0867.238.238

Người cán bộ Hội Nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu

08/08/2015 17:05
"Luôn hết lòng vì công tác xây dựng tổ chức Hội và tích cực vận động các nguồn lực để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)" là nhận xét của cán bộ Hội cấp trên và của chính các NNCĐDC khi nói về ông Trần Đức Kiêu - Chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN huyện Bình Lục. Nhân kỷ niệm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8, mời quý độc giả cùng tìm hiểu về người cán bộ hội tiêu biểu này qua bài viết của phóng viên Hanamtv.vn.

DSC_0057.jpg
Hậu phương vững chắc là điểm tựa để ông Kiêu dành hết tâm sức cho công tác xã hội

Năm 1965, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ Trần Đức Kiêu, xã Đồng Du, huyện Bình Lục đã xung phong lên đường ra trận. Chiến đấu trên khắp các chiến trường miền Đông Nam bộ, chiến trường Lào, Campuchia và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, tuy không bị thương tật nhưng không may ông Kiêu đã bị nhiễm chất độc màu da cam - thứ chất độc khủng khiếp đã khiến ông vĩnh viễn mất đi khả năng làm cha và còn phát sinh thêm nhiều căn bệnh khác. Chiến tranh kết thúc, ông Kiêu trải qua nhiều cuơng vị công tác như Lữ đoàn phó Lữ đoàn 234, Quân đoàn 3; Hiệu trưởng Trường kỹ thuật Quân đoàn 3 rồi về hưu với quân hàm Trung tá. Trở về địa phương, ông được nhân dân tín nhiệm, bầu giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã Đồng Du trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Đến năm 2006, khi có chủ trương thành lập Hội NNCĐDC tại các tỉnh, thành phố, ông Kiêu được giới thiệu tham gia Ban vận động thành lập Tỉnh hội rồi làm ủy viên Ban chấp hành Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Hà Nam. Đến năm 2007, Hội NNCĐDC/DIOXIN huyện Bình Lục được thành lập, ông Kiêu được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội  từ đó đến nay.

Những năm qua, bằng sự cố gắng nỗ lực của ông Kiêu và các thành viên trong Ban Chấp hành, Hội NNCĐDC/DIOXIN huyện Bình Lục luôn là tổ chức hội tiêu biểu trong tỉnh do có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần chăm sóc, giúp đỡ các NNCĐDC trên địa bàn. Đến nay, huyện Bình Lục có 14/19 tổ chức hội cấp xã đi vào hoạt động có hiệu quả. Dự kiến đến tháng 9/2015 huyện sẽ có thêm 3 tổ chức hội cơ sở (2 xã còn lại do có quá ít NNCĐDC nên chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Hội).

DSC_0004.jpg
Ông Kiêu làm việc tại văn phòng Hội NNCĐDC/DIOXIN huyện Bình Lục

Cùng với việc xây dựng, củng cố tổ chức Hội, từ khi thành lập đến nay, Hội NNCĐDC/DIOXIN huyện Bình Lục cũng đã huy động từ các nguồn tài trợ được hơn 1 tỷ đồng để chăm sóc, giúp đỡ các NNCĐDC trên địa bàn huyện. Trong đó, Hội đã hỗ trợ xây dựng được 9 căn nhà (5 căn 40 triệu, 4 căn 20 triệu) cho các hội viên có khó khăn về nhà ở; hỗ trợ mua 7 con bò (15,2 triệu đồng/con); tặng 20 quyển sổ tiết kiệm (trị giá 5 triệu đồng/sổ); cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế và tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên vào các dịp lễ, tết, ốm đau, khó khăn đột xuất để giúp các NNCĐDC vơi bớt nỗi đau bệnh tật, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Riêng đối với những NNCĐDC gián tiếp, Huyện hội Bình Lục đã vận động, liên hệ với các tổ chức nhân đạo để kêu gọi giúp đỡ. Trong đó, Hội Bảo trợ trẻ em Việt - Pháp đã nhận cấp học bổng cho 3 em tới khi học xong đại học (nếu không đi học sẽ được cho vay vốn để phát triển kinh tế); Hội từ thiện Viên Minh (Gia Lâm, Hà Nội) nhận nuôi dưỡng 8 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không tự phục vụ được.

DSC_0030.jpg
Ông Kiêu thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thanh, Tiểu khu Bình Thuận, Thị trấn Bình Mỹ - NNCĐDC loại 1

Hoạt động công tác hội khá bận rộn nhưng ông Kiêu luôn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, động viên các NNCĐDC trên địa bàn huyện để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống của hội viên. Bà Nguyễn Thị Thanh, hội viên Hội NNCĐDC thị trấn Bình Mỹ cho biết: "Bác Kiêu và các cán bộ Huyện hội, hội thị trấn thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ tôi trong quá trình làm thủ tục hưởng chế độ dành cho NNCĐDC. Những tình cảm chân thành đó đã giúp tôi và gia đình cảm thấy được an ủi, động viên, góp phần xua đi nỗi đau bệnh tật để vui sống".

DSC_0041.jpg

Ông Kiêu chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình ông Phạm Xuân Nghị (áo xanh), hội viên Hội NNCĐDC/DIOXIN xã Đồng Du, huyện Bình Lục

Còn đối với ông Phạm Xuân Nghị, thôn Nội, xã Đồng Du, huyện Bình Lục - NNCĐDC loại 2, trước đây gia đình ông có hoàn cảnh rất khó khăn, phải sống trong căn nhà cấp 4 dột nát. Năm 2013, được sự động viên của ông Trần Đức Kiêu và sự hỗ trợ của huyện hội với số tiền 40 triệu đồng, ông Nghị đã mạnh dạn vay mượn thêm để xây dựng căn nhà 2 tầng khang trang, kiên cố. Từ khi có nhà mới cuộc sống của gia đình ông đã được cải thiện rất nhiều. Ông Nghị cho biết: "sự động viên của ông Kiêu và số tiền hỗ trợ của Huyện hội chính là bàn đạp giúp tôi và gia đình có quyết tâm xây dựng căn nhà mới. Và nếu không có sự giúp đỡ ấy, gia đình tôi có lẽ sẽ không bao giờ có được ngày hôm nay".

DSC_0046.jpg
Căn nhà hai tầng khang trang, kiên cố của gia đình ông Phạm Xuân Nghị

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp NNCĐDC được cá nhân ông Kiêu và Hội NNCĐDC huyện Bình Lục quan tâm, giúp đỡ. Ông Kiêu chia sẻ: "cơ duyên đưa tôi đến với hoạt động công tác hội là do được lãnh đạo các cấp tín nhiệm giới thiệu, tuy nhiên, chính sự đau khổ của những NNCĐDC và mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ họ đã khiến tôi gắn bó, say mê với công tác này gần chục năm nay mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu do cùng lúc mắc nhiều bệnh như tiểu đường, gout, huyết áp cao, máu nhiễm mỡ". Ông Kiêu cho biết thêm, trong thời gian tới, cá nhân ông cũng như Hội NNCĐDC huyện Bình Lục tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các NNCDDC; Tích cực, chủ động liên hệ, khai thác nhiều nguồn tài trợ để giúp đỡ các NNCĐDC vượt khó hòa nhập cộng đồng; tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền cùng cấp có những chủ trương, chính sách phù hợp với NNCĐDC; củng cố tổ chức hội, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác hội nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì đồng đội, vì cuộc sống tốt đẹp hơn của NNCĐDC.

Minh Phương

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam