0351 3588 588

Người dân mất trắng cả trăm triệu đồng vì nước sông ô nhiễm

13/09/2020 07:24
Đầu tư cả trăm triệu đồng để vây lưới, mua cá giống và thức ăn nuôi cá trên sông Châu, thế nhưng, những lồng cá chưa đến kỳ thu hoạch đã chết nổi trắng sông vì nước nguồn nước sông ô nhiễm nặng nề. Đây không phải là lần 1, lần 2 những hộ dân của Hà Nam phải trắng tay vì tình trạng ô nhiễm tại nguồn nước lưu vực sông Nhuệ - Đáy gây ra.

Những lồng cá của người dân nuôi trên lưu vực sông Châu đã chết nổi trắng trên mặt nước

 
Cá to chết trước… cá nhỏ chết sau tất cả theo nhau chết. Cả dòng sông Châu nước đen kịt bốc mùi hôi thối, cá thì chết nổi lềnh bềnh trắng khắp mặt sông. Đó là những gì đang diễn ra những ngày qua tại khu vực sông Châu chảy qua địa phận xã Tiên Sơn -  Thị xã Duy Tiên. Nguyên nhân chính là do nguồn nước ô nhiễm từ thượng nguồn chảy về.
 
Bần thần ngồi nhìn những bao cá chết vừa vớt lên, ông Nguyễn Văn Cứ một hộ dân tại xã Tiên Sơn, Thị xã Duy Tiên cho biết, những ngày qua tình trạng nguồn nước sông thượng nguồn bị ô nhiễm lại tái diễn, khiến hàng chục lồng cá nuôi trên sông của xã Tiên Sơn đã chết trắng mặt sông. Có lồng nhiều thì 5 tấn, lồng nhỏ thì 3 tấn cá chưa thu hoạch được thì đã chết cả. Mùi hôi thối bốc lên, khiến không khí khu vực này ô nhiễm nặng nề.
 
Cá nhỏ chết trước - cá lớn chết sau gây nên tình trạng hôi thối ở khu vực sông

Những hộ dân lưu vực Sông Châu quanh năm gắn bó với đồng ruộng. Tận dụng nước dòng sông Châu chảy qua địa bàn, nhiều gia đình đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để khoanh vùng, vây lưới nuôi cá, với mong muốn cải thiện thu nhập. Đối với nhiều hộ dân còn là cơ hội để vươn lên thoát nghèo. Mùa thu hoạch sắp đến, nhưng cá thì lại chết trắng sông. Gia đình ông Nguyễn Văn Luận ở thôn Lê Xá, xã Tiên Sơn đã đầu tư 100 triệu đồng để vây lưới mua con giống và thức ăn đầu tư nuôi cá trên sông Châu. Nhưng bao nhiêu tiền của và công lao mồ hôi cùng nước mắt cả năm bỗng tan biến theo dòng nước. Đợt ô nhiễm này gia đình ông đã thiệt hại khoảng 7 tấn cá. Cực chẳng đã, ông đành phải vớt cá chết lên cho người dân địa phương chôn để bón cây ăn quả để không gây thêm ô nhiễm môi trường dòng sông.

 
Ông Nguyễn Văn Luận ở thôn Lê Xá ngày phải vớt cá chết lên để chôn xuống đất cho khỏi ô nhiễm. Gia đình ông đã thiệt hại 7 tấn cá, ước tính cả trăm triệu đồng vì nguồn nước sông ô nhiễm
 
Theo người dân địa phương bắt đầu từ ngày 09/09 Sông Châu – đoạn chạy qua thuộc địa phận các xã Đinh Xá (Thành phố Phủ Lý), Tiên Sơn (Thị xã Duy Tiên) nhất là đoạn chạy qua cầu Câu Tử xảy ra tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Điều này không những ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Vì mùi hôi thối của nước sông cùng với mùi thối của cá chết bốc lên nồng nặc làm cuộc sống của những người dân ở đây vốn yên bình nay trở nên đảo lộn.

Bà Trần Thị Sáng – một người dân ở xã Tiên Sơn, Thị xã Duy Tiên bức xúc bày tỏ: “Nguồn nước thối ở trên thượng lưu chảy về, khiến các lồng cá nuôi trên sông của nông dân chết cả, nhiều hộ mất hết cả vốn liếng, khổ lắm các bác ạ. Người dân chúng tôi không biết kêu về đâu, thôi trăm sự nhờ các bác phản ảnh lên trên, để mong sao sớm cải thiện nguồn nước sông cho dân làng ở khu vực này làm ăn sinh sống bình thường”.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước của lưc vực sông Nhuệ - Đáy luôn là vấn đề nhức nhối, chưa có giải pháp cải thiện dứt điểm. Báo cáo mới nhất của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc vừa công bố vào ngày 20/8/2020, lưu vực sông Nhuệ - Đáy (LVS) có chất lượng nước mặt kém nhất các LVS khu vực phía Bắc.

Lưu vực sông Nhuệ - Đáy chạy qua 5 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, Hoà Bình, Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình. Đây là LVS có vị trí và vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) nhưng hiện nay môi trường nước lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đang trong tình trạng báo động.

Hiện trên LVS này có tới 62% số điểm quan trắc cho kết quả WQI <50 ở mức xấu đến rất xấu, trong đó 31% số điểm quan trắc cho giá trị WQI <25, nước bị ô nhiễm nặng, cần các biện pháp xử lý trong tương lai.
 

Người dân kéo hàng chục bao cá chết mang lên bờ để chôn
 
Trên sông Đáy, đoạn chảy qua Hà Nội và Hà Nam, phần lớn các điểm quan trắc ghi nhận môi trường nước sông ở mức kém (WQI: 26-50), nước sông chỉ có thể sử dụng được cho mục đích giao thông thủy và các mục đích tương đương khác.

Trên sông Châu Giang, chất lượng nước bị suy giảm mạnh tại điểm Đầm Tái (WQI: 18), nước sông bị ô nhiễm nặng, cần biện pháp xử lý trong tương lai (tại thời điểm quan trắc ghi nhận đoạn sông xuất hiện hiện tượng cá chết). Giá trị N-NH4+ (13,6 mg/L), cao gấp 15 lần QCVN 08-MT:2015, loại B1. Trên các sông nội thành Hà Nội, nước sông vẫn tục bị ô nhiễm nặng (WQI: 12-28), và không có dấu hiệu được cải thiện so với đợt quan trắc tháng 5/2019.

Quan trắc 185 điểm trên 5 lưu vực sông, có 15 điểm bị ô nhiễm nặng. Trong đó, lưu vực sông Nhuệ - Đáy chiếm tới 13 điểm. Đây là LVS LVS có chất lượng môi trường nước sông kém nhất trong số các LVS khu vực phía Bắc.

Chính vì thế, mỗi năm các dòng sông Nhuệ, sông Đáy, sông Châu của Hà Nam đón nhận khoảng từ 10 đến 12 đợt ô nhiễm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và gây thiệt hại không nhỏ về sản xuất nông nghiệp. Chẳng biết đợt ô nhiễm nước sông bao giờ mới hết, và các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý như thế nào. Tuy nhiên, hàng ngày người dân vẫn phải sống chung một nỗi lo âu: Rồi đây sức khỏe của họ ai là người đảm bảo. Các hộ nuôi cá lấy đâu ra tiền mà trả nợ ngân hàng và lâu dài các nhà máy nước sạch cứ sử dụng nguồn nước này để làm nước sinh hoạt thì sức khỏe người dân sẽ ra sao? Đây vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ đã nhiều năm qua mà vẫn chưa có lời giải đáp…
 
Nguyễn Tùng (Hanamtv) 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam