0867.238.238

Ngọc Lũ: Ngột ngạt vì ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi

25/08/2015 10:09
Những năm gần đây, nhờ có chính sách khuyến khích chăn nuôi, xã Ngọc Lũ huyện Bình Lục đã trở thành xã điển hình trong phát triển chăn nuôi lợn của tỉnh và được xem là khu vực chăn nuôi lợn lớn nhất miền Bắc. Gần 100% hộ dân trong xã chăn nuôi lợn, nhà nuôi nhiều lên đến vài nghìn con, nhà ít cũng vài chục con. Hệ thống xử lý chất thải thì có hạn trong khi quy mô chăn nuôi lại càng được mở rộng kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây ngày thêm bức xúc.
6.jpg

Đây là bãi rác tự phát gần nghĩa trang ở đội 3 xã Ngọc Lũ. Từ lâu khu vực này đã trở thành địa điểm xả rác lý tưởng cho một số người dân thiếu ý thức. Rác thải sinh hoạt, ni lông, thậm chí là cả xác động vật. Không đào hố, nhiều người thản nhiên cho xác lợn chết vào các bao tải rồi vứt thẳng ra đường. Để hạn chế mùi ôi thối bốc lên và lấy chỗ đi lại cho mọi người, một số hộ dân sống ở khu vực này đã trở thành những người dọn rác bất đắc dĩ.

Đây chỉ là một trong những khu vực xả rác tự do của người dân, bởi ở Ngọc Lũ có rất nhiều các bãi tập trung như thế này, thậm chí ngay cả dọc đường đi, cứ tiện đâu là vứt đó, khiến cho mùi xác động vật thối bay đi khắp nơi. Sở dĩ, ở Ngọc Lũ có nhiều xác lợn chết như vậy bởi từ nhiều năm nay, nghề chăn nuôi lợn ở đây rất phát triển. Kéo theo đó là dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Gia đình anh Trần Văn Trọng – thôn 12 nuôi khoảng 200 con lợn, mỗi ngày lượng phân và nước vệ sinh chuồng trại thải ra là rất lớn. Để hạn chế chất thải gây ô nhiễm, anh đã cho xây đường ống dẫn từ chuồng chảy vào hầm bioga, tuy nhiên do quá tải chất thải nên anh đã lắp thêm một đường ống để xả thẳng ra mương nhỏ ngay trước nhà. Chất thải chưa qua xử lý không chỉ bốc mùi hôi thối,  mà còn là nơi lý tưởng cho ruồi, nhặng sinh sống và phát triển, gây nguy cơ lan truyền dịch bệnh.

5.jpg

Cũng vì sự phát triển ồ ạt, không theo quy hoạch nên việc kiểm soát và bảo vệ môi trường ở Ngọc Lũ là rất khó, vấn nạn ô nhiễm môi trường đã để lại hậu quả khôn lường cho người dân nơi dây. Từ đầu đến cuối xã, đâu đâu cũng thấy mương máng, ao chuông đen ngòm. Theo chính quyền địa phương, do việc xử lý chất thải tại chỗ không được thực hiện nên các trang trại chăn nuôi hàng ngày  thải hàng nghìn khối nước và hàng trăm tấn chất thải ra môi trường. Khi kênh mương quá tải thì cả nghìn m3 khối chất thải ô nhiễm này lại đổ ra dòng sông Châu – nơi có khoảng 20.000 hộ dân ven sông sinh sống. Con sông Châu vốn hiền hòa giờ đây đã bị nhiễm bẩn, chẳng ai còn dám lội xuống và cũng vì thế mà bọn trẻ trong làng chẳng còn cơ hội để tắm sông

7.jpg

Trong khi thực trạng ô nhiễm ngày càng báo động, người dân liên tục than phiền, cơ quan chức năng nhiều lần vẫn kêu khó thì ngày tại trung tâm xã có một công trình xử lý chất thải chăn nuôi được Bộ Tài nguyên và môi trường đầu tư từ năm 2009 với tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng nhưng lại được bỏ hoang. Công trình hoạt động theo tiêu chuẩn khép kín từ thu gom tới xử lý chất thải, khi đi vào hoạt động sẽ xử lý chất thải cho khoảng 200 hộ dân, tương ứng với nuôi 10.000 con lợn. Tuy nhiên 5 năm qua, công trình này gần như không hề hoạt động do thiếu kinh phí vận hành.

4.jpg

Chủ trương phát triển Đề án chăn nuôi lợn sạch xã Ngọc Lũ là để đảm bảo phát triển đời sống, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường, hướng đến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của xã Ngọc Lũ. Tuy nhiên, để đề án đạt được hiệu quả thì các cấp, các ngành cần sớm có biện pháp quy hoạch vùng chăn nuôi, áp dụng công nghệ xử lý môi trường hiện đại, đồng thời, cần tuyên truyền vận đông người dân có ý thức trong giữ gìn môi trường. Nếu không tình  trạng ô nhiễm môi trường nơi đây ngày một nặng nề, và hậu quả thật  khó lường.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam