0351 3588 588

Người gồng gánh thị trường xuất khẩu gần 20 năm qua

26/03/2019 14:41
Lập công ty sau nhiều biến cố, vẫn đứng lên sau khi phá sản, doanh nhân trẻ Nguyễn Tuấn Việt đã chèo lái ra sao để giúp nhiều doanh nghiệp (DN) Việt xuất khẩu trong gần 20 năm qua…
Người gồng gánh thị trường xuất khẩu gần 20 năm qua
Anh Việt gặp gỡ đối tác người Hàn Quốc muốn mua gỗ.

Có nhà xưởng và buôn bán đồ thủ công từ khi còn là cậu học sinh cấp 3 trường THPT Việt Đức, lên đại học vẫn vừa học vừa giữ lửa kinh doanh rồi đột nhiên bỏ học khi đang là sinh viên năm 4 trường Đại học Xây dựng, anh Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty TNHH VIETGO, công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn xuất khẩu cho các DN Việt Nam khi đó đã chính thức chấm dứt ước mơ làm kiến trúc sư để dồn hết tâm sức vào ngành xuất khẩu.

Mới đây, anh Nguyễn Tuấn Việt đã có buổi bộc bạch ngắn với báo chí về chặng đường gồng gánh thị trường xuất khẩu cho nhiều DN nhỏ và vừa của Việt Nam trong gần 20 năm qua.

Được biết anh thành lập VIETGO và chuyển sang làm xúc tiến xuất khẩu sau khi trải qua một vài biến cố. Anh có thể nói rõ hơn về điều này không?

Thực ra, tôi thành lập VIETGO từ năm 2005 là nhằm đáp ứng điều kiện có công ty để xuất khẩu trực tiếp.

Sau 2 năm thành lập công ty, tôi cũng xuất khẩu khá nhiều, cả mây tre đan, may mặc, mùn cưa, gỗ các loại,… rồi tôi phá sản vì xuất khẩu quá nhiều ngành mà chưa có nhiều kinh nghiệm.

Sau khi gặp biến cố đó, tôi tự thấy bản thân có cả kinh nghiệm về việc xuất khẩu thành công và không thành công. Sau đó tôi nghĩ mình nên làm xúc tiến xuất khẩu và ngành đầu tiên tôi bắt tay vào xúc tiến lại chính là ngành vừa khiến tôi phá sản.

Thời điểm đó vào khoảng cuối năm 2007 đầu năm 2008, tôi thấy tiềm năng xuất khẩu là rất lớn. Dù nó là thị trường khó nhưng cũng là một thị trường cần và tôi nhìn thấy cơ hội cho mình trong đó.

Ngoài ra, tôi tâm niệm rằng, việc này cũng có ý nghĩa xã hội to lớn là giúp cho nhiều DN Việt Nam xuất khẩu thành công, có vị trí trên thị trường. Mình cũng sẽ làm được nhiều việc tốt khi một đơn hàng mình xúc tiến thành công có thể mang lại sự sống cho DN và cả những người công nhân trong đó nữa.
Theo tôi được biết, nếu chỉ tính DN Việt làm tư vấn xúc tiến xuất khẩu thì hiện nay chỉ có một mình VIETGO đảm đương vai trò này. Điều này có lợi gì cho anh?

Có một cái lợi đó là VIETGO không có đối thủ cạnh tranh, cứ thế chậm mà chắc phát triển lên thôi.

Thế còn bất lợi?

Tất nhiên cũng có điểm không hay, vì nó có thể khiến mình ngủ quên và hài lòng với những gì mình làm được. Nhưng tôi muốn phát triển hơn nữa, phát triển như tôi có đối thủ cạnh tranh.

Anh có thể chia sẻ về quá trình hút đối tác nước ngoài đến với VIETGO?

Đây là một việc khó và không phải công ty tư vấn xúc tiến xuất khẩu nào cũng làm được. VIETGO thì chỉ có một bí quyết duy nhất là phải làm tốt. Mình làm tốt thì đối tác sẽ tự tìm đến dịch vụ của mình.

Để làm được điều này thì VIETGO chỉ có một cách duy nhất là tập trung vào giá trị cốt lõi, giúp DN xuất khẩu được thật, giúp đối tác nước ngoài mua được hàng tốt của Việt Nam.

Làm tốt như vậy thì hiện nay, VIETGO đã giúp được cho bao nhiêu DN Việt xuất khẩu thành công rồi?

Con số này thì chúng tôi không thống kê được vì nhiều DN Việt chỉ mua thông tin của VIETGO để xuất khẩu thôi, khi họ xuất khẩu được thì họ không báo lại vì họ cũng muốn “giấu lại” những khách hàng này để làm bạn hàng lâu dài nên chúng tôi không có số liệu chính xác. Nhưng hiện nay VIETGO đang xúc tiến xuất khẩu cho hơn 1.000 DN Việt và có khoảng 18.300 đối tác nước ngoài muốn mua hàng tại Việt Nam.

Người gồng gánh thị trường xuất khẩu gần 20 năm qua - 1
Gần 20 năm qua, anh Nguyễn Tuấn Việt và VIETGO đã xúc tiến xuất khẩu cho nhiều DN Việt về ngành gỗ, may mặc, nông sản, vật liệu xây dựng,…

Với kinh nghiệm làm xúc tiến xuất khẩu gần 20 năm, anh thấy những năm gần đây, thị trường xuất khẩu của Việt Nam đang rộng mở ra sao? Việt Nam có lợi thế gì để xuất khẩu?

Thị trường xuất khẩu của Việt Nam đang là cơ hội rất lớn.

Việt Nam có đường bờ biển cũng chính là đường vận tải biển để đi sang tất cả khối người mua ở châu Âu, châu Mỹ. Đó chính là lợi thế về mặt địa lý của nước ta.

Bên cạnh đó là lợi thế về mặt thương mại. Việt Nam đang là một trong những nước năng động nhất của châu Á, khu vực hiện đang là khối sản xuất hàng cho toàn bộ châu Âu. Những sản phẩm hiện nay cả thế giới đang dùng ví dụ như quần áo, xe hơi, điện thoại,... hầu như đều sản xuất ở châu Á.

Ngoài ra, vị thế địa lý của Việt Nam là nằm sát Trung Quốc nên chúng ta càng có nhiều lợi thế hơn khi được “hưởng sái” những ngành Trung Quốc không làm nữa như vật liệu xây dựng, may mặc, sản xuất đồ gỗ...

Nếu thị trường xuất khẩu đang rộng mở đến vậy, VIETGO đang gồng gánh ra sao khi là DN Việt duy nhất làm xúc tiến xuất khẩu? Ví dụ một DN Việt muốn xuất khẩu thì VIETGO sẽ giúp họ như thế nào?

Chúng tôi “gánh” bằng những phương pháp trực tiếp giúp DN có thể xuất khẩu thành công.

Quan trọng nhất trong xuất khẩu là khiến khách hàng đồng ý mua và trả tiền. VIETGO đang làm khâu quan trọng nhất đó, còn sau khi họ đã chốt đơn hàng rồi thì việc sản xuất, vận tải để chuyển hàng đi,… tôi cho là dễ.

Điều khó nhất là làm sao để có nhiều khách và có được khách xịn, VIETGO sẽ cung cấp thông tin đó cho DN vì VIETGO đang có hơn 18.300 đối tác nước ngoài trải dài trong hơn 80 mặt hàng đều là thế mạnh của Việt Nam, số liệu này có thể đếm trên website vietgo.vn được.

Tiếp đến là từ đơn hàng đó, có nhiều DN Việt Nam muốn cạnh tranh để xuất khẩu, thậm chí là cả các DN nước ngoài cũng muốn cạnh tranh thì việc của VIETGO là phải chỉ cho DN cách chốt được đơn hàng đó thành công, để thắng các đối thủ cạnh tranh.

Người gồng gánh thị trường xuất khẩu gần 20 năm qua - 3

Anh Việt cùng đại diện DN Việt gặp gỡ đối tác người Anh muốn nhập khẩu quần áo dệt may

Nhiều DN Việt không biết làm cách nào để chốt được đơn hàng, anh là người đã có kinh nghiệm rồi thì anh có thể chia sẻ về điều này?

Theo tôi, muốn chốt được đơn hàng thì phải biết được mặt hàng đó đang có giá trên thị trường là bao nhiêu để tránh việc chào giá cao quá hoặc chào giá thấp quá. Chào cao quá thì tất nhiên là mình mất đơn hàng, còn chào giá thấp quá thì mình thiệt.

Về điều này, công ty chuyên làm về xúc tiến xuất khẩu như VIETGO sẽ biết điều đó vì ngày nào chúng tôi cũng giao dịch xuất khẩu các đơn hàng nên chúng tôi sẽ biết giá của mặt hàng đó trên thị trường đang là bao nhiêu và chúng tôi sẽ cung cấp cho DN thông tin này.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng tư vấn cho DN cách để làm hài lòng khách hàng, để khách hàng thích và muốn mua hàng của mình.

Một điều quan trọng nữa là chúng tôi sẽ tư vấn về cách thanh toán quốc tế có lợi và an toàn, một trong những điều mà nhiều DN Việt Nam sợ.

Điều cuối cùng là chúng tôi sẽ cung cấp cho DN phương thức nên làm và nên lựa chọn trong vận tải quốc tế.

Tóm lại, VIETGO sẽ ở bên DN trong suốt chặng đường từ khi có khách bắt đầu giao dịch cho đến khi chốt ký hợp đồng, xuất khẩu và nhận tiền thành công. VIETGO sẽ chỉ cho họ con đường đi, chỉ cho họ những vấp váp họ có thể gặp phải, dẫn đường cho DN đi đúng luật và có lợi nhất về mọi mặt đặc biệt là bán được giá.

Trong chặng đường tư vấn xuất khẩu của anh, loại khách hàng nào anh cho là “khó nhằn” nhất?

Theo tôi, đối với DN đã có nhà xưởng, có nhiều nhân công thì việc xúc tiến là rất dễ vì họ có lợi thế rồi thì chỉ cần đưa khách đến là người ta đàm phán thôi. Còn khách hàng khó nhất là những người không có vốn, trẻ tuổi, không có nhà xưởng, không có kiến thức về hàng hóa, không có kinh nghiệm mà chỉ có đam mê, chỉ có mong muốn được xuất khẩu thì VIETGO vẫn giúp họ xuất khẩu được.

Vậy là VIETGO đã xúc tiến xuất khẩu thành công được cho những khách hàng như vậy rồi?

Tất nhiên! Chúng tôi đã tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm của người đi trước để giúp nhiều bạn trẻ như vậy xuất khẩu thành công.

Ví dụ như bạn Tạ Xuân Thưởng, sinh năm 1999, còn rất trẻ nhưng đã xuất khẩu đơn hàng gỗ trị giá 1,4 tỷ đồng thành công. Bạn Nguyễn Hoàng Đại, sinh năm 1991 trong 10 tháng xuất khẩu được khoảng 90 container gỗ. Bạn Trần Văn Tới sinh năm 1986 thì xuất khẩu cọc gỗ với đơn hàng 100 container trị giá gần 1,4 triệu USD,…

Còn nhiều bạn trẻ nữa mà VIETGO đã hỗ trợ xuất khẩu thành công nhưng tôi không tiện kể hết ra đây.

Người gồng gánh thị trường xuất khẩu gần 20 năm qua - 4
Anh Việt tổ chức buổi gặp gỡ cho nhiều DN Việt với đối tác nước ngoài.

Theo anh, trong những năm tới, xu hướng xuất khẩu sẽ vào những ngành nào?

Trong những năm tới, Việt Nam đang có 3 lợi thế thấy rõ.

Một là Iran đang bị cấm vận nên Pakistan đang mua đá xây dựng của Việt Nam. Và cũng bởi việc cấm vận đó nên giá dầu, giá năng lượng không ổn định dẫn đến việc nguồn cầu viên nén mùn cưa tăng cao hơn, dẫn đến việc khách hàng lại tràn sang Việt Nam để mua mặt hàng này.

Bên cạnh đó Trung Quốc cũng áp thuế với môi trường cao hơn cho các ngành sản xuất vật liệu xây dựng nên chúng ta sẽ có lợi thế về xi măng, clinker xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cũng sẽ rất phát triển trong một vài năm tới với ngành rau củ quả. Trong 3 năm trở lại đây, rau củ quả đã tăng trưởng mạnh tới mức bằng cả xuất khẩu dầu thô và gạo của Việt Nam cộng lại.

Dù ở thị trường Nhật Bản hay châu Âu thì Việt Nam chưa thể tiếp cận được nhiều vì hàng rào kĩ thuật cao. Nhưng may thay, ở ngay bên cạnh chúng ta lại có một ông hàng xóm “ăn rất khỏe” đó là Trung Quốc mà hàng rào kĩ thuật của Trung Quốc lại yếu. Đó cũng chính là lý do lý giải vì sao 70% kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam là của Trung Quốc.

Còn dệt may thì đang phát triển bền vững và tăng về chất. Lúc trước chúng ta làm gia công nhiều nhưng bây giờ chúng ta bán sản phẩm là cả cái áo chứ không chỉ gia công nữa nên có thể có lãi gấp 10 lần. Thành ra việc chỉ đổi từ gia công sang xuất khẩu trực tiếp thì về tính chất chỉ thay đổi một chút nhưng lợi nhuận thì tăng nhiều.
Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam