ mìn; nổ mìn khai thác vật liệu xây dựng quá khối lượng, gây rung chấn lớn, làm thiệt hại tài sản, đe dọa sự an toàn của nhân dân( gần nhất là vụ nổ mìn ngày 3/10/2019, hiện có hơn 190 hộ dân có đơn kiến nghị thiệt hại), lãnh đạo Sở Công thương cho biết: Qua kiểm tra, Sở công thương xác định vụ nổ mìn ngày 3/10 vừa qua đã có sai xót  về chuyên môn là không áp dụng phương pháp nổ mìn vi sai phi điện cho bãi mìn có khối lượng thuốc nổ lớn và không thực hiện đầy đủ các nội dung về đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp.

Sở đã lập biên bản và xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp vi phạm. Đồng thời yêu cầu Chi nhánh công nghiệp hóa chất mỏ Hà Nam và doanh nghiệp có phương án hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng. Kết quả, đã hỗ trợ 150 hộ thôn Nham Kênh phía đông sông Đáy với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Về việc chỉ đạo sớm hoàn thành kiểm kê, bồi thường thiệt hại, ngành Công thương đã chỉ đạo Chi nhánh công nghiệp hóa chất mỏ Hà Nam hoàn thành việc hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho các hộ còn lại trong tháng 12/2019. Đồng thời, nghiên cứu phương án tái định cư các hộ gần khu vực, chịu ảnh hưởng trực tiếp do nổ mìn khai thác vật liệu xây dựng.

 

Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri

Với 10 ý kiến, kiến nghị thuộc lĩnh vực tài nguyên – môi trường của cử tri, Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Văn Hảo đã lần lượt trả lời, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm về: giải pháp hạn chế mức ô nhiễm nguồn nước thải ở Kênh A48 trên địa bàn xã Tiên Tân, TP Phủ Lý; kiểm tra tiêu chuẩn mức độ xả thải ra môi trường của Nhà máy gạch trên địa bàn xã Nguyên Lý, giáp ranh với thôn Sàng xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc xả thải của các công ty hoạt động trong cụm công nghiệp Kim Bình; đồng thời quan tâm đến công tác đánh giá tác động môi trường; công nghệ xử lý nước thải, chất thải, khói bụi... của các dự án trước khi được đầu tư vào cụm công nghiệp; giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ, đảm bảo chất lượng cho hoạt động sản xuất của người dân.

Chất vấn lãnh đạo ngành Tài nguyên và môi trường, đại biểu Hà Thị Minh Tâm,  Chủ tịch Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Duy Tiên đặt câu hỏi: Thời gian qua, các nhà máy xử lý rác thải mở rộng công suất, đáp ứng nhu cầu cần xử lý rác thải trên địa bàn. Tuy nhiên, tình trạng rác thải nông thôn vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ở nhiều nơi, rác thải vẫn còn đổ ra 2 bên đường, không tập kết vào bể trung chuyển để bốc xúc về nhà máy xử lý, có nơi tự ý xử lý bằng phương pháp đốt thủ công, chôn lấp không hợp vệ sinh, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết nguyên nhân, trách nhiệm của ngành trong vấn đề này, giải pháp khắc phục thời gian tới?

 

Lãnh đạo Sở Công thương trả lời chất vấn tại kỳ họp

Ông Nguyễn Văn Hảo cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do một số địa phương chưa bố trí được bể trung chuyển chứa rác thải. Đường một số thôn nhỏ, xe rác không vào được; việc phân loại rác tại nguồn chưa triệt để, thêm vào đó lượng rác phát thải thường lớn hơn lượng rác mà đơn vị thu gom ký hợp đồng thu gom với các địa phương theo nhân khẩu; ý thức của người dân về việc thu gom rác thải chưa cao; việc xử lý người dân vứt rác nơi công cộng chưa nghiêm... Để giải quyết vấn đề này, ngành đã có văn yêu cầu doanh nghiệp thu gom hết rác thải tồn đọng để xử lý. Thời gian tới, ngành sẽ phối hợp với các đoàn thể tập huấn, tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người dân trong thu gom rác thải; đề nghị điều chỉnh nâng mức phát thải rác sinh hoạt đối với một nhân khẩu; triển khai đề án phân loại rác tại nguồn ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, đề nghị các cấp, ngành tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp đổ, vứt rác sai quy định.

 

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường trả lời chất vấn tại kỳ họp

Trên tinh thần “hỏi nhanh, đáp gọn”, thủ trưởng các đơn vị: Sở Lao động thương binh và xã hội; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Sở Xây dựng; Sở Y tế... cũng lần lượt đăng đàn, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri về các nội dung: quan tâm nâng mức quà tặng cho người có công, thương binh liệt sỹ nhân các ngày lễ, kỷ niệm hàng năm; quy hoạch phát triển các nhà máy xi măng cho phù hợp, hạn chế tác động môi trường; đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành có liên quan làm mới hệ thống ống cấp nước thay thế các đường ống gang, kẽm hiện nay đã bị xuống cấp, đảm bảo nhu cầu sử dụng nước của người dân phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý; các nhóm vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn; hạ tầng thủy lợi và phòng chống thiên tai; và nước sạch nông thôn…

Cũng tại phiên làm việc buổi chiều, HĐND tỉnh đã tiếp nhận, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây nóng. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được đại diện các ngành chức năng của tỉnh trả lời ngắn gọn, thẳng thắn.

Ngày mai, kỳ họp sẽ tiếp tục nội dung chất vấn, trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và họp phiên bế mạc.

 
Thảo Vũ
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam