0351 3588 588

Nghệ An: Công khai 3 khoản thu bắt buộc trong năm học 2019 - 2020

31/08/2019 13:53
Ngày 31/8, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, vừa có văn bản hướng dẫn công tác thu, chi năm học 2019 - 2020 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, căn cứ vào các văn bản và quy định của nhà nước, năm học 2019-2020 sẽ có 3 khoản thu bắt buộc gồm: tiền học phí, thu dịch vụ trông giữ xe tại các trường học và tiền bảo hiểm y tế học sinh.

Nghệ An: Công khai 3 khoản thu bắt buộc trong năm học 2019 - 2020 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các trường cũng sẽ thu theo thỏa thuận tiền tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ vào các ngày nghỉ trong các trường mầm non công lập, tổ chức bán trú trong các trường mầm non, tiểu học công lập và tiền nước uống của học sinh.

Bên cạnh đó, một số khoản đóng góp theo thỏa thuận. Đó là thu dạy thêm, học thêm phải thực hiện theo Quyết định số 01/2013 của UBND tỉnh Nghệ An ban hành quy định dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh và một số văn bản quy định khác.

Các trường cũng sẽ thu theo thỏa thuận tiền tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ vào các ngày nghỉ trong các trường mầm non công lập, tổ chức bán trú trong các trường mầm non, tiểu học công lập và tiền nước uống của học sinh. Thu, chi dạy học 2 buổi/ngày tại các trường tiểu học công lập.

Về kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, quỹ đoàn, quỹ đội thực hiện theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 55 của Bộ GD-ĐT ban hành.

“Riêng tiền hoạt động giáo dục nghề phổ thông sẽ thu trong trường hợp học sinh các khối lớp 8, 9 và học sinh khối lớp GDTX cấp THPT có nguyện vọng tham gia hoạt động giáo dục nghề phổ thông. Mức thu và nội dung chi thực hiện theo quy định tại Quyết định số 01/2013/QĐ.UBND.VX ngày 11/1/2013 của UBND tỉnh và Công văn số 312/SGD ĐT-GDTrH ngày 5/3/2013 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm”, ông Hoàn cho biết.

Bên cạnh đó, Văn bản cũng đã quy định rất rõ, nếu, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy nghề phổ thông cho học sinh khối lớp 11 sẽ không thu tiền của phụ huynh, học sinh; các khoản chi phát sinh liên quan đến hoạt động giáo dục nghề phổ thông được thanh quyết toán từ nguồn ngân sách nhà nước cấp và nguồn thu học phí.

Nghệ An: Công khai 3 khoản thu bắt buộc trong năm học 2019 - 2020 - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

(Ảnh minh họa)

Để việc triển khai có hiệu quả, đúng quy định, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường thực hiện đảm bảo nguyên tắc thu đúng nội dung, định mức theo quy định hiện hành, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, thu nhập trên từng địa bàn, sử dụng nguồn kinh phí đúng mục đích và có hiệu quả.

Trách nhiệm tổ chức thực hiện cũng được quy định cụ thể, theo đó: Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, thị xã. Thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND huyện, thành phố, thị xã trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo.

Tăng cường công tác quản lý thu chi các loại quỹ tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; Chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục rà soát, sắp xếp hợp lý mạng lưới trường lớp, trên cơ sở đó lập khái toán nhu cầu nguồn kinh phí đầu tư cơ sở vật chất và các điều kiện khác đến năm 2020; tham mưu cân đối và lồng ghép các nguồn lực để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất tại các nhà trường theo hướng tập trung và có lộ trình cụ thể theo từng năm.

Đồng thời phải thực hiện nghiêm túc việc phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các khoản thu, chi tại các cơ sở giáo dục; tham mưu UBND cấp huyện xử lý đối với những tập thể và cá nhân có vi phạm trong công tác tài chính.

Riêng các cơ sở giáo dục phải tổ chức quán triệt, phổ biến công khai nội dung văn bản này tới tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh trong nhà trường. Thực hiện nghiêm túc các khoản thu, xây dựng dự toán thu chi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, niêm yết công khai các khoản thu và đóng góp ít nhất 7 ngày trước khi thực hiện.

Thông báo để cán bộ, giáo viên, người học, cha mẹ người học và nhân dân biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện; bản niêm yết phải ghi rõ nội dung các khoản thu, mức thu (nếu có), khoản đóng góp, đối tượng và mục đích sử dụng, nội dung chi, mức chi và các thông tin khác có liên quan.

Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa chính quyền cấp xã với nhà trường và hội phụ huynh trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý sử dụng nguồn thu chi. Xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ giữa hội đồng trường, thanh tra nhân dân và giám sát cộng đồng (hội cha mẹ học sinh) đối với các khoản đóng góp thỏa thuận và tự nguyện trong nhà trường.

Các khoản thu và đóng góp nêu trên, đơn vị phải cung cấp biên lai thu tiền (hoặc phiếu thu tiền hoặc hóa đơn) theo quy định cho học sinh hoặc phụ huynh học sinh, giao cho bộ phận kế toán làm thủ tục tài chính và thủ quỹ đơn vị chịu trách nhiệm thu tiền..., không được dùng khoản thu này để điều chuyển hoặc chi cho nội dung, mục đích khác.

Thực hiện yêu cầu về thanh tra, kiểm tra của cơ quan tài chính và cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của các thông tin, tài liệu cung cấp.

Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam