0867.238.238

Ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVII

03/12/2015 14:24
Ngày 2/12/2015, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVII tiếp tục chương trình làm việc với các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn; trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri; thông qua các Nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Thực hiện chủ trương cải tiến và nâng cao chất lượng kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã dành phần lớn thời gian làm việc trong ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn; trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri.

Trong phiên làm việc buổi sáng, Thường trực HĐND tỉnh đã báo cáo tổng hợp kết quả làm việc tại các tổ thảo luận. Theo đó, cơ bản các đại biểu nhất trí với các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp. Có 22 đại biểu cho ý kiến liên quan đến vấn đề thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2016, trong đó nhấn mạnh đến việc công khai hóa, minh bạch hóa các chủ trương, chính sách để tạo sự đồng thuận cao trong cử tri và nhân dân; các ý kiến cũng tập trung nhiều vào vấn đề tích tụ ruộng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, nhất là tại các vùng quy hoạch Khu nông nghiệp công nghệ cao; có cơ chế thu hút các DN đầu tư vào nông nghiệp; quy hoạch, đầu tư, xây dựng TP Phủ Lý; giải pháp khắc phục nợ công; quản lý quỹ đất công ích; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính… Ý kiến các đại biểu cũng đề nghị các giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển KTXH năm 2016 cần quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành. Ý kiến của các đại biểu về các Dự thảo, Nghị quyết cơ bản nhất trí cho rằng các báo cáo, tờ trình đã được chuẩn bị chu đáo, một số ý kiến đóng góp đã được tổng hợp gửi chủ tọa kỳ họp.


 DSC_8931.jpg
Chất vấn và trả lời chất vấn là nội dung quan trọng và được dành nhiều thời gian trong ngày làm việc hôm nay 

Tại kỳ họp đã nghe Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh. Theo đó, ý kiến cử tri và nhân dân trong tỉnh tập trung vào 17 nội dung, chia thành các nhóm vấn đề: Đầu tư - xây dựng; GPMB; Nông nghiệp - Nông thôn mới và nhóm Vệ sinh môi trường. Chất vấn về vấn đề thu gom và xử lý rác thải ở các xã nông thôn còn chưa tốt, chưa triệt để, gây ô nhiễm môi trường, cần có sự đầu tư các lò đốt rác thải đạt tiêu chuẩn môi trường cho các xã được nhiều cử tri trong tỉnh quan tâm, tổ đại biểu thành phố Phủ Lý hỏi. Ông Vũ Hữu Song - Giám đốc Sở TNMT giải trình: “ Kinh phí để xây dựng các lò đốt rác là khá lớn và hiện tại chưa có đủ kinh phí để xây dựng. Do đó, trước mắt chính quyền xã, thôn cần tập trung thu đủ các loại phí thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải của người dân. Thứ 2, huyện tập trung chỉ đạo các xã, thôn tiến hành phân loại các loại rác hữu cơ để xử lý tại chỗ, góp phần giảm thiểu phí vận chuyển rác thải. Đây đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành từ tỉnh đến địa phương để có thể tìm ra giải pháp đúng đắn nhất.”

Cũng trong phần chất vấn trả lời chất vấn,  nội dung liên quan đến việc xử lí xe quá tải cũng được đề cập cụ thể. Trong đó, vào giữa năm 2015, Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu Sở GTVT ký cam kết với các chủ xe đến trước ngày 31/12 sẽ không còn xe quá tải trọng. Tuy nhiên, hiện nay trên các tuyến đường thuộc khu vực Tây sông Đáy và bãi cát sông Hồng, tình trạng xe cơi nới, xe quá khổ, quá tải vẫn diễn ra. Giải pháp nào để khắc phục tình trạng trên và liệu sở GTVT có thực hiện đúng cam kết? Về vấn đề này, ông Đặng Trọng Thắng – giám đốc Sở Giao thông vận tải trả lời: “Đối với những xe cơi nới, quá tải sẽ có hai cách xử lý; 1 là đưa về trạm cân và tiến hành cắt phần cơi nới. 2 là thu đăng kiểm xe. Sẽ tăng cường các đội tuần tra, kiểm soát để kiểm tra và xử lý các xe vi phạm. Đối với các DN chủ bến bãi chúng tôi tăng cường tuyên truyền để họ không bốc hàng quá tải trọng lên xe,...” Đ/c chủ tọa hỏi: “Nếu bây giờ đội kiểm tra phát hiện xe cơi nới, đang đậu trên bến bãi thì liệu có xử lí luôn không? Hay là đợi xe lưu thông trên đường mới xử lí? Hay có dám lập biên bản, tịch thu giấy phép kinh doanh của DN chủ xe hay không? Yêu cầu Sở Giao thông trả lời.” Ông Đặng Trọng Thắng – giám đốc Sở Giao thông vận tải trả lời: “Chúng tôi hoàn toàn có thể xử lý ngay”. Và ngay trong kỳ họp,  ông Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Sở GTVT, Công an tỉnh thành lập và công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân tố cáo xe quá khổ, quá tải. Từ đó, các cơ quan chức năng cùng nhân dân có thể nhanh chóng xử lý, ngăn chặn xe quá tải...


DSC_8942.jpg
Ông Vũ Hữu Song - Giám đốc Sở TNMT giải trình trước HĐND tỉnh

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong tỉnh thông qua hệ thống đường dây nóng cũng được tổng hợp kịp thời gửi kỳ họp và nhận được sự giải đáp trực tiếp của người đứng đầu các Sở, ngành và địa phương trong tỉnh. Những ý kiến, kiến nghị cần xem xét đã được chuyển bằng văn bản đề nghị tiếp tục giải quyết.

DSC_8941.jpg
Đội ngũ trực đường dây nóng tại kỳ họp

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVII đã hoàn thành chương trình đề ra. Kỳ họp đã nhất trí biểu quyết thông qua 12 Nghị quyết quan trọng: NQ về nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2016; NQ về việc giao biên chế cho các cơ quan, đơn vị năm 2016; NQ phê chuẩn tổng quyết toán thu chi Ngân sách tỉnh Hà Nam năm 2014; NQ phê chuẩn dự toán Ngân sách tỉnh Hà Nam và phương án phân bổ Ngân sách cấp tỉnh năm 2016; NQ về nguyên tác, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn Ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020; NQ về danh mục, vị trí, chính sách khuyến khích đối với các Dự án xã hội hóa trên địa bàn tỉnh; NQ về điều chỉnh QH chung xây dựng TP Phủ Lý đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thiết kế đô thị dọc các trục đường chính, hai bên sông Đáy, sông Châu trên địa bàn thành phố; NQ về danh mục các Dự án thu hồi đất và các dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm 2016; NQ về mức thu phí tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với khu vực khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh Hà Nam; NQ về phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; NQ về chuyển Trường Trung học Bưu chính Viễn thông và CNTT I thành Trường ĐH Thương mại cơ sở II; Trường CĐSP Hà Nam thành Trường ĐHSP Hà Nội cơ sở II; chuyển mục đích sử dụng đất Trường chuyên Biên Hòa cũ và phòng Văn hóa thông tin TP Phủ Lý thành Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ tổng hợp và NQ về chương trình ban hành NQ của HĐND tỉnh năm 2016. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh bế mạc kỳ họp.


DSC_8953.jpg
Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp

yen-1.jpg
Ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh bế mạc kỳ họp

Trần Lâm
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam