0867.238.238

Người dùng Việt bối rối khi mua TV mới theo đề án số hoá truyền hình

02/04/2014 15:25
Hôm nay (1/4/2014), ngày đầu tiên trong lộ trình số hoá truyền hình tại Việt Nam đã chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, đa số các TV trên thị trường vẫn chưa gắn nhiều nhãn dán để người dùng nhận biết.
 
TV Samsung tích hợp nhãn dán DVB T2 để người dùng có thể phân biệt
TV Samsung tích hợp nhãn dán DVB T2 để người dùng có thể phân biệt.

 

 

Chưa gắn biểu tượng Số hoá truyền hình

Theo đề án Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), từ ngày 1/5/2014, đối với máy thu hình DVB-T2 và STB DVB-T2 của các doanh nghiệp nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước thực hiện gắn Biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam. Đối với máy thu hình DVB-T2 và STB DVB-T2 đang lưu thông trên thị trường Việt Nam thì các doanh nghiệp gắn hoặc ủy quyền cho đại lý gắn Biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam từ ngày 15/6/2014.

Dạo quanh các chuỗi bán lẻ ngành hàng này nên địa bàn TPHCM, tất cả những chuẩn TV tích hợp chuẩn DVB-T2 đều chưa được gắn biểu tượng Số hoá truyền hình. Tham khảo nhanh tại chuỗi bán lẻ Nguyễn Kim tại quận 1, TPHCM, phóng viên Dân trí ghi nhận rằng chưa có một TV nào của các thương hiệu lớn của Samsung, LG và cả Sony được gắn logo truyền hình do bộ Thông tin & Truyền thông quy định. Trong khi đó chỉ có một TV của thương hiệu Samsung mới ra mắt được gắn những nhãn dính báo cho người dùng biết đây là TV tích hợp DVB-T2. Ngoài ra, các thương hiệu khác như Sony chỉ ghi chú trong các thông tin của sản phẩm với góc khá nhỏ trên màn hình hỗ trợ chuẩn DVB-T2. Vì vậy, người dùng sẽ khó thể phân biệt bằng mắt thường để có thể mua sắm TV trong giai đoạn này. 
 
Tuy vậy, các hãng sản xuất TV đều khẳng định sẽ dán logo Biểu trưng Số hoá truyền hình (SHTT) trước hạn quy định của Bộ TT&TT.

Trao đổi với đại diện Sony Việt Nam, vị này cho hay vào ngày 23/4 tới đây, Sony sẽ tiến hành dán nhãn Biểu trưng Số hoá truyền hình (SHTT) do bộ TT&TT cấp trên tất cả các TV đã có mặt trên toàn quốc. Bắt đầu từ tháng 4, những dòng sản phẩm mới xuất xưởng ra thị trường cũng sẽ có Biểu trưng SHTT trên tất cả TV.

Đại diện LG Việt Nam cũng xác nhận, thứ 5 tuần này sẽ chính thức gắn biểu tượng SHTT trên tất cả các TV của hãng có tích hợp DVB-T2 để người dùng nhận biết trước khi mua sắm. Ngoài ra, những dòng sản phẩm trưng bày để người dùng trải nghiệm sẽ có thêm những nhãn dính để người dùng nhanh chóng nhận biết rõ ràng về sản phẩm.

 

Những bảng quảng cáo để người dùng có thể sử dụng. 
Những bảng quảng cáo để người dùng có thể sử dụng. 

 

Với Samsung, thương hiệu này cho hay sẽ thực hiện đúng với lộ trình mà Bộ TT&TT quy định gắn nhãn trên các dòng TV. Theo khảo sát, ngoài những nhãn dính trên TV giới thiệu đây là TV có chuẩn DVB-T2 và những bảng quảng cáo để người dùng dễ dàng tiếp cận, 

Cũng theo lộ trình số hoá truyền hình của Bộ TT&TT, vào ngày 1/4/2014, các TV nhập khẩu hoặc sản xuất tại VN từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình theo chuẩn DVB-T2. 

Ghi nhận của Phóng viên Dân trí, hiện tại trên thị trường những TV từ 32 inch trở lên đều đã có tích hợp chuẩn này, rẻ nhất là mẫu TV 32 inch vào khoảng 9 triệu đồng. Theo thông tin mới nhất mà Dân trí nhận được, LG cũng sẽ ra mắt 6 model mới với nhiều dòng sản phẩm kích cỡ khác nhau tích hợp chuẩn mới vào đầu tháng 4 với giá rẻ nhất vào khoảng hơn 6 triệu đồng. Trong tháng 4 này, Samsung và cả LG cũng ra nhiều mẫu model mới nhất của mình với mức giá tốt dành cho người tiêu dùng.
Tuy nhiên, theo khảo sát của Dân trí, nguồn hàng không tích hợp đầu thu DVB-T2 trên thị trường sản xuất trong năm 2013 còn khá nhiều và các nhà bán lẻ cũng đang thực hiện các chương trình giảm giá nhằm đẩy nhanh nguồn hàng trên. Theo chia sẻ từ một vị đang kinh doanh ngành hàng TV, đối với những TV này, khi tín hiệu Analog tắt đi, đồng nghĩa người dùng bắt buộc phải có mua một bộ đầu thu Kỹ thuật số DVB-T2 mới có thể xem được truyền hình.
 
Người dùng nên chuyển đổi
Hình ảnh cho chất lượng sắc nét và đẹp mắt thông qua chuẩn mới.
Hình ảnh cho chất lượng sắc nét và đẹp mắt thông qua chuẩn mới.
 
Chia sẻ với Dân trí, nhân viên tư vấn bán hàng tại Nguyễn Kim (Quận 1, TPHCM) cho biết, việc mua TV theo chuẩn mới rất có lợi cho người tiêu dùng về việc trải nghiệm hình ảnh và âm thanh. Việc sử dụng tương tự như các chuẩn TV cũ mà không có gì khác biệt. Điều khác biệt là trong những TV tích hợp chuẩn mới có thêm tính năng thu sóng truyền hình số (Digital) và thêm tuỳ chọn tính năng thu sóng Analog. Người dùng có thể chuyển đổi qua lại một cách dễ dàng mà không gặp phải trắc trở gì. Người dùng cũng có thể sử dụng với tất cả anten thu phát sóng hiện đang có cũng như các đầu Set Top Box bình thường một cách dễ dàng.
 
Được biết, hiện tại, việc triển khai truyền hình số mặt đất hiện đang trong quá trình thử nghiệm nên người dùng chỉ có thể bắt được những kênh miễn phí trên các thành phố lớn. Đặc biệt, những hình ảnh thu về đẹp mắt và tốt hơn rất nhiều so với tín hiệu Analog nhưng tuỳ khu vực, môi trường có hỗ trợ sóng.

 

Nhân viên bán hàng đang tư vấn việc chuyển đổi qua sóng truyền hình số mặt đất và Analog. 

Nhân viên bán hàng đang tư vấn việc chuyển đổi qua sóng truyền hình số mặt đất và Analog. 

 

“Nếu đã bắt được sóng kỹ thuật số thì sẽ có nhiều hình ảnh đẹp mắt và không chập chờn, nhiễu như tín hiệu Analog. Đây chính là sự khác biệt của tín hiệu truyền hình số mặt đất”, Nhân viên tư vấn bán hàng này khẳng định. 

 

Theo Đề án số hóa truyền hình tại Việt Nam, từ ngày đầu năm 2015, truyền hình analog sẽ được tắt hoàn toàn và chuyển sang sử dụng tín hiệu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2. Vì thế những chiếc TV không tích hợp chuẩn mới sẽ không thể xem được truyền hình, bắt buộc phải mua thêm một bộ giải mã rời mới có thể xem được. Do đó, người tiêu dùng nên chọn mua những chiếc TV mới tích hợp chuẩn DVB-T2 khi có nhu cầu mua sắm thay vì các TV không hỗ trợ chuẩn trên.

Hiện tại, tất cả các nhà mạng đều đã triển khai phát sóng truyền hình kỹ thuật số. Trong đó, VTC phát sóng số chuẩn DVB-T trên hai kênh tần số 55 và 56 tại TP.HCM, phát DVB-T2 tại Đà Nẵng từ tháng 9/2013 và sẽ phát DVB-T2 tại TP.HCM vào đầu năm 2014. Cụ thể, Kênh 55 (tần số 746 MHz): VTC1, VTC2, VTC3, VTC4 (Yeah 1 Family), VTC5, VTC6 (Saigon Channel), VTC7 (Today TV), VTC8, VTC9 (Let's Viet), VTC10 (Net Viet), VTC11 (Kids & Family TV), VTC12. - Kênh 56 (tần số 754 MHz): VTC13 (iTV), VTC14, VTC16 (3NTV), VTV1, VTV3, QPVN, VNK Shopping, NTV (Nghệ An), HTV7, THVL1 (Vĩnh Long), H1 (Hà Nội), QTV1 (Quảng Ninh). 

AVG đang phát sóng số chuẩn DVB-T2 trên ba kênh tần số 57, 58 và 59 với 75 kênh chương trình, trong đó có 8 chương trình miễn phí. - Tham số phát sóng và vùng phủ sóng: xem tại đây - Kênh 57 (tần số 762 MHz): ANTV, Vnews, VTV1, HTV9, VietTeen - Nhạc trẻ. - Kênh 58 (tần số 770 MHz): VTV2, Đọc sách. - Kênh 59 (tần số 778 MHz): THTPCT (Cần Thơ).

VTV đang phát sóng số chuẩn DVB-T2 trên kênh tần số 25 tại TP.HCM, 51 tại Hà Nội, 43 tại Hải Phòng và 45 tại Cần Thơ. 

Nguồn:http://dantri.com.vn/

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam