0867.238.238

Người giữ lửa cho làng nghề truyền thống Đọi Tam

30/05/2015 16:32
Sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại khiến cho các làng nghề đang dần đối mặt với nguy cơ mai một. Thế nhưng vẫn còn có những con người ngày đêm tâm huyết, “giữ lửa” cho nghề truyền thống của cha ông. Anh Lê Ngọc Trung ở làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam cũng là một người như vậy

Sinh ra và lớn lên ở làng nghề làm trống Đọi Tam, ngay từ khi còn nhỏ, anh Lê Ngọc Trung đã yêu thích nghề truyền thống của quê hương. Đến nay dù mới 30 tuổi nhưng anh đã có hàng chục năm gắn bó với nghề. Hiện, anh đang là ông chủ của một xưởng làm trống với quy mô khá lớn và trở thành một trong số ít người trẻ kế thừa, gìn giữ và phát huy nghề làm trống của cha ông. Mỗi năm xưởng của anh làm ra hàng nghìn sản phẩm cung cấp cho tất cả các tỉnh thành trong cả nước mà nhiều nhất là Nam Định và Hà Nội. Các sản phẩm của anh gồm có 4 dòng chính là trống, chiêng, bom rượu, bồn tắm, hiện rất được khách hàng ưu chuộng. Theo anh Trung chia sẻ, để làm ra được những sản phẩm chất lượng như thế này không hề đơn giản, ngoài sự nhiệt huyết và đam mê với nghề cần phải có sự sáng tạo và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc. Chính nhờ những điều đó mà hằng năm xưởng của anh mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng.

1.jpg

Đối với các sản phẩm thủ công, vấn đề quan trọng nhất là người thợ phải có tay nghề điêu luyện tuân thủ các quy trình kỹ thuật mới có thể giúp anh kiểm soát được chất lượng, tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt. Đó là cách để chàng trai trẻ Lê Ngọc Trung và bà con làng Đọi Tam giữ gìn và phát triển bền vững nghề làm trống có lịch sử hàng nghìn năm này.

4.jpg

Trong khi trên thị trường hiện nay trôi nổi nhiều sản phẩm kém chất lượng thì anh Trung chinh phục khách hàng bằng cách tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng, vừa an toàn cho sức khỏe vừa thân thiện với môi trường. Không dừng lại ở một mặt hàng duy nhất là trống, anh Trung đã nâng tầm những sản phẩm truyền thống thành những sản phẩm có tính chất ứng dụng như bình rượu và bồn tắm bằng gỗ. Với sự năng động sáng tạo, cơ sở sản xuất của anh Trung ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm và dạy nghề cho những thanh niên ở làng có tâm huyết với nghề truyền thống của quê hương.

3.jpg

Hiện nay, làng nghề Đọi Tam có hơn 300 hộ làm trống, tuy nhiên những người trẻ có tâm huyết với quyết tâm theo nghề truyền thống như anh Trung không nhiều, bởi thực tế hiện nay cho thấy đa số các thanh niên đều có tâm lí thoát li đi học hành và kiếm việc làm ở những thành phố lớn. Nếu như trước kia nghề trống chỉ được coi là nghề phụ thì ngày nay nó đã trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định và chủ yếu của người dân Đọi Tam. Tuy nhiên, cơ chế thị trường cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp khiến cho các làng nghề có nguy cơ mai một và làng Trống Đọi Tam cũng không tránh khỏi những tác động đó. Do vậy những người có tâm huyết, đam mê với nghề truyền thống như anh Trung đáng trân trọng. Họ thực sự là những người giữ lửa cho làng nghề. 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam