0867.238.238

Ngôi nhà nhỏ và ước mơ thoát nghèo

08/01/2014 22:47
Ở thôn An Lạc xã Kim Bình huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam có một căn nhà nhỏ bé, rách nát nằm xiêu vẹo. Đó là nơi che nắng che mưa của 6 mảnh đời bất hạnh. Trụ cột của gia đình ấy là 1 người phụ nữ, chị cũng bé nhỏ và liêu xiêu như căn nhà.
 Không ai có thể nghĩ họ lại sống được như thế, trong suốt mấy chục năm nay. Một căn nhà nền đất cũ kỹ, tróc lở và thiếu ánh sáng. Nó tối tăm như chính số phận của chủ nhân ngôi nhà.

so-151.jpg

Chị Kiều Thị Cúc vốn không phải là người nhanh nhẹn, tháo vát, gia cảnh lại nghèo, chị Cúc chấp nhận xây dựng gia đình với anh Nguyễn Văn Phái cách đây 20 năm. Điều đặc biệt, người đàn ông đó không phải người bình thường, mà là một thần kinh không ổn định... Mỗi khi trái nắng trở trời, anh Phái có những hành động ngô nghê vô thức đến mức xót xa . Nhưng có những lúc đỡ bệnh anh cũng chỉ biết ngồi thẫn thờ thương vợ. Có lẽ ẩn sâu trong tâm trí người đàn ông này, chắc hẳn là sự lo toan và khát khao được gánh vác cũng vợ. Không thể nói thành lời, nhưng dường như anh Phái hiểu nỗi bất hạnh của gia đình, của người mẹ già và người vợ gầy yếu. 

Sinh ra được 4 người con, đứa thứ 2 đã mất do bệnh tật mà không có tiền chạy chữa, 3 đứa còn lại cũng được đến trường trong sự quan tâm, đùm bọc của xã hội và chính quyền địa phương. Nhưng có lẽ sự giúp đỡ ấy chưa thể giúp gia đình họ vượt qua được số phận bởi cuộc sống vẫn thiếu thốn trăm bề. Tiếp xúc với người dân nơi đây, chúng tôi cảm nhận được sự cảm thương của mọi người dành cho gia đình nghèo. Họ không chỉ thương mà còn cảm phục bởi lẽ sống đầy nghĩa tình của những con người khốn khó trong căn nhà nhỏ này.

s152.jpg

Côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó, ngoài mấy sào ruộng cấy, chị chỉ biết tăng gia bằng cách nuôi con gà, con vịt và chăn thêm đàn lợn nái. Nhưng căn bệnh thấp khớp cũng khiến chị đau ốm thường xuyên. Chưa bao giờ chị dám nghĩ đến việc đi khám chữa, vì chạy ăn từng bữa đã khó, cơm còn bữa đói bữa no thì lấy tiền đâu mà thuốc thang. Đối với chị, thuốc chữa bệnh cũng là thứ hàng hóa xa xỉ. Cái đói cái nghèo cứ đeo đuổi mãi mà không chịu buông tha gia đình chị.

Cái giếng khoan được chính quyền địa phương giúp đỡ xây dựng, bị kẻ trộm lấy mất, vậy là giờ đây, họ sống trong tình trạng “3 không”: không điện, không nước, không phương tiện nghe nhìn. Hàng ngày, nước ăn uống của cả gia đình chỉ vỏn vẹn trong chiếc bình nhựa này.

Người ta bảo, chị dại nên không biết khổ, nhưng có lẽ nỗi khổ ấy chị nuốt cả vào trong. Để ngày ngày, chị vẫn lạc quan một mình đương đầu với số phận, chăm sóc cho người mẹ già, cho người chồng khờ dại, cho 2 đứa con vẫn đang trong độ tuổi cắp sách đến trường…

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam